LINK POST TRUTHLADY3.BLOGSPOT



LINK POST TRUTHLADY3.BLOGSPOT
http://truthlady3.blogspot.com/2016/11/link-post-truthlady3blogspot.html

goosee
The Sound of Silence

Saturday, December 9, 2017

Gifographic : Quá trình tiêu hoá và thời gian tiêu hóa thức ăn ở người


Sự tiêu hóa thức ăn

Tiến trình này bao gồm sự tiêu hóa, sự hấp thụ và sự chuyển hóa thực phẩm.
Sự tiêu hóa là quá trình phân hóa thực phẩm thành dạng mà tế bào có thể hấp thụ và chuyển hóa được.
Sự hấp thụ là quá trình đưa chất dinh dưỡng từ bộ máy tiêu hóa sang hệ tuần hoàn, để rồi từ đó được phân phối tới các tế bào hoặc dự trữ trong cơ thể.
Sự chuyển hóa là quá trình biến đổi các chất dinh dưỡng đã được tiêu hóa thành năng lượng và các chất để cấu tạo tế bào.
Sự tiêu hóa thức ăn chấm dứt khi những chất bã của thực phẩm sau tiến trình tiêu hóa được đưa ra khỏi cơ thể.
BỘ MÁY TIÊU HÓA
  Quá trình tiêu hóa thức ăn

Nói một cách tổng quát, bộ máy tiêu hóa có nhiệm vụ tiếp nhận thực phẩm và làm thay đổi cấu trúc thực phẩm về cả hai mặt vật lý và hóa học, sao cho thực phẩm trở thành những dạng mà cơ thể sử dụng được.
Sự thay đổi cấu trúc vật lý được thực hiện chủ yếu ở miệng nhờ vào hoạt động phối hợp của răng, miệng và lưỡi. Trong khi đó, sự thay đổi cấu trúc hóa học được thực hiện nhờ vào tác dụng của các men tiêu hóa (enzym), môi trường acid, mật và rất nhiều chất hóa học khác.
Men tiêu hóa là những hợp chất đạm có khả năng làm thay đổi tính chất hóa học của một chất khác trong khi bản thân nó không thay đổi. Có nhiều loại men tiêu hóa, mỗi loại có tác dụng với một chất dinh dưỡng nhất định. Chẳng hạn, loại men chuyển hóa chất đạm thì không có tác dụng với chất bột đường. Men tiêu hóa được tiết ra từ 4 cơ quan chủ yếu là: các tuyến nước bọt, dạ dày, tụy tạng và ruột non.
Bộ máy tiêu hóa là một ống chạy dài từ miệng xuống hậu môn, dài khoảng 8 mét. Khởi đầu từ miệng, tiếp đến là thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, trực tràng và hậu môn. Dọc theo ống là các bộ phận hỗ trợ tiết ra các dịch tiêu hóa như tuyến nước bọt, túi mật, gan, tụy tạng. Như vậy, thực phẩm sẽ lần lượt đi qua các bộ phận sau đây:
1. Miệng
Miệng có ba chức năng chính: tiếp nhận thực phẩm, nhai thực phẩm cho nhuyễn nhỏ và khởi sự việc tiêu hóa tinh bột.
Nước bọt giữ vai trò quan trọng trong các chức năng của miệng. Nước bọt được tiết ra từ ba đôi tuyến nước bọt trong miệng, tổng cộng mỗi ngày khoảng 1,5 lít. Trong nước bọt có men tiêu hóa amylase có tác dụng phân hóa carbohydrat. Nước bọt còn chứa mucin tạo thành độ nhớt của nước bọt, làm cho thực phẩm sau khi nhai sẽ quyện lại với nhau thành cục và trơn, dễ nuốt. Ngoài ra nước bọt còn có khả năng bảo vệ niêm mạc miệng và tiêu diệt một số vi khuẩn có thể gây nhiễm độc cho răng, miệng.
Răng và lưỡi có vai trò rất quan trọng ở giai đoạn này. Răng giúp nhai nghiền thực phẩm. Lưỡi đưa đẩy, nhào trộn thức ăn để giúp răng nhai nghiền tốt. Các nụ vị giác của lưỡi giúp phân biệt vị thức ăn và góp phần tạo ra sự kích thích quá trình tiêu hóa. Chuyển động của lưỡi cũng tạo thành phản xạ nuốt thức ăn xuống thực quản sau khi đã được nhai nhuyễn.
2. Thực quản
Thực quản là một ống có chức năng chuyển thực phẩm và nước uống xuống dạ dày mà không tham dự vào sự tiêu hóa. Trong thực quản, thực phẩm được di chuyển nhờ các sóng nhu động (peristalsis) tạo ra bởi sự co bóp luân phiên nhịp nhàng của các cơ thành thực quản từ trên xuống dưới. Thực quản có chiều dài khoảng 25 cm.
3. Dạ dày
Dạ dày là nơi tiêu hóa thức ăn, nhưng cũng là nơi dự trữ thức ăn tạm thời. Nhờ có chức năng dự trữ này nên chúng ta chỉ cần ăn mỗi ngày 3 lần, cho dù cơ thể liên tục cần được cung cấp dinh dưỡng.
Các tế bào riêng biệt trong dạ dày tiết ra nhiều chất hóa học khác nhau, và tất cả được hòa lẫn với nhau gọi là dịch vị dạ dày.
Thành phần chính của dịch vị dạ dày là:
– Acid hydrochloric, một loại acid rất mạnh có thể làm mềm các mô liên kết của thức ăn và tiêu diệt các vi sinh vật có hại.
– Men tiêu hóa pepsin, một loại men có tác dụng phân hóa protein.
– Yếu tố nội tại glycoprotein cần thiết để có thể hấp thụ Vitamin B12.
– Ngoài ra còn có lipase (giúp phân hóa chất béo thành acid béo và glycerol), gastrin (giúp thức ăn có thể được nhồi thành khối chất nhão), chất nhờn mucus (giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày). Nếu không có chất nhờn, acid sẽ ăn mòn niêm mạc, dẫn đến loét dạ dày.
Mỗi ngày, cơ thể sử dụng khoảng từ 2 đến 2,5 lít dịch vị dạ dày.
Thời gian lưu lại trong dạ dày của mỗi loại thực phẩm không giống nhau, thường là từ 1 đến 4 giờ. Các thực phẩm thuộc nhóm carbohydrat (tinh bột, đường) có thời gian lưu lại dạ dày ngắn nhất, tiếp đến là nhóm các protein (chất đạm), và lâu nhất là nhóm lipid (chất béo). Ngoài ra, thức ăn lỏng cũng tiêu hóa nhanh hơn thức ăn đặc. Nước uống hầu như chỉ đi qua dạ dày để thẳng đến ruột.
Ở đoạn nối thực quản và dạ dày có cơ vòng tâm vị để ngăn thực phẩm đã vào dạ dày không đi ngược lên thực quản, và ở đoạn nối giữa dạ dày với tá tràng có cơ vòng môn vị để ngăn thực phẩm đã chuyển vào tá tràng (duodenum) không đi ngược vào dạ dày.
4. Ruột non
Ruột non có chiều dài kéo thẳng ra đến khoảng 6 mét, là bộ phận dài nhất của bộ máy tiêu hóa. Tuy nhiên, do các nếp gấp của ruột nên ruột người sống chỉ đo được khoảng 3 mét. Đoạn đầu của ruột non là tá tràng, dài khoảng 25 cm, là nơi mà 90 – 95% thực phẩm được hấp thụ.
Ruột non tiếp nhận thực phẩm ở dạng đang được chuyển hóa. Tế bào ruột non tiết ra nhiều men tiêu hóa để phân hóa protein và carbohydrat. Riêng các chất béo được chuyển hóa nhờ có mật từ gan đưa vào. Các men tiêu hóa khác như trypsin, chymotrypsin, lipase, amylase, nuclease từ tụy tạng cũng được đưa vào ruột non để hỗ trợ sự chuyển hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Trung bình, quá trình tiêu hóa ở ruột non kéo dài khoảng từ 3 tới 10 giờ.
5. Ruột già
Ruột già dài khoảng 1,5 mét, là nơi hấp thụ nước, muối khoáng và một số Vitamin. Các Vitamin được vi sinh vật tạo ra tại ruột già gồm có Vitamin K, Vitamin B12, Vitamin B1, (thiamin), Vitamin B2 (riboflavin).
Ruột già và trực tràng không tiết men tiêu hóa và không tham dự trực tiếp vào sự phân hóa thực phẩm mà chỉ hút nước và các chất điện phân. Đây cũng là nơi lưu giữ chất bã trước khi thải ra khỏi cơ thể.
Thành phần của phân có khoảng 75% nước, 25% chất đặc. Trong chất đặc có khoảng 35% là xác của vi sinh vật, từ 20% tới 40% là chất vô cơ và mỡ, 2% đến 3% là chất đạm, và phần còn lại là chất xơ, tế bào chết, mật…
6. Gan
Gan là cơ quan hỗ trợ cho sự tiêu hóa thức ăn và giữ nhiều vai trò rất quan trọng.
Gan chuyển hóa các chất dinh dưỡng, làm thay đổi cấu trúc hóa học của chúng để trở thành những chất thích hợp hơn để tế bào có thể sử dụng. Một số chất dinh dưỡng sau khi chuyển hóa được chính gan sử dụng, một số khác được dự trữ ở gan để chuyển sang máu khi cơ thể có nhu cầu.
Một cách cụ thể, gan thực hiện các nhiệm vụ sau đây:
a. Dự trữ đường đơn glucose dưới dạng glycogen. Khi mức độ đường trong máu xuống thấp hơn mức bình thường thì tế bào gan chuyển glycogen trở lại thành glucose và đưa vào máu.
b. Tổng hợp lượng đạm thừa mà cơ thể không hấp thụ được thành dạng ure để thận có thể bài tiết ra ngoài theo nước tiểu.
c. Tổng hợp các protein huyết tương như albumin, globulin và các yếu tố làm đông máu.
d. Chuyển hóa chất đạm, carbohydrat và chất béo, khiến chúng được các tế bào sử dụng hữu hiệu hơn.
e. Sản xuất mật, rất cần thiết cho sự chuyển hóa chất béo. Mật được chứa trong túi mật và được chuyển sang tá tràng khi cần tiêu hóa chất béo.
g. Tham gia quá trình tạo hồng cầu mới qua việc sản xuất globin, một trong hai yếu tố tạo thành huyết cầu tố (hemoglobin).
h. Phá hủy các hồng cầu già nua, chuyển hóa hemoglobin thành bilirubin rồi thải ra theo đường phân.
i. Giải độc cho cơ thể bằng cách phân hủy, vô hiệu hóa một số chất độc, chẳng hạn như lượng cồn trong máu (alcohol) sau khi uống rượu và một số chất độc có trong các loại thuốc trị bệnh.
k. Dự trữ một số Vitamin và chất khoáng.
7. Tụy tạng
Tụy tạng tiết ra một số men tiêu hóa như lipase để phân hóa chất béo, amylase để chuyển hóa tinh bột thành đường, trypsin để phân hóa protein thành những phân tử acid amino có cấu trúc đơn giản hơn…
Trong điều kiện bình thường thì có từ 92% tới 97% thực phẩm ăn vào được tiêu hóa và hấp thụ. Nước, Vitamin, chất khoáng, đường đơn, rượu được hấp thụ trong tình trạng nguyên thủy. Đường đa, chất béo, đạm đều được chuyển hóa








Mất bao lâu để thức ăn được tiêu hóa hết?

Quá trình đó được tiếp tục thực hiện trong bộ máy tiêu hoá có hình dáng giống như một chiếc ống dài ngoằn ngoèo chạy dọc suốt thân người. Tất cả các bộ phận của bộ máy tiêu hoá nối liền với nhau và có những chức năng riêng: Miệng nối với hầu trong cổ họng; Hầu vừa là đường vào của thức ăn, vừa là đường vào của không khí; Thực quản đi qua lồng ngực và nối với dạ dày; Dạ dày nối liền với ruột non có hình cuộn lò xo; Bộ phận cuối cùng của bộ máy tiêu hoá là ruột già.

Mất bao lâu để thức ăn được tiêu hóa hết? - Ảnh 1

Gan và tuyến tụy làm việc rất nhiều để giúp hệ tiêu hóa. Cả hai làm việc với ruột non. Gan cung cấp mật (được lưu trữ trong túi mật) giúp phá vỡ chất béo. Tuyến tụy cung cấp thêm enzyme để giúp tiêu hóa tất cả các loại thực phẩm. Gan cũng xử lý thức ăn được tiêu hóa từ máu trước khi chúng được gửi đến những bộ phận khác nhau trong cơ thể.​​

            Thời gian tiêu hoá thức ăn khác nhau giữa mỗi người, giữa nam và nữ. Sau khi ăn vào, sẽ mất khoảng 6 đến 8 giờ để thức ăn có thể đi qua dạ dày đến ruột non.
          Sau đó thức ăn di chuyển xuống đại tràng (ruột già) để tiếp tục bước tiêu hoá tiếp theo: hấp thu nước và cuối cùng những thức ăn không được tiêu hoá và các chất bã từ úa trình tiêu hóa sẽ được đào thải ra môi trường bên ngoài.
           Năm 1980, các tác giả nghiên cứu của Mayo Clinic đã thống kê thời gian cho quá trình tiêu hoá ở 21 người khoẻ mạnh. Tổng lượng thời gian, từ khi ăn vào đến khi thải trừ, mất trung bình 53 giờ (kết quả có thể cao hơn thực tế một phần nhỏ bởi các tác giả nghiên cứu đã sử dụng thực phẩm nghiên cứu (marker) có tốc độ đi qua dạ dày lâu hơn so với thức ăn thực tế. Thời gian trung bình di chuyển trong đại tràng của thức ăn mất khoảng 40 giờ, và có sự khác biệt rõ về giới: 33 giờ ở nam giới và 47 giờ ở phụ nữ.
           Trong một nghiên cứu khác, hai bác sĩ người Anh đã thực hiện nghiên cứu về thời gian tiêu hoá thức ăn ở trẻ em. Các tác giả nghiên cứu cho 35 trẻ uống 1 loại nước ép trái cây trong đó có chứa phẩm màu đỏ và yêu cầu các bà mẹ ghi lại thời gian bắt đầu thấy trẻ đi ngoài ra phân có màu đỏ. Kết quả của nghiên cứu: thời gian trung bình từ khi thức ăn đi từ miệng cho đến lúc đào thải ở hậu môn là 33 giờ (có nghĩa rằng một nửa số trẻ có thời gian tiêu hoá dài hơn và một nửa còn lại nhanh hơn khoảng thời gian trung bình này).



Quá trình tiêu hóa: 24 tiếng đồng hồ



           Một chiếc xúc xích sẽ có mặt trong dạ dày của bạn trong vòng 3 giây được nuốt hết, nhưng chất thải sẽ không được bài tiết ra ngoài cho tới tận 1 ngày sau đó. Theo tiến sĩ Anton Emmanuel, chuyên gia tư vấn dạ dày – ruột tại Bệnh viện trường University College London, ngay sau khi xuống tới dạ dày, chiếc xúc xích sẽ được nghiền nát thành các hạt nhỏ với sự trợ giúp của axit dạ dày, với tốc độ khoảng 3 – 4 calo/phút.

           “Một bữa ăn lớn hơn với hàm lượng chất béo cao sẽ khiến axít dạ dày khó khăn hơn trong việc nghiền nát. Tuy nhiên, một bữa tối với các món rán chứa 600 calo sẽ có mặt trong dạ dày của bạn trong khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ”, ông Emmanuel nói.

           Tiếp theo, thực phẩm di chuyển qua ruột non, nơi chúng được nghiền nhỏ hơn nữa, và chất dinh dưỡng được hấp thu vào máu, trước khi xuống ruột già sau 2 – 3 tiếng đồng hồ nữa. Ruột già là nơi tích tụ thức ăn đã tiêu hóa và trích lấy nước cũng như muối từ chúng trước khi bài tiết cặn bã ra ngoài.

           Tiến sĩ Emmanuel khẳng định: “Toàn bộ quá trình thường mất khoảng 24 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, có sự khác biệt rất lớn giữa các cá nhân khác nhau. Toàn bộ quá trình tiêu hóa diễn ra trong khoảng từ 16 – 30 tiếng đồng hồ cho một bữa ăn tiêu chuẩn được coi là bình thường”.

           Mỗi loại thức ăn cũng có thời gian đi xuyên qua hệ tiêu hóa của người khác nhau. Một nghiên cứu của Đại học Hawaii phát hiện, cơ thể của chúng ta phải mất tới 3 ngày để tiêu hóa một loại thức ăn phức tạp như một chiếc bánh hamburger, trong khi các loại quả có thể chỉ tiêu tốn không đầy 1 tiếng đồng hồ.

           Việc tiêu hóa ở phụ nữ cũng diễn ra chậm hơn một chút so với ở đàn ông, có lẽ vì các hormone đường ruột hỗ trợ tiêu hóa ở phái yếu kém mạnh mẽ hơn, theo tiến sĩ Emmanuel.

           Quá trình tiêu hóa cũng chậm dần theo tuổi tác do hệ thống trở nên kém hiệu quả hơn. Các loại dược phẩm như thuốc điều trị huyết áp và thuốc chống trầm cảm có thể khiến ruột giảm tốc độ hoạt động. Ngoài ra, tâm trạng có thể ảnh hưởng tới việc tiêu hóa. Chẳng hạn như, sự lo lắng có thể làm chậm quá trình này, và nếu bị căng thẳng, bạn cần nhiều calo hơn để đương đầu với các vấn đề.

           Ngược lại, một số tình trạng bệnh có thể đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, trong đó hội chứng kích ứng ruột là phổ biến nhất, khiến việc tiêu hóa diễn ra dưới 16 tiếng đồng hồ. Các bệnh viêm ruột (như viêm loét đại tràng hay bệnh Crohn) và tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức cũng có thể gây ra hiệu ứng này. Đây còn có thể là một triệu chứng ở những người bị thiếu vitamin, khoáng chất và đang giảm cân.






Quá trình tiêu hóa của con người

Chúng ta biết rằng, tiêu hóa là một trong những cơ quan đặc biệt quan trọng không chỉ của con người mà ở mọi sinh vật sống. Quá trình tiêu hóa của con người bắt đầu từ việc đưa thức ăn qua miệng, xuống dạ dày, ruột non, ruột già, và cuối cùng thải ra khi chúng ta... đi WC.

Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tò mò và mong muốn được tận mắt chứng kiến quá trình đó? Nếu đủ can đảm, xin mời bạn đến với chuyến du hành tiêu hóa trong cơ thể chúng ta dưới đây. Quá trình này được ghi lại bởi các chuyên gia thuộc tạp chí National Geographic.

151006digestive13-dde48-24a71
Quá trình tiêu hóa thực chất bắt đầu ngay từ khi thức ăn được đưa vào miệng. Răng nghiền thức ăn, còn lưỡi tiết ra nước bọt để bôi trơn.

151006digestive02-6ba5c
Thức ăn sẽ có một hành trình dài 12 tiếng, qua một quãng đường dài 4m, đi qua dạ dày, ruột non, ruột già.

151006digestive03-84cfe
Thức ăn sẽ được đưa xuống ruột nhờ sự co bóp các cơ bên trong, được gọi là "quá trình nhu động ruột". Nhu động ruột này mạnh đến mức chúng ta vẫn có thể nuốt ngay cả khi... trồng cây chuối.


151006digestive04-19dd7
Thức ăn đi vào dạ dày thông qua một lỗ hổng nối với thực quản


151006digestive05-a67a7
Tại đây, thức ăn sẽ được nghiền nhỏ nhờ cơ bắp trong dạ dày.


151006digestive06-cce7b
Đồng thời, các axit và enzyme cực mạnh tại đây sẽ phân giải thức ăn thành các dung dịch lỏng hoặc hỗn hợp nhão. Dạ dày của chúng ta sẽ tự bảo vệ mình bằng một lớp màng nhày bao quanh thành dạ dày.


151006digestive07-1f5ca
Sau khoảng một giờ, thức ăn sẽ được đưa xuống ruột non thông qua một lỗ hổng mang tên "cơ thắt môn vị".


151006digestive08-a70b0
Hệ thống ruột non dài hơn 3m là nơi chúng ta hấp thụ hầu hết các chất dinh dưỡng của thức ăn. Đầu tiên, tụy sẽ tiết ra dung dịch trung hòa axit, sau đó tuyến mật từ gan sẽ tiếp tục phân giải thức ăn thành từng giọt nhỏ cho ruột dễ hấp thụ dinh dưỡng.


151006digestive09-5c9f9
Quá trình này diễn ra trong khoảng 1 tiếng rưỡi. Sau đó, phần thức ăn còn lại (hầu hết là bã và các tế bào chết từ ruột) sẽ tiến thẳng xuống ruột già qua phần ruột tịt (manh tràng) - có chức năng giữ thức ăn không bị trôi ngược lên trên.


151006digestive10-17943
Ruột già có nhiệm vụ tách nước bên trong những gì còn lại. Tại ruột già có rất nhiều vi khuẩn, với nhiệm vụ tiết ra enzyme phân giải các cấu trúc carbonhydrate phức tạp mà chúng ta chưa tiêu hóa được.


151006digestive11-1bc9a
Cuối cùng sau khoảng 12h, toàn bộ thức ăn được nạp vào cơ thể đã sẵn sàng để chúng ta... tống khứ qua đường WC.






8 điều bạn chưa biết đằng sau sự tiêu hóa của cơ thể

Quá trình tiêu hóa liên quan đến việc phá vỡ các thức ăn trong đường tiêu hóa thành các thành phần dễ hấp thu cho cơ thể. Toàn bộ đường tiêu hóa bao gồm miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già và các cơ quan khác như tuyến tụy, gan và túi mật.

1. Mất bao nhiêu thời gian để tiêu hóa protein?
Protein được tiêu hóa bắt đầu từ dạ dày. Tại đây nơi axit clohydric và pepsinogen tạo ra pepsin - một enzyme giúp phân hủy protein. Thời gian cần để tiêu hóa protein phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả nhiệt độ của thức ăn, thời gian bạn ăn, lượng protein, nồng độ axit trong dạ dày và nồng độ của pepsin. Tùy thuộc vào từng cá nhân mà quá trình tiêu hóa protein có thể phải mất 24-72 giờ.

2. Bắt đầu quá trình tiêu hóa khi nào?
Quá trình tiêu hóa được bắt đầu ngay khi bạn ngửi thấy mùi thức ăn hoặc thậm chí khi bạn nghĩ tới thực phẩm, Các tuyến trong miệng bạn khi đó sẽ nhanh chóng tiết ra nước bọt. Trong nước bọt có nước, điện giải, chất nhầy và một số enzym, bao gồm amylase... Các chất nhầy trong nước bọt giúp bôi trơn thực phẩm và làm cho chúng dính vào nhau. Các enzym bắt đầu để phá vỡ các thức ăn để đưa xuống dưới.

3. Lượng vitamin cơ thể tiêu hóa được là bao nhiêu?
Ruột non là cơ quan chính diễn ra sự tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Các cơ quan khác như tuyến tụy và túi mật tiết ra dịch tiêu hóa đưa vào ruột non. Trong điều kiện bình thường, cơ thể sẽ tiêu hóa và hấp thụ 92-97% các vitamin từ thực phẩm bạn ăn.  Nếu bạn mắc một bệnh tiêu hóa nào đó hoặc gặp trục trặc trong sự hấp thụ chất dinh dưỡng thì tỉ lệ này sẽ thấp hơn.

4. Chất béo có thể được tiêu hóa trong miệng không?
Sự tiêu hóa chất béo thích hợp dựa trên sự hiện diện của mật - một chất dịch tiêu hóa sản xuất bởi gan và được lưu trữ trong túi mật. Túi mật phát hành mật vào ruột non khi có chất béo. Chính vì vậy mà chất béo không bị tiêu hóa trong miệng mà quá trình tiêu hóa chất béo được bắt đầu từ ruột non.

5. Mất bao lâu để tiêu hóa một loại vitamin?
Thời gian cần để tiêu hóa vitamin phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả loại dạng vitamin (thuốc hay dung dịch nước...) và độ tinh khiết của vitamin. Viên thuốc vitamin thường mất khoảng 4-6 giờ. Vitamin dưới dạng viên nang có thể mất khoảng 1,5 giờ. Vitamin ở dạng chất lỏng được tiêu hóa nhanh hơn so với các hình thức khác, chỉ mất khoảng 1 giờ.

6. Chất nào giúp kích thích tiêu hóa thực phẩm khó tiêu hóa?
 Sự hiện diện của chất xơ trong đường tiêu hóa của bạn sẽ giúp thức ăn được trộn với nước và tiêu hóa dễ dàng hơn. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng đi tiêu, tránh táo bón. Chính vì vậy, chất xơ được coi là có lợi cho quá trình tiêu hóa. Các chuyên gia dinh dưỡng đề nghị bạn cung cấp 14gram cho mỗi 1.000 calo bạn ăn.

7. Cơ thể có tiêu hóa chất xơ hay không?
Cơ thể không thể tiêu hóa chất xơ, nhưng điều đó không có nghĩa là các carbohydrate không có giá trị dinh dưỡng. Chất xơ có thể làm giảm nguy cơ táo bón, từ đó giảm nguy cơ bị bệnh trĩ. Chất xơ cũng giúp ngăn ngừa cholesterol cao, bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2. 
Vì cơ thể không thể tiêu hóa chất xơ nên nó di chuyển qua hệ thống tiêu hóa của bạn cho đến khi nó bị loại bỏ khỏi cơ thể. Phải mất khoảng 6-8 giờ cho thức ăn đi qua dạ dày và ruột non và sau đó nó vẫn còn trong ruột già của bạn trong vài giờ nữa . Loại bỏ hoàn toàn thực phẩm ra khỏi cơ thể có thể mất một vài ngày. Thời gian vận chuyển chính xác của chất xơ phụ thuộc vào đặc điểm cá nhân và những chất khác có mặt trong hệ thống tiêu hóa.

8. Amylase có thể tiêu hóa protein?
Amylase là một enzyme được sản xuất trong tuyến tụy và tuyến nước bọt trong miệng của bạn. Amylase giúp phá vỡ tinh bột để cơ thể có thể tiêu hóa chúng đúng cách. Các enzyme không đóng vai trò trong tiêu hóa protein. Các enzyme kích hoạt tiêu hóa protein được gọi là pepsin và được phát hành trong dạ dày .











No comments:

Post a Comment