Sự tiêu hóa thức ăn
Tiến trình này bao gồm sự tiêu hóa, sự hấp thụ và sự chuyển hóa thực
phẩm.
Sự tiêu hóa là quá trình phân hóa thực phẩm thành dạng mà tế bào có
thể hấp thụ và chuyển hóa được.
Sự hấp thụ là quá trình đưa chất dinh dưỡng từ bộ máy tiêu hóa sang
hệ tuần hoàn, để rồi từ đó được phân phối tới các tế bào hoặc dự trữ trong cơ
thể.
Sự chuyển hóa là quá trình biến đổi các chất dinh dưỡng đã được tiêu
hóa thành năng lượng và các chất để cấu tạo tế bào.
Sự tiêu hóa thức ăn chấm dứt khi những chất bã của thực phẩm sau tiến
trình tiêu hóa được đưa ra khỏi cơ thể.
BỘ MÁY TIÊU HÓA
Nói một cách tổng quát, bộ máy tiêu hóa có nhiệm vụ tiếp nhận thực phẩm và làm thay đổi cấu trúc thực phẩm về cả hai mặt vật lý và hóa học, sao cho thực phẩm trở thành những dạng mà cơ thể sử dụng được.
Sự thay đổi cấu trúc vật lý được thực hiện chủ yếu ở miệng nhờ vào
hoạt động phối hợp của răng, miệng và lưỡi. Trong khi đó, sự thay đổi cấu trúc
hóa học được thực hiện nhờ vào tác dụng của các men tiêu hóa (enzym), môi trường
acid, mật và rất nhiều chất hóa học khác.
Men tiêu hóa là những hợp chất đạm có khả năng làm thay đổi tính chất
hóa học của một chất khác trong khi bản thân nó không thay đổi. Có nhiều loại
men tiêu hóa, mỗi loại có tác dụng với một chất dinh dưỡng nhất định. Chẳng hạn,
loại men chuyển hóa chất đạm thì không có tác dụng với chất bột đường. Men tiêu
hóa được tiết ra từ 4 cơ quan chủ yếu là: các tuyến nước bọt, dạ dày, tụy tạng
và ruột non.
Bộ máy tiêu hóa là một ống chạy dài từ miệng xuống hậu môn, dài khoảng
8 mét. Khởi đầu từ miệng, tiếp đến là thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, trực
tràng và hậu môn. Dọc theo ống là các bộ phận hỗ trợ tiết ra các dịch tiêu hóa
như tuyến nước bọt, túi mật, gan, tụy tạng. Như vậy, thực phẩm sẽ lần lượt đi
qua các bộ phận sau đây:
1. Miệng
Miệng có ba chức năng chính: tiếp nhận thực phẩm, nhai thực phẩm cho
nhuyễn nhỏ và khởi sự việc tiêu hóa tinh bột.
Nước bọt giữ vai trò quan trọng trong các chức năng của miệng. Nước
bọt được tiết ra từ ba đôi tuyến nước bọt trong miệng, tổng cộng mỗi ngày khoảng
1,5 lít. Trong nước bọt có men tiêu hóa amylase có tác dụng phân hóa
carbohydrat. Nước bọt còn chứa mucin tạo thành độ nhớt của nước bọt, làm cho thực
phẩm sau khi nhai sẽ quyện lại với nhau thành cục và trơn, dễ nuốt. Ngoài ra nước
bọt còn có khả năng bảo vệ niêm mạc miệng và tiêu diệt một số vi khuẩn có thể
gây nhiễm độc cho răng, miệng.
Răng và lưỡi có vai trò rất quan trọng ở giai đoạn này. Răng giúp
nhai nghiền thực phẩm. Lưỡi đưa đẩy, nhào trộn thức ăn để giúp răng nhai nghiền
tốt. Các nụ vị giác của lưỡi giúp phân biệt vị thức ăn và góp phần tạo ra sự
kích thích quá trình tiêu hóa. Chuyển động của lưỡi cũng tạo thành phản xạ nuốt
thức ăn xuống thực quản sau khi đã được nhai nhuyễn.
2. Thực quản
Thực quản là một ống có chức năng chuyển thực phẩm và nước uống xuống
dạ dày mà không tham dự vào sự tiêu hóa. Trong thực quản, thực phẩm được di
chuyển nhờ các sóng nhu động (peristalsis) tạo ra bởi sự co bóp luân phiên nhịp
nhàng của các cơ thành thực quản từ trên xuống dưới. Thực quản có chiều dài khoảng
25 cm.
3. Dạ dày
Dạ dày là nơi tiêu hóa thức ăn, nhưng cũng là nơi dự trữ thức ăn tạm
thời. Nhờ có chức năng dự trữ này nên chúng ta chỉ cần ăn mỗi ngày 3 lần, cho
dù cơ thể liên tục cần được cung cấp dinh dưỡng.
Các tế bào riêng biệt trong dạ dày tiết ra nhiều chất hóa học khác
nhau, và tất cả được hòa lẫn với nhau gọi là dịch vị dạ dày.
Thành phần chính của dịch vị dạ dày là:
– Acid hydrochloric, một loại acid rất mạnh có thể làm mềm các mô
liên kết của thức ăn và tiêu diệt các vi sinh vật có hại.
– Men tiêu hóa pepsin, một loại men có tác dụng phân hóa protein.
– Yếu tố nội tại glycoprotein cần thiết để có thể hấp thụ Vitamin
B12.
– Ngoài ra còn có lipase (giúp phân hóa chất béo thành acid béo và
glycerol), gastrin (giúp thức ăn có thể được nhồi thành khối chất nhão), chất
nhờn mucus (giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày). Nếu không có chất nhờn, acid sẽ ăn
mòn niêm mạc, dẫn đến loét dạ dày.
Mỗi ngày, cơ thể sử dụng khoảng từ 2 đến 2,5 lít dịch vị dạ dày.
Thời gian lưu lại trong dạ dày của mỗi loại thực phẩm không giống
nhau, thường là từ 1 đến 4 giờ. Các thực phẩm thuộc nhóm carbohydrat (tinh bột,
đường) có thời gian lưu lại dạ dày ngắn nhất, tiếp đến là nhóm các protein (chất
đạm), và lâu nhất là nhóm lipid (chất béo). Ngoài ra, thức ăn lỏng cũng tiêu
hóa nhanh hơn thức ăn đặc. Nước uống hầu như chỉ đi qua dạ dày để thẳng đến ruột.
Ở đoạn nối thực quản và dạ dày có cơ vòng tâm vị để ngăn thực phẩm
đã vào dạ dày không đi ngược lên thực quản, và ở đoạn nối giữa dạ dày với tá
tràng có cơ vòng môn vị để ngăn thực phẩm đã chuyển vào tá tràng (duodenum)
không đi ngược vào dạ dày.
4. Ruột non
Ruột non có chiều dài kéo thẳng ra đến khoảng 6 mét, là bộ phận dài
nhất của bộ máy tiêu hóa. Tuy nhiên, do các nếp gấp của ruột nên ruột người sống
chỉ đo được khoảng 3 mét. Đoạn đầu của ruột non là tá tràng, dài khoảng 25 cm,
là nơi mà 90 – 95% thực phẩm được hấp thụ.
Ruột non tiếp nhận thực phẩm ở dạng đang được chuyển hóa. Tế bào ruột
non tiết ra nhiều men tiêu hóa để phân hóa protein và carbohydrat. Riêng các chất
béo được chuyển hóa nhờ có mật từ gan đưa vào. Các men tiêu hóa khác như
trypsin, chymotrypsin, lipase, amylase, nuclease từ tụy tạng cũng được đưa vào
ruột non để hỗ trợ sự chuyển hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Trung bình, quá
trình tiêu hóa ở ruột non kéo dài khoảng từ 3 tới 10 giờ.
5. Ruột già
Ruột già dài khoảng 1,5 mét, là nơi hấp thụ nước, muối khoáng và một
số Vitamin. Các Vitamin được vi sinh vật tạo ra tại ruột già gồm có Vitamin K,
Vitamin B12, Vitamin B1, (thiamin), Vitamin B2 (riboflavin).
Ruột già và trực tràng không tiết men tiêu hóa và không tham dự trực
tiếp vào sự phân hóa thực phẩm mà chỉ hút nước và các chất điện phân. Đây cũng
là nơi lưu giữ chất bã trước khi thải ra khỏi cơ thể.
Thành phần của phân có khoảng 75% nước, 25% chất đặc. Trong chất đặc
có khoảng 35% là xác của vi sinh vật, từ 20% tới 40% là chất vô cơ và mỡ, 2% đến
3% là chất đạm, và phần còn lại là chất xơ, tế bào chết, mật…
6. Gan
Gan là cơ quan hỗ trợ cho sự tiêu hóa thức ăn và giữ nhiều vai trò rất
quan trọng.
Gan chuyển hóa các chất dinh dưỡng, làm thay đổi cấu trúc hóa học của
chúng để trở thành những chất thích hợp hơn để tế bào có thể sử dụng. Một số chất
dinh dưỡng sau khi chuyển hóa được chính gan sử dụng, một số khác được dự trữ ở
gan để chuyển sang máu khi cơ thể có nhu cầu.
Một cách cụ thể, gan thực hiện các nhiệm vụ sau đây:
a. Dự trữ đường đơn glucose dưới dạng glycogen. Khi mức độ đường
trong máu xuống thấp hơn mức bình thường thì tế bào gan chuyển glycogen trở lại
thành glucose và đưa vào máu.
b. Tổng hợp lượng đạm thừa mà cơ thể không hấp thụ được thành dạng
ure để thận có thể bài tiết ra ngoài theo nước tiểu.
c. Tổng hợp các protein huyết tương như albumin, globulin và các yếu
tố làm đông máu.
d. Chuyển hóa chất đạm, carbohydrat và chất béo, khiến chúng được
các tế bào sử dụng hữu hiệu hơn.
e. Sản xuất mật, rất cần thiết cho sự chuyển hóa chất béo. Mật được
chứa trong túi mật và được chuyển sang tá tràng khi cần tiêu hóa chất béo.
g. Tham gia quá trình tạo hồng cầu mới qua việc sản xuất globin, một
trong hai yếu tố tạo thành huyết cầu tố (hemoglobin).
h. Phá hủy các hồng cầu già nua, chuyển hóa hemoglobin thành
bilirubin rồi thải ra theo đường phân.
i. Giải độc cho cơ thể bằng cách phân hủy, vô hiệu hóa một số chất độc,
chẳng hạn như lượng cồn trong máu (alcohol) sau khi uống rượu và một số chất độc
có trong các loại thuốc trị bệnh.
k. Dự trữ một số Vitamin và chất khoáng.
7. Tụy tạng
Tụy tạng tiết ra một số men tiêu hóa như lipase để phân hóa chất
béo, amylase để chuyển hóa tinh bột thành đường, trypsin để phân hóa protein
thành những phân tử acid amino có cấu trúc đơn giản hơn…
Trong điều kiện bình thường thì có từ 92% tới 97% thực phẩm ăn vào được
tiêu hóa và hấp thụ. Nước, Vitamin, chất khoáng, đường đơn, rượu được hấp thụ
trong tình trạng nguyên thủy. Đường đa, chất béo, đạm đều được chuyển hóa
Quá trình đó được tiếp tục thực hiện
trong bộ máy tiêu hoá có hình dáng giống như một chiếc ống dài ngoằn
ngoèo chạy dọc suốt thân người. Tất cả các bộ phận của bộ máy tiêu hoá
nối liền với nhau và có những chức năng riêng: Miệng nối với hầu trong
cổ họng; Hầu vừa là đường vào của thức ăn, vừa là đường vào của không
khí; Thực quản đi qua lồng ngực và nối với dạ dày; Dạ dày nối liền với
ruột non có hình cuộn lò xo; Bộ phận cuối cùng của bộ máy tiêu hoá là
ruột già.
Gan và tuyến tụy làm việc rất nhiều để
giúp hệ tiêu hóa. Cả hai làm việc với ruột non. Gan cung cấp mật (được
lưu trữ trong túi mật) giúp phá vỡ chất béo. Tuyến tụy cung cấp thêm
enzyme để giúp tiêu hóa tất cả các loại thực phẩm. Gan cũng xử lý thức
ăn được tiêu hóa từ máu trước khi chúng được gửi đến những bộ phận khác
nhau trong cơ thể.
Thời gian tiêu hoá thức ăn khác nhau giữa mỗi người, giữa nam và nữ.
Sau khi ăn vào, sẽ mất khoảng 6 đến 8 giờ để thức ăn có thể đi qua dạ
dày đến ruột non.
Sau đó thức ăn di chuyển xuống đại tràng (ruột già) để tiếp tục bước tiêu hoá tiếp theo:
hấp thu nước và cuối cùng những thức ăn không được tiêu hoá và các chất
bã từ úa trình tiêu hóa sẽ được đào thải ra môi trường bên ngoài.
Năm
1980, các tác giả nghiên cứu của Mayo Clinic đã thống kê thời gian cho
quá trình tiêu hoá ở 21 người khoẻ mạnh. Tổng lượng thời gian, từ khi ăn
vào đến khi thải trừ, mất trung bình 53 giờ (kết quả có thể cao hơn
thực tế một phần nhỏ bởi các tác giả nghiên cứu đã sử dụng thực phẩm
nghiên cứu (marker) có tốc độ đi qua dạ dày lâu hơn so với thức ăn thực
tế. Thời gian trung bình di chuyển trong đại tràng của thức ăn mất
khoảng 40 giờ, và có sự khác biệt rõ về giới: 33 giờ ở nam giới và 47
giờ ở phụ nữ.
Trong một nghiên cứu khác, hai bác sĩ người Anh đã
thực hiện nghiên cứu về thời gian tiêu hoá thức ăn ở trẻ em. Các tác giả
nghiên cứu cho 35 trẻ uống 1 loại nước ép trái cây trong đó có chứa
phẩm màu đỏ và yêu cầu các bà mẹ ghi lại thời gian bắt đầu thấy trẻ đi
ngoài ra phân có màu đỏ. Kết quả của nghiên cứu: thời gian trung bình từ
khi thức ăn đi từ miệng cho đến lúc đào thải ở hậu môn là 33 giờ (có
nghĩa rằng một nửa số trẻ có thời gian tiêu hoá dài hơn và một nửa còn
lại nhanh hơn khoảng thời gian trung bình này).
Quá trình tiêu hóa: 24 tiếng đồng hồ
Một chiếc xúc xích sẽ có mặt trong dạ
dày của bạn trong vòng 3 giây được nuốt hết, nhưng chất thải sẽ không
được bài tiết ra ngoài cho tới tận 1 ngày sau đó. Theo tiến sĩ Anton
Emmanuel, chuyên gia tư vấn dạ dày – ruột tại Bệnh viện trường
University College London, ngay sau khi xuống tới dạ dày, chiếc xúc xích
sẽ được nghiền nát thành các hạt nhỏ với sự trợ giúp của axit dạ dày,
với tốc độ khoảng 3 – 4 calo/phút.
“Một bữa ăn lớn hơn với hàm lượng
chất béo cao sẽ khiến axít dạ dày khó khăn hơn trong việc nghiền nát.
Tuy nhiên, một bữa tối với các món rán chứa 600 calo sẽ có mặt trong dạ
dày của bạn trong khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ”, ông Emmanuel nói.
Tiếp theo, thực phẩm di chuyển qua ruột
non, nơi chúng được nghiền nhỏ hơn nữa, và chất dinh dưỡng được hấp thu
vào máu, trước khi xuống ruột già sau 2 – 3 tiếng đồng hồ nữa. Ruột già
là nơi tích tụ thức ăn đã tiêu hóa và trích lấy nước cũng như muối từ
chúng trước khi bài tiết cặn bã ra ngoài.
Tiến sĩ Emmanuel khẳng định: “Toàn
bộ quá trình thường mất khoảng 24 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, có sự khác
biệt rất lớn giữa các cá nhân khác nhau. Toàn bộ quá trình tiêu hóa diễn
ra trong khoảng từ 16 – 30 tiếng đồng hồ cho một bữa ăn tiêu chuẩn được
coi là bình thường”.
Mỗi loại thức ăn cũng có thời gian đi
xuyên qua hệ tiêu hóa của người khác nhau. Một nghiên cứu của Đại học
Hawaii phát hiện, cơ thể của chúng ta phải mất tới 3 ngày để tiêu hóa
một loại thức ăn phức tạp như một chiếc bánh hamburger, trong khi các
loại quả có thể chỉ tiêu tốn không đầy 1 tiếng đồng hồ.
Việc tiêu hóa ở phụ nữ cũng diễn ra chậm
hơn một chút so với ở đàn ông, có lẽ vì các hormone đường ruột hỗ trợ
tiêu hóa ở phái yếu kém mạnh mẽ hơn, theo tiến sĩ Emmanuel.
Quá trình tiêu hóa cũng chậm dần theo
tuổi tác do hệ thống trở nên kém hiệu quả hơn. Các loại dược phẩm như
thuốc điều trị huyết áp và thuốc chống trầm cảm có thể khiến ruột giảm
tốc độ hoạt động. Ngoài ra, tâm trạng có thể ảnh hưởng tới việc tiêu
hóa. Chẳng hạn như, sự lo lắng có thể làm chậm quá trình này, và nếu bị
căng thẳng, bạn cần nhiều calo hơn để đương đầu với các vấn đề.
Ngược lại, một số tình trạng bệnh có thể
đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, trong đó hội chứng kích ứng ruột là phổ
biến nhất, khiến việc tiêu hóa diễn ra dưới 16 tiếng đồng hồ. Các bệnh
viêm ruột (như viêm loét đại tràng hay bệnh Crohn) và tình trạng tuyến
giáp hoạt động quá mức cũng có thể gây ra hiệu ứng này. Đây còn có thể
là một triệu chứng ở những người bị thiếu vitamin, khoáng chất và đang
giảm cân.
Quá trình tiêu hóa của con người
Chúng ta biết rằng, tiêu hóa
là một trong những cơ quan đặc biệt quan trọng không chỉ của con người
mà ở mọi sinh vật sống. Quá trình tiêu hóa của con người bắt đầu từ việc
đưa thức ăn qua miệng, xuống dạ dày, ruột non, ruột già, và cuối cùng
thải ra khi chúng ta... đi WC.
Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tò mò và mong muốn được tận mắt chứng kiến quá trình đó? Nếu đủ can đảm, xin mời bạn đến với chuyến du hành tiêu hóa trong cơ thể chúng ta dưới đây. Quá trình này được ghi lại bởi các chuyên gia thuộc tạp chí National Geographic.
Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tò mò và mong muốn được tận mắt chứng kiến quá trình đó? Nếu đủ can đảm, xin mời bạn đến với chuyến du hành tiêu hóa trong cơ thể chúng ta dưới đây. Quá trình này được ghi lại bởi các chuyên gia thuộc tạp chí National Geographic.
Quá
trình tiêu hóa thực chất bắt đầu ngay từ khi thức ăn được đưa vào
miệng. Răng nghiền thức ăn, còn lưỡi tiết ra nước bọt để bôi trơn.
Thức ăn sẽ có một hành trình dài 12 tiếng, qua một quãng đường dài 4m, đi qua dạ dày, ruột non, ruột già.
Thức ăn sẽ được đưa xuống ruột nhờ sự co bóp các cơ bên trong, được gọi là "quá trình nhu động ruột". Nhu động ruột này mạnh đến mức chúng ta vẫn có thể nuốt ngay cả khi... trồng cây chuối.
Thức ăn đi vào dạ dày thông qua một lỗ hổng nối với thực quản
Thức ăn sẽ có một hành trình dài 12 tiếng, qua một quãng đường dài 4m, đi qua dạ dày, ruột non, ruột già.
Thức ăn sẽ được đưa xuống ruột nhờ sự co bóp các cơ bên trong, được gọi là "quá trình nhu động ruột". Nhu động ruột này mạnh đến mức chúng ta vẫn có thể nuốt ngay cả khi... trồng cây chuối.
Tại đây, thức ăn sẽ được nghiền nhỏ nhờ cơ bắp trong dạ dày.
Quá trình này diễn ra trong khoảng 1 tiếng rưỡi. Sau đó, phần thức ăn còn lại (hầu hết là bã và các tế bào chết từ ruột) sẽ tiến thẳng xuống ruột già qua phần ruột tịt (manh tràng) - có chức năng giữ thức ăn không bị trôi ngược lên trên.
Ruột già có nhiệm vụ tách nước bên trong những gì còn lại. Tại ruột già có rất nhiều vi khuẩn, với nhiệm vụ tiết ra enzyme phân giải các cấu trúc carbonhydrate phức tạp mà chúng ta chưa tiêu hóa được.
Cuối cùng sau khoảng 12h, toàn bộ thức ăn được nạp vào cơ thể đã sẵn sàng để chúng ta... tống khứ qua đường WC.
8 điều bạn chưa biết đằng sau sự tiêu hóa của cơ thể
Quá trình tiêu hóa liên quan đến việc phá vỡ các thức ăn trong
đường tiêu hóa thành các thành phần dễ hấp thu cho cơ thể. Toàn bộ đường
tiêu hóa bao gồm miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già và các cơ
quan khác như tuyến tụy, gan và túi mật.
1. Mất bao nhiêu thời gian để tiêu hóa protein?
Protein
được tiêu hóa bắt đầu từ dạ dày. Tại đây nơi axit clohydric và
pepsinogen tạo ra pepsin - một enzyme giúp phân hủy protein. Thời gian
cần để tiêu hóa protein phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả nhiệt độ
của thức ăn, thời gian bạn ăn, lượng protein, nồng độ axit trong dạ dày
và nồng độ của pepsin. Tùy thuộc vào từng cá nhân mà quá trình tiêu hóa protein có thể phải mất 24-72 giờ.
2. Bắt đầu quá trình tiêu hóa khi nào?
Quá
trình tiêu hóa được bắt đầu ngay khi bạn ngửi thấy mùi thức ăn hoặc
thậm chí khi bạn nghĩ tới thực phẩm, Các tuyến trong miệng bạn khi đó sẽ
nhanh chóng tiết ra nước bọt. Trong nước bọt có nước, điện giải, chất
nhầy và một số enzym, bao gồm amylase... Các chất nhầy trong nước bọt
giúp bôi trơn thực phẩm và làm cho chúng dính vào nhau. Các enzym bắt
đầu để phá vỡ các thức ăn để đưa xuống dưới.
3. Lượng vitamin cơ thể tiêu hóa được là bao nhiêu?
Ruột
non là cơ quan chính diễn ra sự tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Các cơ
quan khác như tuyến tụy và túi mật tiết ra dịch tiêu hóa đưa vào ruột
non. Trong điều kiện bình thường, cơ thể sẽ tiêu hóa và hấp thụ 92-97%
các vitamin từ thực phẩm bạn ăn. Nếu bạn mắc một bệnh tiêu hóa nào đó
hoặc gặp trục trặc trong sự hấp thụ chất dinh dưỡng thì tỉ lệ này sẽ
thấp hơn.
4. Chất béo có thể được tiêu hóa trong miệng không?
Sự
tiêu hóa chất béo thích hợp dựa trên sự hiện diện của mật - một chất
dịch tiêu hóa sản xuất bởi gan và được lưu trữ trong túi mật. Túi mật
phát hành mật vào ruột non khi có chất béo. Chính vì vậy mà chất béo không bị tiêu hóa trong miệng mà quá trình tiêu hóa chất béo được bắt đầu từ ruột non.
5. Mất bao lâu để tiêu hóa một loại vitamin?
Thời
gian cần để tiêu hóa vitamin phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả
loại dạng vitamin (thuốc hay dung dịch nước...) và độ tinh khiết của
vitamin. Viên thuốc vitamin thường mất khoảng 4-6 giờ. Vitamin dưới dạng
viên nang có thể mất khoảng 1,5 giờ. Vitamin ở dạng chất lỏng được tiêu
hóa nhanh hơn so với các hình thức khác, chỉ mất khoảng 1 giờ.
6. Chất nào giúp kích thích tiêu hóa thực phẩm khó tiêu hóa?
Sự hiện diện của chất xơ
trong đường tiêu hóa của bạn sẽ giúp thức ăn được trộn với nước và tiêu
hóa dễ dàng hơn. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng đi tiêu, tránh táo bón.
Chính vì vậy, chất xơ được coi là có lợi cho quá trình tiêu hóa. Các
chuyên gia dinh dưỡng đề nghị bạn cung cấp 14gram cho mỗi 1.000 calo bạn
ăn.
7. Cơ thể có tiêu hóa chất xơ hay không?
Cơ
thể không thể tiêu hóa chất xơ, nhưng điều đó không có nghĩa là các
carbohydrate không có giá trị dinh dưỡng. Chất xơ có thể làm giảm nguy
cơ táo bón, từ đó giảm nguy cơ bị bệnh trĩ. Chất xơ cũng giúp ngăn ngừa
cholesterol cao, bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2.
Vì
cơ thể không thể tiêu hóa chất xơ nên nó di chuyển qua hệ thống tiêu
hóa của bạn cho đến khi nó bị loại bỏ khỏi cơ thể. Phải mất khoảng 6-8
giờ cho thức ăn đi qua dạ dày và ruột non và sau đó nó vẫn còn trong
ruột già của bạn trong vài giờ nữa . Loại bỏ hoàn toàn thực phẩm ra khỏi
cơ thể có thể mất một vài ngày. Thời gian vận chuyển chính xác của chất
xơ phụ thuộc vào đặc điểm cá nhân và những chất khác có mặt trong hệ
thống tiêu hóa.
8. Amylase có thể tiêu hóa protein?
Amylase là một enzyme được sản xuất trong tuyến tụy và tuyến nước bọt
trong miệng của bạn. Amylase giúp phá vỡ tinh bột để cơ thể có thể tiêu
hóa chúng đúng cách. Các enzyme không đóng vai trò trong tiêu hóa
protein. Các enzyme kích hoạt tiêu hóa protein được gọi là pepsin và
được phát hành trong dạ dày .
No comments:
Post a Comment