Nỗi lo về nhiễm hóa chất từ thực phẩm mỗi lúc càng trở nên tồi tệ
trước không ít những thông tin gây hoang mang. Theo phân tích của Cục
Nông Nghiệp Mỹ (U.S. Department of Agriculture), đến 65% mẫu trái cây,
rau củ họ thu thập được có chứa hóa chất độc hại trên bề mặt. Những lo
ngại không chỉ dừng lại ở đó, tàn dư thuốc trừ sâu còn đọng lại nhiều
trong lòng đất, do vậy những hóa chất này vô tình từ rễ cây đi vào rau
củ quả chúng ta ăn hàng ngày. Chưa hết, để giữ được rau củ quả tươi lâu
hơn, người ta còn phủ lên một lớp sáp mỏng cực độc hại. Vì vậy, lựa chọn
thực phẩm hữu cơ hết sức quan trọng.
Có một tin vui với chúng ta là, chúng ta hoàn toàn có thể đánh bay phần nào những tồn dư hóa chất này chỉ bằng cách đơn giản dưới đây:
1. Chuẩn bị:
- Nước sạch
- Giấm táo hoặc giấm trắng
2. Thực hiện
- Hòa một chậu tỉ lệ: 4 phần nước và 1 phần giấm
- Ngâm rau củ quả trong vòng 20-30 phút
- Rửa sạch lại với nước
- Nếu muốn làm sạch lớp sáp bên ngoài, dùng bàn chải chà nhẹ sau khi ngâm và rửa sạch với nước.
Có một tin vui với chúng ta là, chúng ta hoàn toàn có thể đánh bay phần nào những tồn dư hóa chất này chỉ bằng cách đơn giản dưới đây:
1. Chuẩn bị:
- Nước sạch
- Giấm táo hoặc giấm trắng
2. Thực hiện
- Hòa một chậu tỉ lệ: 4 phần nước và 1 phần giấm
- Ngâm rau củ quả trong vòng 20-30 phút
- Rửa sạch lại với nước
- Nếu muốn làm sạch lớp sáp bên ngoài, dùng bàn chải chà nhẹ sau khi ngâm và rửa sạch với nước.
II. CÁC NHÀ KHOA HỌC TIẾT LỘ: BAKING SODA RỬA SẠCH ĐẾN 96% TỒN DƯ HÓA CHẤT TRONG RAU CỦ
Một nghiên cứu mới gần đây được công bố trên Journal of Agricultural
and Food Chemistry của Mỹ đã chứng minh được rằng, baking soda có khả
năng rửa sạch đến 96% tồn dư hoá chất trên rau củ quả và phương pháp này
hiệu quả hơn cả các phương pháp tẩy rửa tiêu chuẩn. Baking soda có tính
kiềm, làm phân mảnh hóa chất thành các phân tử vô hại.
Theo Dr Lili He thuộc trường Đại học Massachusset, trong quá trình
canh tác nông nghiệp, rất có thể rau củ quả - nguồn thực phẩm của chúng
ta – bị tồn dư lại một lượng quá chất trừ sâu nhất định, gây nhiều ảnh
hưởng từ trung bình đến nghiêm trọng đối với sức khỏe, dấy lên nhiều nỗi
hoang mang.
Cách thức tiến hành
Các nhà nghiên cứu đã ngâm táo đỏ hữu cơ vào dung dịch thuốc trừ sâu bệnh, côn trùng gồm thiabendazole (chất này có thể thấm vào vỏ quả táo) và phosmet trong vòng một ngày. Sau đó, một phần táo sẽ được rửa với nước máy, phần còn lại được rửa với nước hòa 1% baking soda. Một máy phân tích sẽ đánh giá phần tồn dư trên vỏ và trong thịt quả táo.
Các nhà nghiên cứu đã ngâm táo đỏ hữu cơ vào dung dịch thuốc trừ sâu bệnh, côn trùng gồm thiabendazole (chất này có thể thấm vào vỏ quả táo) và phosmet trong vòng một ngày. Sau đó, một phần táo sẽ được rửa với nước máy, phần còn lại được rửa với nước hòa 1% baking soda. Một máy phân tích sẽ đánh giá phần tồn dư trên vỏ và trong thịt quả táo.
Kết quả thật bất ngờ:
- Phần táo được ngâm với baking soda, kết hợp chà rửa nhẹ nhàng đã sạch đến 80% hóa chất chỉ trong vòng 12 phút, và mất thêm chỉ 3 phút nữa để sạch đến 96% hóa chất
- Phần táo được ngâm với baking soda, kết hợp chà rửa nhẹ nhàng đã sạch đến 80% hóa chất chỉ trong vòng 12 phút, và mất thêm chỉ 3 phút nữa để sạch đến 96% hóa chất
No comments:
Post a Comment