Một điều quen thuộc mà mỗi người chúng ta
đều làm khi sống giữa thời đại Internet phát triển đó là thường sẽ tìm kiếm
trên google rằng: “Liệu [thức ăn/ thức uống] này có tốt không?”; chúng ta không
còn tin vào quảng cáo đại trà nữa, thay vào đó chúng ta muốn nghe những đánh
giá khách quan, cụ thể từ những người đã từng trải qua hay có kinh nghiệm trong
vấn đề đang được quan tâm.
Hầu hết chúng ta đều đã sử dụng sữa từ khi
còn nhỏ vì những chất dinh dưỡng cấp thiết có trong sữa. Tuy nhiên, câu chuyện
khác đi khi cơ thể con người bước vào giai đoạn trưởng thành. Có nhiều nghiên cứu
khoa học đã đem lại kết quả rằng con người chỉ nên sử dụng sữa sau một độ tuổi
nhất định vì những dinh dưỡng từ sữa sẽ bị biến chất khi ta hấp thụ và điều đó
là nguyên nhân gây nên những vấn đề như tiêu hóa, tăng cân nhanh và nhiều hơn
thế nữa. Ở thời điểm hiện tại, các nhãn hàng đã giới thiệu các sản phẩm sữa phù
hợp cho từng giai đoạn tuổi khác nhau được làm từ đậu nành hay hạnh nhân, giúp
cung cấp chất dinh dưỡng phù hợp cho nhu cầu cơ thể người dùng. Nhưng những tác
dụng thực sự của việc uống sữa hằng ngày, lợi ích và mối nguy hiểm từ sữa là
gì? Đó luôn là một chủ đề nhận được đông đảo sự quan tâm, không chỉ từ phía người
sử dụng và còn cả các chuyên gia trong ngành. Dưới đây là những lợi ích và tác
hại của việc người lớn uống sữa.
1.
Gây mụn
Trước giờ, chúng ta vẫn thường luôn nghe sữa
là thức uống lành mạnh tốt cho sức khỏe. Nhưng thật bất ngờ khi theo các nghiên
cứu, một số bác sĩ tin rằng việc uống sữa có thể ảnh hưởng đến làn da. Theo
chuyên gia dinh dưỡng Vanessa Rissetto: “Sữa được biết đến như là một chất gây
viêm nhiễm”. Sữa bò có chứa các hormone mà khi ta hấp thụ vào cơ thể gây ra phản
ứng, dẫn đến việc cơ thể tăng quá trình sản xuất bã nhờn trong da, gây tắc lỗ
chân lông và đó là nguyên nhân dẫn đến mụn.
Vấn đề này nhận được sự quan tâm từ nhiều
người, đặc biệt là những bạn trẻ trong độ tuổi dậy thì, việc sử dụng sữa mà tác
dụng của nó sẽ có biểu hiện xấu lên mặt thì cắt giảm sữa ra khỏi chế độ ăn uống
sẽ là quyết định dễ dàng. Ngược lại, các sản phẩm từ sữa được lên men như sữa
chua hay phô mai lại được xem là thần dược để cứu chữa làn da. Chất men
D-galactose có trong sữa giúp kiểm soát mụn và ngăn ngừa quá trình viêm nhiễm.
Vì vậy, để hạn chế những rủi ro từ sữa thì việc tiêu thụ những sản phẩm có chứa
men sữa sẽ tốt hơn, nó vẫn ngon và làm giảm khả năng nổi mụn.
2.
Gây đầy hơi
Một trong những vấn đề nguy hiểm khác có
thể chúng ta đã bỏ qua khi sử dụng sữa đó là gây đầy bụng. Đối với một số trường
hợp đặc biệt, việc uống sữa trở thành mối đe dọa khi cơ thể họ không hấp thụ được
lactose, một chất chứa trong sữa. Sữa đưa vào cơ thể nhưng lại không tiêu hóa
được, khiến dạ dày phình lên gây khó chịu và nguy hiểm hơn có thể dẫn đến các vấn
đề liên quan đến đường ruột.
Câu chuyện uống sữa sẽ càng được quan tâm
hơn khi cơ thể chúng ta thay đổi; đặc biệt ở giai đoạn tuổi già. Để tránh rủi
ro ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa thì đậu nành được cho là sản phẩm phù hợp nhất để
sử dụng, vẫn cung cấp đủ chất nhưng giảm thiểu đe dọa đến đường ruột.
3.
Gây đau bụng và các vấn đề tiêu hóa
Bất ngờ khi loại thực phẩm mà chúng ta vẫn
luôn sử dụng từ khi còn nhỏ lại có những tác dụng phụ mà chúng ta đã vô tình bỏ
qua. Đầy hơi đã là cảm giác rất khó chịu khi cơ thể không dung nạp được lactose
từ sữa. Nhưng nghiêm trọng hơn, việc uống sữa hằng ngày còn có thể dẫn đến một
số hệ lụy cho đường tiêu hóa như gây đau bụng hay những chịu chứng tệ hơn là ảnh
hưởng đến não.
Ông Beckner, một chuyên gia nghiên cứu về
tình trạng những đứa trẻ sơ sinh không tiêu thụ được lactose trong sữa, cho biết:
“Nếu chúng ta tiêu thụ từ một đến hai ly sữa mỗi ngày, dù là sữa tiệt trùng,
nhưng trong thành phần sữa vẫn chứa lợi khuẩn và cả hại khuẩn. Khi sử dụng thường
xuyên sẽ dẫn đến việc bị mất cân bằng vi khuẩn trong đường ruột, có thể gây nên
các triệu chứng như đau bụng và nguy hiểm hơn lâu ngày có thể ảnh hưởng đến não
và các bệnh về não. Trong đó, đau nửa đầu và tình trạng mau quên là đáng được
chú ý nhất.”
4.
Hỗ trợ giảm cân
Trong những năm trở lại đây, việc nhịn ăn
đã không còn là trào lưu để giảm cân được ưa chuộng. Thay vì bắt cơ thể kiêng
ăn khổ sở, gây thiếu hụt năng lượng, đặc biệt là các chất dinh dưỡng và làm cho
cơ thể không đủ năng lượng để tham gia vào các hoạt động hằng ngày; thì nhiều
chuyên gia dinh dưỡng đã tìm ra các loại thực phẩm được đánh giá là có khả năng
hỗ trợ hiệu quả trong quá trình giảm cân. Một trong số đó được đánh giá cao có
tác dụng hỗ trợ việc giảm cân đó chính là sữa.
Theo lời các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ
đang có nhu cầu giảm cân hay chỉ đơn giản là giữ gìn vóc dáng thì uống sữa là một
phương pháp rất hữu hiệu. Chất đạm trong sữa hỗ trợ đốt năng lượng và tiêu hao
mỡ thừa trong cơ thể. Hơn nữa, uống sữa trước mỗi bữa ăn sẽ hạn chế được cơn
thèm ăn dễ gây béo phì. Chỉ cần lựa chọn đúng loại sữa, uống đủ lượng sữa mỗi
ngày thì chúng ta có thể thúc đẩy quá trình đốt mỡ thừa và giảm cân hiệu quả. Một
chút đầy hơi đổi lại được sắc đẹp thì đây là một cuộc giao dịch tương đối hợp
lý.
5.
Cung cấp đạm
Bên cạnh công tác trợ giúp giảm cân, sữa
còn được biết đến như một nguồn cung cấp đạm rất tốt cho cơ thể. Ngoài tiêu thụ
đạm từ các loại thịt động vật, thì sữa cũng thuộc nhóm bổ sung đạm cho cơ thể.
Đặc biệt đối với người ăn chay, thì sữa là loại thực phẩm không thể thiếu mang
lại chất đạm. Trong sữa chứa một lượng lớn đạm, và đạm trong sữa đến từ nguồn tự
nhiên và được đánh giá là dễ hấp thụ hơn so với đạm trong thịt.
6.
Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhưng ít calories
Khoa học đã chứng minh sữa là loại thực phẩm
bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Do vậy, từ khi còn nhỏ chúng ta
đã được làm quen với sữa để đáp ứng nhu cầu bổ sung dưỡng chất cho sự phát triển.
Tùy thuộc vào mỗi giai đoạn khác nhau mà cơ thể cần được đáp ứng nhu cầu dinh
dưỡng khác nhau, từ đó dẫn đến việc xuất hiện nhiều loại sữa phù hợp đối với từng
giai đoạn độ tuổi. Như bạn đã biết, trong sữa chứa nhiều loại chất dinh dưỡng
như đạm, chất béo, vitamin và các loại khoáng chất khác. Nhưng không vì chứa
nhiều thành phần dinh dưỡng mà khi uống sữa thì chúng ta cũng sẽ hấp thụ nhiều
calories vào cơ thể đâu. Thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ
cùng một lượng sữa và thịt định mức thì sữa nạp vào ít calo hơn nhưng được nhiều
dưỡng chất hơn.
7.
Hỗ trợ cơ bắp
Không chỉ đàn ông, phụ nữ ngày càng quan
tâm đến vấn đề luyện tập thể dục để làm đẹp vóc dáng. Đặc biệt khi gần đây với
trào lưu “khoe” các đường cắt cơ trên cơ thể thì phụ nữ lại càng chú ý hơn đến
việc tập luyện để bắt kịp xu hướng. Bên cạnh việc thể dục thẩm mỹ, họ còn quan
tâm đến các loại thực phẩm nạp vào cơ thể, thực phẩm nào là phù hợp cho chế độ
luyện tập giúp duy trì và phát triển lượng cơ. Theo lời khuyên đến từ chuyên
gia Allen, người có kinh nghiệm trong công việc rèn luyện thể hình: “Sữa giúp
phát triển cơ bắp nhờ sự chuyển hóa từ tinh bột thành đạm. Do vậy, sữa là một sự
lựa chọn tuyệt vời sau mỗi lần luyện tập.” Tiếp lời các chuyên gia, sữa giàu
axit amin và những chất đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng
cơ, đồng thời giúp phục hồi và cải thiện cơ bắp sau quá trình luyện tập mệt mỏi.
8.
Cung cấp canxi
Một trong những thế mạnh khác của sữa
chính là trong sữa sở hữu lượng canxi dồi dào. Đây chính là lợi thế cạnh tranh
của sữa so với những loại thực phẩm khác. Ở các giai đoạn phát triển thì cơ thể
luôn cần cung cấp một lượng canxi cần thiết để bảo vệ xương. Cụ thể hơn, trong
100 gram sữa bò thanh trùng chứa 88 g nước, 3,2 g protein, 3,2 g chất béo sữa,
5,2 g disaccharides, 113 mg canxi, 143 mg kali, 10 gram magie, cũng như một số
lượng lớn các vitamin, là một nguồn chất cực kì tốt cho cơ thể. “Mặc dù, chúng
ta vẫn có thể nhiều nguồn khác để cung cấp canxi nhưng có một điều thú vị là để
đạt được một lượng canxi trong khoảng 240 gram sữa thì phải ăn khoảng mười chén
rau chân vịt.” – Chuyên gia Goodson chia sẻ.
9.
Mang lại lợi ích từ Maggie
Điều bất ngờ nhất ở những tác dụng từ sữa
có thể chúng ta đã vô tình bỏ qua đó là magie đóng vai trò là chất xúc tác quan
trọng để những chất dinh dưỡng của sữa có thể phát huy tác dụng một cách hoàn
thiện nhất. Magie giúp cân bằng những chất trong sữa, đặc biệt bộ đôi hoạt chất
canxi- magie chỉ phát huy hết công dụng khi hợp tác cùng nhau. Lý do là vì
xương được cấu tạo từ cả canxi và magie, do đó để giữ xương được khỏe mạnh và rắn
chắc thì cần phải đảm bảo đủ cả canxi và magie.
10.
Giúp ích trong quá trình chống lão hóa
Khi con người bước qua giai đoạn tuổi
trung niên, đối mặt với vấn đề lão hóa là không tránh khỏi. Điều đó đồng nghĩa
với việc cơ thể sẽ bị yếu đi vì không đủ những chất cần thiết, thiếu hụt sức đề
kháng là mầm móng để các loại bệnh xuất hiện. Ở giai đoạn tuổi này, vấn đề về
xương khớp là mối quan tâm hàng đầu. Độ rắn chắc của xương sẽ tỉ lệ nghịch với
tuổi tác. Xương cần được cung cấp khoáng chất hỗ trợ cho xương chắc khỏe như
vitamin D, magie và canxi. Sự kết hợp tuyệt vời của các loại khoáng chất này
trong sữa giúp tăng cường sự chắc khỏe của xương.
Đặc biệt đối với phụ nữ, khi đã trải qua
quá trình mang thai, cơ thể phải chịu nhiều áp lực đè nặng lên các phần xương
khớp, dẫn đến khi về già dễ xuất hiện cái tình trạng đau lưng, mỏi gối. Và để đề
phòng sự nghiêm trọng của loại bệnh này thì uống sữa mỗi ngày sẽ là một phương
pháp hiệu quả.
11.
Chống lại bệnh tật
Sữa với tác dụng cung cấp dưỡng chất, hỗ
trợ chắc xương, giảm cân, duy trì cơ như đã nêu trên thì nguồn năng lượng quý
báu này còn giúp cho cả việc ngăn ngừa các loại bệnh tật khác. Nguồn chất béo từ
sữa chứa các khoáng chất tốt như vitamin A, K2, omega,.. Việc sử dụng sữa thường
xuyên sẽ xây dựng một hàng rào phòng bệnh vững chắc cho cơ thể, tăng cường sức
đề kháng để phòng ngừa các bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, thậm chí là ung
thư hay các vấn đề tim mạch.
12.
Làm gia tăng nguy cơ ung thư
Vấn đề khác đi đối với phụ nữ, theo một tạp
chí y học Anh, việc tiêu thụ trên ba ly sữa mỗi ngày có thể gây nguy hiểm dài hạn
đối với cơ thể phụ nữ. Các con số chỉ ra rằng có đến 44% gia tăng nguy cơ ung
thư, 16% đối mặt với vấn đề xương khớp và 60% bị đe dọa về tình trạng rạn hông.
Rối
loạn tiêu hóa
Theo các nhà nghiên cứu, có rất nhiều người
không hấp thu được lactose, nghĩa là cơ thể sẽ phá vỡ hoặc loại bỏ đường ở
trong sữa. Việc này dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa như : đầy hơi, đau bụng,
tiêu chảy và buồn nôn. Những triệu chứng trên sẽ tùy phuộc vào từng cơ thể khác
nhau, nhưng nếu cơ thể không thể hấp thu được lactose, tốt nhất là bạn nên uống
3 ly sữa mỗi ngày.
Tăng
cân
Nếu bạn đang uống những loại sữa có chứa
nhiều chất béo thì hãy nên dừng lại ngay, bởi sẽ làm cho cơ thể càng ngày càng
tăng cân. Trong khi, sữa nguyên chất chỉ chứa 149 calo trong một cốc, và sữa đã
loại bỏ chất béo chỉ còn có 90 calo. Nếu bạn là một người thích uống sữa những
không muốn tăng cân một chút nào thì hãy chuyển sang sử dụng những lại sữa gầy
thay vì sữa béo như trước đây để giảm bớt lượng calo nạp vào bên trong cơ thể.
Gây
dị ứng
Cũng theo các nhà khoa học, khi bạn uống
nhiều sữa sẽ gây ra các triệu chứng dị ứng như : ho, đau bụng, tiểu chảy, nôn mửa tùy thuộc
vào các cơ địa mỗi người mà sẽ có các triệu chứng khác nhau sau khi uống sữa 1,
2h. Có một số trường hợp hi hữu, di ứng sữa có thể sẽ gây sốc phản vệ, dễ dàng
cướp đi tính mạng con người.
Gây
hại xương
Uống sữa sẽ giúp chắc răng và giúp cho
xương khỏe mạnh, nhưng nghiên cứu của các nhà khoa học nếu uống quá nhiều sữa,
cụ thể là trên 3 ly mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ gãy xương ở phụ nữ.
Cản
trở quá trình hấp thụ sắt
Nếu bạn uống sữa không điều độ sẽ ảnh hưởng
đến quá trình hấp thu các chất sắt và hủy hoại đi các chất dinh dưỡng quan trọng
bên trong cơ thể. Theo các nhà bác sĩ, đây là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng ở
trẻ nhỏ bởi chúng sẽ làm cho trẻ bị thiếu sắt và thiếu máu. Do đó các nhà khoa
học khuyên các bà mẹ rằng không nên cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới một tuổi uống sữa
bò, và trẻ dưới 5 tuổi không nên uống quá 220ml sữa trong một ngày.
Kết
luận: Sữa vẫn luôn là nguồn dưỡng chất thiết yếu mà cha mẹ tin dùng cho con
cái, người trẻ tin dùng cho người già. Nhưng việc sử dụng sữa không có chế độ
phù hợp sẽ dễ dẫn đến những hậu quả khó lường. Do vậy, cần được xem xét kĩ lưỡng
trước khi quyết định uống sữa như thế nào cho hợp lý để bảo vệ sức khỏe cho
chính bản thân mình.
No comments:
Post a Comment