CÂU KỶ TỬ CÒN TỐT HƠN ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO
Một bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng Dr.Earl Mindell, tác giả của 40 bộ
sách về dinh dưỡng bán chạy nhất trên 54 quốc gia, ông đã bỏ ra 40 năm nghiên cứu
tìm tòi những chất bổ dưỡng để phục hồi sức khỏe cho con người, ông được biết
trong dãy núi Hy mã lạp sơn, có một loại qủa trên trái đất này giúp cho con người
được tăng cường sức khỏe và trường thọ, gọi là GOJ I berry, một vị thuốc dân
gian gọi tên là Câu kỷ tử.
Năm 1995 ông đã thí nghiệm thấy nó có chứa 4 chất chống lão hóa và thành
phần polysaccharids khác nhau (LBP1,2,3,4) và nhều những chất khác mà khoa học
đã khám phá ra từ trước đến nay, phải gọi nó là một chất bổ sung dinh dưỡng bậc
thầy, chỉ huy và kiểm soát những hệ thống sinh hóa phòng chống bệnh thực sự tác
động vào chức năng của từng tế bào khắp cơ thể. Ông đã chế biến Câu kỷ thành nước
ép đóng hộp (Goji juice) để uống và tin rằng nó rất có lợi cho sức khỏe và chống
lão hóa hơn bất cứ loại thực phẩn hay thuốc uống nào mà ông đã biết trong 40
năm qua. Công trình nghiên cứu của ông được giới thiệu cho các đồng nghiệp trên
khắp thế giới thử nghiệm rồi phổ biến khuyến khích các bệnh nhân của họ dùng thử
thấy có những kết qủa như sau :
Trường hợp 1 :
Bác sĩ nội khoa F.E.Nicley hành nghề 32 năm tại bệnh viện Bristol
Memorial đã nhận xét nước Câu kỷ tử là thuốc bổ tuyệt hảo cho sức khỏe, ông đã
dùng nó giúp tăng cường sức khỏe để vượt qua xạ trị bệnh cancer tiền liệt tuyến.
Ông để ý khi đã theo được phân nửa đoạn đường tri liệu bằng phóng xạ, lúc đó
ông mới bắt đầu uống nước Câu kỷ tử. Trong vòng một tuần lễ ông thấy đi tiểu ra
nhiều và mạnh hơn, giảm đau và số lần tiểu giảm được một nửa so với trước phải
đi nhiều lần, mỗi lần ra ít một, và một điều may mắn không còn bị phản ứng phụ
do xạ trị, rồi ông lại phổ biến cho những bệnh nhân của ông dùng để biết chắc
những lợi ích mà Câu kỷ tử đem lại sức khỏe cho mọi ngườI như thế nào. Ông đã
ghi nhận kết qủa của 3 bệnh nhân :
Một ông 83 tuổi bị bệnh phổi
mạn tính được điều tri ở bệnh viện khi bị trở cơn cấp tính phải thở bằng bình dưỡng
khí 24/24 suốt một tuần lễ. Bệnh nhân được bác sĩ chuyên khoa phổi nói rằng ông
đã làm tận sức rồi mà không khả quan, bệnh nhân nhờ ông giúp đỡ, ông khuyên bệnh
nhân dùng nước câu kỷ để tăng cường hệ miễn nhiễm. Trong 4 tuần uống nước câu kỷ,
sức khỏe được cải thiện, bệnh nhân chỉ còn thở bằng bình dưỡng khí trong trường
hợp cần thiết vào ban đêm khi có tình trạng thở ngắn hơi, sáu tháng trôi qua, bệnh
nhân khỏe dần.
Một nữ bệnh nhân 45 tuổi bị
bệnh cao áp huyết bất thường không kiểm soát được và không phù hợp với nhiều loại
thuốc trị cao áp, thế mà chỉ trong 2 tuần lễ dùng nước câu kỷ áp huyết trở lại
bình thường.
Một bà 47 tuổi bị bệnh khó
ngủ do chân bị co giật. Khi uống nước câu kỷ, bà đã ngủ ngon và chân hết co giật.
Trường hợp 2 :
Tiến sĩ Carlos Orozco đang thực tập ngành y khoa bổ sung, từ năm
2002, có nhiệm vụ giúp đỡ mọi người chiến thắng bệnh tật và cải thiện sức khỏe
cho họ. Trước ông sống ở Brisbane, Australia, đã đi nhiều nước Âu châu, Trung
đông, Hoa kỳ, và đang thực tập ở Mexico City.
Khi còn ở Úc ông được Bác sĩ Marc Westaway giới thiệu nước uống Câu
kỷ tử và ông cũng đã có dịp gặp Bác sĩ Earl Mindell, người đã phổ biến công
trình nghiên cứu của mình, và nhờ ông ta chỉ cho cách làm thế nào khắc phục được
những di căn do biến chứng của cancer prostate. Theo lời khuyên, ông đã cho bệnh
nhân này uống thêm nước Câu kỷ cùng với những chất bổ dinh dưỡng khác vẫn thường
dùng hàng ngày trong thời gian 3 tháng. Thật không ngờ kết qủa kỳ diệu, sức khỏe
bệnh nhân hồi phục và không còn dấu hiệu cancer nữa. Từ kinh nghiệm đầu tiên
đó, ông giới thiệu cho những bệnh nhân có những bệnh khác nhau đều có kết qủa tốt,
chẳng hạn như :
Một bà 49 tuổi bị ung thư
vú di căn tới gan và xương, uống nước Câu kỷ tử chưa được 3 tháng, khi khám lại,
bướu vú nhỏ lại và gan không còn dấu hiệu cancer.
Một bà 42 tuổi bị bệnh nhức
nửa bên đầu (migraines) uống nước Câu kỷ chưa đầy 3 tháng đã khỏi bệnh.
Một bà 76 tuổi bị đau nhức
hai chân kinh khủng do mổ khớp hông, bà rất yếu, đi đứng chậm chạp, sau khi uống
nước Câu kỷ được 2 tháng sức khỏe trở lại bình thường và cảm thấy mỗi ngày mỗi
khỏe hơn.
Một bà 84 tuổi bị bệnh khí
thủng (emphysema), thở khó khăn phải nhập viện. Hai ngày sau bắt đầu uống nước
Câu kỷ trong 2 tuần lễ, sức khỏe của bà được cải thiện, bà đi lại dễ dàng và bà
dự định đi chơi xa.
Một bà 42 tuổi bị bệnh
giãn phình tĩnh mạch, uống nước câu kỷ trong 3 tháng, tĩnh mạch co lại và khỏi
bệnh.
Ông nghĩ rằng nước Câu kỷ tử là một loại nước dinh dưỡng tuyệt hảo
giúp tăng cường sức khỏe, sống lâu, bệnh nhân của ông cảm thấy hạnh phúc hơn,
ngủ ngon hơn, tăng cường hệ miễn nhiễm, giúp họ chiến thắng được những bệnh nhiễm
trùng tốt hơn bất cứ những thứ thuốc nào khác mà ông đã từng biết.
Trường hợp 3 :
Ông David Bridgman, nhà dinh dưỡng trị liệu, cư ngụ ở Queensland đi
qua Úc phụ tá cho những cơ sở dinh dưỡng trị liệu từ Perth đến Bundaberg.
Ông được biết nước Câu kỷ tử qua một người bạn đã gửi email trong thời
gian ở Úc. Sau khi đọc tài liệu về công trình nghiên cứu này, ông nghĩ nếu nước
của trái đỏ tí này có kết qủa trị liệu có tiếng tăm như vậy, sao ông không dùng
thử và giới thiệu cho bệnh nhân. Qủa thật nước Câu kỷ tử không làm ông thất vọng,
ông đã làm thí nghiệm sinh học để xác định hiệu qủa thay đổi khác nhau về liều
lượng và pha chế. Thí nghiệm đã cho kết qủa là nó có khả năng làm thay đổi đến
hệ thống khí hóa của kinh mạch châm cứu. Sau hàng ngàn thí nghiệm về nước Câu kỷ,
ông quan sát thấy có kết qủa đạt 80% trên các bệnh nhân được thử nghiệm nó còn
hơn cả những chất dinh dưỡng tốt nhất khác mà ông đã thử kết qủa cũng chỉ được
đến 60%. Nhất là kết qủa thử máu không ngờ được, nó làm tăng hồng cầu và bạch cầu,
cải thiện thời gian chống đông máu, nhưng cái quan trọng nhất là bệnh tật nan y
đe dọa đến sức khỏe bệnh nhân đã không còn nữa. Trong một trường hợp có một
thanh niên bị viêm tắc phế quản do nhiễm trùng mãn tính trầm trọng, đang chờ
ghép phổi, trong thời gian chờ đợi, ông cho dùng nước Câu kỷ được 8 tuần lễ,
bác sĩ của cậu cho hay không cần phải ghép phổi nữa bởi vì phổi của bệnh nhân
đã bắt đầu tự hồi phục, trường hợp này được xác định một lần nữa khi cậu này chỉ
cho một người bạn khác cũng đang chờ ghép phổi như cậu uống nước Câu kỷ tử mỗi
ngày cũng được lành lại. Trường hợp khác, một nữ bệnh nhân khoảng 30 tuổi có bệnh
thuộc hệ miễn nhiễm, khi truyền máu bị phản ứng phụ nhiễm trùng bị nôn mửa và
đau đớn. Từ khi dùng nước Câu kỷ 2 tháng hệ thống miễn nhiễn được phục hồi sớm
hơn dự định trong thời gian trị liệu chỉ mất 24 giờ thay vì một tuần. Ông ngạc
nhiên thấy rằng nước Câu kỷ tử đáp ứng được mọi sự mong muốn, nếu mọi người có
trong tay nước Câu kỷ tử chắc rằng sức khỏe sẽ được tăng cường hơn bất cứ thứ
nào khác.
Trường hợp 4 :
Ông Jerry Shaw, Chiroprator đã nhận xét trên đời này không có một chất
dinh dưỡng nào có chất lượng cao để giúp cho bệnh nhân hồi phục sức khỏe được cả.
Nhưng từ khi dùng nước Câu kỷ tử ông chứng kiến kết qủa kỳ diệu của nó đối với
tất cả các trường hợp bệnh, ngay cả những bệnh thần kinh, giúp bệnh nhân tỉnh
táo hơn, tập trung hơn, ngủ ngon hơn, ngăn ngừa được cảm cúm, và còn nhiều bệnh
khác nữa. Trong 24 năm hành nghề ông chưa bao giờ thấy có một chất nào lại có
khả năng tăng cường sức khỏe đến như vậy. Nó thật là một thần dược cho tuổi
già.
Trường hợp 5 :
Ông Peter Lazarnick, Chiroprctor, mở clinic chữa bệnh ở Georgia từ
năm 1977, đã phát triển được 3 clinic trong tiểu bang trong 27 năm qua. Ông
luôn luôn mong tìm một chất dinh dưỡng nào có thể giúp cho bệnh nhân mau hồi phục
sức khỏe, lần đầu tiên ông biết được nước Câu kỷ qua một người bạn và nhờ nó đã
thay đổi được sức khỏe của vợ ông, bà ấy bị những triệu chứng của tiền mãn kinh
hành hạ suốt 2 năm, và đã cố gắng dùng nhiều loại chất dinh dưỡng và thuốc men
đều vô hiệu, đêm hay bị đổ mồ hôi, người bùng lên cơn nóng bất thường. Nhưng
sau một tuần lễ dùng nước Câu kỷ tử, các triệu chứng trên biến mất, sau 3 tuần,
trong suốt 2 năm, lần đầu tiên bà ấy có một giấc ngủ ngon, khi thức dậy cảm thấy
khỏe không mệt mỏi.
Sau khi thấy được kết qủa kỳ diệu mà vợ ông có được, cộng thêm với
những kết qủa đáng tin cậy về công trình nghiên cứu của Bác sĩ chuyên khoa dinh
dưỡng nổi tiếng Mindell, ông đem áp dụng nước Câu kỷ tử trên lâm sàng và cho biết
kết qủa tuyệt hảo đối với các bệnh nhân của ông như sau :
Hai phụ nữ đến khám bệnh
than phiền bị đau nhức lưng và cổ do áp huyết cao, sau khi uống nước Câu kỷ tử,
không những hết đau lưng và cổ mà còn giúp cho áp huyết trở lại bình thường.
Một trường hợp khác, một
bà bị bệnh xơ cứng động mạch. Bà ham thích chạy bộ, không may bà bị đau lưng dưới,
chỉ sau 2 ngày uống nước Câu kỷ, khi ngủ dậy bà cảm thấy lưng dưới không còn
đau nữa.
Trường hợp 6 :
Ông Eçie Rettstatt, chiropractor, hành nghề 18 năm đang tập trung
vào lãnh vực dinh dưỡng hầu giúp con người cải thiện được sức khỏe, ông luôn
luôn giới thiệu bệnh nhân những chất dinh dưỡng tốt nhất và nhận thấy không có
chất nào hơn được nước uống Câu kỷ tử.
Ông xúc động vui mừng lần đầu tiên khi ông được biết nước Câu kỷ qua
sự nghiên cứu của một đồng nghiệp, ông cũng không lạ gì với những cuốn sách của
Bác sĩ Earl Mindell đã cho ông một sự tin tưởng và ông đã giới thiệu cho bệnh
nhân uống kết qủa sức khỏe của họ được cải thiện ngay lập tức, đây là một vài kết
qủa ông ghi nhận được :
Vợ ông đau khổ vì bệnh dị ứng
thời tiết, bà dạy âm nhạc 27 năm, nhưng bệnh dị ứng càng tồi tệ làm ảnh hưởng đến
giọng nói của bà, thêm vào đó, bà không thể làm việc ngoài trời được, ông cho
bà uống nước Câu kỷ tử khoảng một năm, bệnh di ứng thời tiết của bà biến mất,
ngay cả bệnh cao áp huyết và bệnh mất ngủ của bà cũng khỏi và cảm thấy mình như
một người mới khỏe mạnh hoàn toàn không bệnh tật.
Một ông 67 tuổi bị thương
chảy máu ở vai và hông, bể xương đầu gối, bác sĩ của ông không thể giải phẫu vì
hẹp động mạch cảnh, máu lưu thông chỉ được 43 phần trăm, đi đứng phải dùng nạng.
Sau 3 tháng uống nước Câu kỷ tử, những nơi vết thương cải thiện thấy rõ chỉ còn
đầu gối cần phải trở lại tái khám bác sĩ phẫu thuật, kết qủa máu lưu thông ở động
mạch cảnh được 73 phần trăm, bệnh nhân được giải phẫu, sau đó đi lại bình thường
không cần nạng và cảm thấy như mình trẻ lại.
Một ông 50 tuổi rụng tóc uống
nước Câu kỷ tử thấy tóc mọc trở lại. Nhiều bà trong tuổi tiền mãn kinh thấy mất
triệu chứng bốc hỏa vận mạch và bớt mệt mỏi, tăng thêm sức khỏe, cải thiện được
da xấu thành tốt. Hai người béo phì được giảm cân, một người uống nước Câu kỷ
trong 2 tháng giảm được 15 pounds, người khác uống trong 3 tháng giảm được 27
pounds.
Ông kết luận, trong 19 năm áp dụng nước Câu kỷ trong trị liệu bằng
dinh dưỡng, thì chính nước Câu kỷ là loại dinh dưỡng có lợi giúp cải thiện sức
khỏe cho con người hơn bất cứ thứ nào khác nếu uống đều đặn mỗi ngày.
Trường hợp 7 :
Bác sĩ Marc Westaway hành nghề ở Queensland, Australia, ông có hứng
thú đến vấn đề dinh dưỡng và có niềm tin mạnh mẽ với những sản phẩm thiên nhiên
dùng trong trị liệu mang lại kết qủa tốt nhất. Ông nói nước Câu kỷ tử là chất
duy nhất có khả năng chữa bệnh hay nhất. Mới đây ông thấy một người bạn thân và
cũng là đồng nghiệp của ông bị bệnh cancer phải chịu đựng qua nhều đợt điều trị
khác nhau, nhưng thật sự ông bị sốc khi thấy bạn mình có vẻ mạnh hơn trước mà
không hiểu tại sao bạn ông đã làm cái gì mà được mạnh khỏe thế. Bạn ông cho biết
đã uống nước Câu kỷ tử, không những giúp ông tăng cường thể lực mà còn rút ngắn
thời gian điều trị không phải chịu hậu qủa của phản ứng phụ do phóng xạ trị liệu
đem lại. Ông ngỡ ngàng nhưng phải thừa nhận, mặc dù ông là người đa nghi. Khi
ông được biết công trình nghiên cứu của Bác sĩ dinh dưỡng có uy tín là Earl
Mindell phổ biến rộng rãi nước uống Câu kỷ tử, ông đã có ấn tượng mạnh, thật ngạc
nhiên cho ông biết bao vì công trình nghiên cứu này được chính thức đăng tải phổ
biến trên tạp chí thông tin y học Medline và PubMed.
Căn cứ vào những tin tức phổ biến đó, ông dùng thử nước uống Câu kỷ
tử, ông thích thú nhanh chóng nhận ra là nó đã giúp ông ngủ ngon, sức khỏe được
tăng cường, từ đó ông giới thiệu cho những bệnh nhân hay bị mệt mỏi, những bệnh
nhân cancer đang phải chịu đau đớn trong thời kỳ hóa trị liệu, bệnh nhân bị bệnh
tiểu đường, trẻ em bị bệnh ADD và ADHD. Tất cả đều tốt, không có gì bồi bổ thể
lực hơn là nước Câu kỷ tử, mùi vì lại thơm ngon.
Trường hợp 8 :
Bác sĩ Matthew Silver mới vừa hưu trí sau 18 năm hành nghề, ông cũng
là người đảm trách chương trình truyền thanh quốc gia về giáo dục sức khỏe, cố
vấn dinh dưỡng cho nhiều người, nên ông nghĩ rằng vấn đề bệnh tật có thể được
ngăn ngừa bằng những chất dinh dưỡng bổ sung, cho nên ông đã đầu tư thời gian
30 năm để nghiên cứu cho chính ông và cũng để giúp cho những bệnh nhân nữa. Mới
đây ông cũng khám phá ra nước Câu kỷ tử và thấy rằng nó chính là sản phẩm có lợi
cho sức khỏe nhiều nhất và hiệu qủa nhanh nhất, hơn những chất dinh dưỡng khác
mà ông đã áp dụng trước kia. Cũng như hầu hết những người ở độ tuổi 50 đa số bị
bệnh nướu răng, tuyến tiền liệt, mệt mỏi, khó ngủ. Một ngày kia, ông bắt đầu uống
nước Câu kỷ tử và để ý rằng ông dễ ngủ và ngủ ngon giấc hơn xưa, nướu răng của
ông khi đánh răng không còn bị chảy máu, không bị đi tiểu đêm, không còn mệt mỏi
về buổi chiều, có sức khỏe hơn như trẻ lại và nhất là vấn đề tình dục. Dù sao
đó là những kết qủa chủ quan của cá nhân ông. Ông đã cho bệnh nhân uống có những
kết qủa như sau :
Một bà độ tuổi 70 uống nước
Câu kỷ tử cách ngày một lần đã cảm thấy khỏi bệnh mệt mỏi kinh niên và bệnh
Parkinson, bà gọi nó là ‘’thần kỳ’’.
Một người bạn suýt tự tử
vì chán đời cho hay đã muốn sống trở lại sau khi uống nước Câu kỷ tử.
Một bà độ tuổi 50 bị mệt
khó thở mãn tính do hơi độc chlorine của hồ bơi và của môi trường chung quanh
nhà, khi ra khỏi nhà cũng phải đeo bình dưỡng khí, sau 3 ngày uống nước Câu kỷ
tử, bà cho hay tất cả các triệu chứng khó thở ngắn hơi và mệt mỏi đã biến mất,
bà đi ra khỏi nhà không cần phải đeo bình oxy như trước nữa.
Ông đã kết luận nước Câu kỷ tử là loại dinh dưỡng số 1 đối với tất cả
mọi người.
Trường hợp 9 :
Bác sĩ Ron Friedman chuyên khoa gây mê hành nghề từ 1977 ở Bệnh viện
San Francisco đã có nhận xét hệ thống chăm sóc sức khỏe của ngành y khoa tân tiến
của chúng ta chỉ có thể làm một việc giữ cho người bị bệnh còn sống chứ thực ra
không có tiến bộ nào trong việc ngừa bệnh hay sức khỏe khá hơn. Ông đã học 7
năm cách ngừa bệnh và đã nghiên cứu không biết bao nhiêu là những sản phẩm dinh
dưỡng và những thuốc dược thảo thiên nhiên, nhưng ông đã phải sửng sốt khi biết
được nước Câu kỷ tử của Bác sĩ Earl Mindell lại có kết qủa tăng cường sức khỏe
phòng chống bệnh hữu hiệu, ông đã nghiên cứu những tài liệu của bác sĩ này nhiều
năm và công nhận những điều lợi mà nước Câu kỷ tử đem lại :
-Tăng thêm sức lực và sức chịu đựng.
-Cải thiện được giấc ngủ ngon.
-Làm giảm triệu chứng bốc hỏa vận mạch của thời kỳ tiền mãn kinh.
-Giảm đau buốt đường tiểu, tiểu gắt.
-Giảm được bệnh chóng mặt, nhức đầu.
-Cải thiện được vấn đề tiêu hóa.
-Tăng khả năng tình dục, tăng sự dẻo dai và giảm đau các khớp.
-Tư tưởng tập trung, làm cho da và tóc tươi tốt.
-Chuyển hóa được chất đường và chất béo.
-Điều chỉnh áp huyết.
-Cải thiện làm mạnh chức năng của hệ miễn nhiễm.
-Chữa được bệnh béo phì, bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch.
Suốt đời ông đã săn sóc sức khỏe cho biết bao nhiêu người bị bệnh trầm
trọng và đã thấy trước mắt những căn bệnh ấy đã gây đau thuơng mất mát giữa người
bệnh và gia đình họ. Nhưng cũng thật thú vị để nghĩ một cách đơn giản là sự
thay đổi lối sống không cần phải tốn kém nhiều mà có thể loại bỏ được phần lớn
những bệnh tật và lại cho phép chúng ta được trường thọ yêu đời hơn khi dùng nước
Câu kỷ tử mỗi ngày để tăng cường sức khỏe phòng chống bệnh tật.
Trường hợp 10 :
Bà Sandra Lee Boice, giáo sư tiến sĩ dinh dưỡng học đã từng làm cố vấn
dinh dưỡng cho các bệnh nhân trong 25 năm qua. Đối với bà, không có gì quan trọng
hơn là sức khỏe của những người mà bà đang săn sóc cho họ. Càng ngày càng có
nhiều người cho bà biết kết qủa kỳ diệu sau khi uống nước Câu kỷ tử đã làm tăng
cường sức khỏe, mạnh hệ miễn nhiễm, giảm cân, mất vết nhăn, lượng đường trong
máu ổn định.
Bà nói, Câu kỷ tử chính là một chất quan trong trong trận chiến chống
suy dinh dưỡng mà trong 25 năm kinh nghiệm nghề nghiệp bà không thấy có chất
nào tốt hơn nó.
Trường hợp 11 : Nhận xét của
bệnh nhân .
Bà Carol J.Kansas, nữ y tá
điều dưỡng, cho biết trong 3 tháng dùng nước uống Câu kỷ tử, thử cholesterol
trong máu từ 229 xuống còn 189, bà không phải dùng đến thuốc nữa.
Alix M., Washington, bị bệnh
đau nhức thần kinh gân cơ (fibromyalgie), phong thấp khớp cột sống, mệt mỏi
kinh niên, ưa buồn ngủ, run giật co rút tay chân. Sau khi uống 2 tuần lễ, những
triệu chứng co rút run giật tay chân không còn, bác sĩ của anh ngạc nhiên thấy
anh không còn chịu khổ sở vì bệnh đau nhức phong thấp khớp và thần kinh gân cơ
nữa.
Bà Bob S.,North Carolina bị
bệnh đau bụng kém tiêu hóa và sụt cân. Ngay sau khi uống nước Câu kỷ tử, bà cảm
thấy bệnh khó tiêu và ợ chua ngừng hẳn, và hay hơn hết là chứng đau do co thắt
bụng hết hẳn. Bà nói nước Câu kỷ tử đã thay đổi cuộc đời tôi.
Bà Sharon P.,Georgia, bị
suy giảm thị lực do phản ứng phụ của hóa chất trị liệu, mỗi năm mỗi tệ hơn, cứ
mỗi sáng thức dậy là phải đeo kính ngay lập tức mới thấy đường. Từ khi uống nước
Câu kỷ tử, bây giờ không phải cần đến kính mỗi khi thức dậy nữa, mắt đã sáng và
nhìn rõ mầu sắc hơn.
o O o
CÂU KỶ TỬ
Tên
khác
Tên thường gọi: Kỷ tử, Câu khởi, Khởi tử, Địa cốt
tử, Khủ khởi.
Tên
khoa học: Fructus Lycii.
Họ
khoa học:
Thuộc họ Cà (Solanaceae).
Cây câu kỷ tử
( Mô tả, hình ảnh cây, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác dụng dược lý ....)
Mô tả cây câu kỷ tử
Câu kỷ tử là một cây thuốc quý, dạng cây bụi mọc đứng, phân cành
nhiều, cao 0,5-1,5m. Cành mảnh, thỉnh thoảng có gai ngắn mọc ở
kẽ lá. Lá nguyên nhẵn, mọc cách, một số mọc vòng, cuống lá ngắn,
phiến lá hình mũi mác, hẹp đầu ở gốc. Hoa nhỏ mọc đơn độc ở kẽ
lá hoặc có một số hoa mọc chụm lại. Đài nhẵn, hình chuông, có
3-4 thùy hình trái xoan nhọn, xẻ đến tận giữa ống. Tràng màu tím
đỏ, hình phễu, chia 5 thùy hình trái xoan tù, có lông ở mép. Nhị
5, chỉ nhị hình chỉ đính ở đỉnh của ống tràng, dài hơn tràng.
Bầu có 2 ô, vòi nhụy nhẵn dài bằng nhụy, đầu nhụy chẻ đôi. Quả
mọng hình trứng, khi chín màu đỏ sầm, hoặc vàng đỏ. Hạt nhiều
hình thân dẹp. Ra hoa từ tháng 6-9, có quả từ tháng 7-10.
Phân bố
Có nhiều ở Trung Quốc nước ta còn
phải nhập, có ở các tỉnh biên giới Việt Nam như Quảng Đông,
Quảng Tây, Vân Nam.
Phần dùng làm thuốc: Dùng quả khô
rụng (Fructus Lycii).
Mô tả dược liệu:
Quả khô Câu kỷ tử hình bầu dục
dài khoảng 0,5-1cm, đường kính khoảng hơn 0,2cm. Vỏ quả màu tím
đỏ hoặc đỏ tươi, mặt ngoài nhăn teo bên trong có nhiều hạt hình
tạng thận màu vàng, có một đầu có vết của cuống quả, không mùi,
vị ngọt hơi chua, sau khi nếm nước bọt có màu vàng hồng. Loại
sản xuất ở Cam túc có quả tròn dài, hạt ít, vị ngọt là loại tốt
nhất nên gọi là Cam kỷ tử hay Cam câu kỷ (Dược Tài Học).
Thu hái, sơ chế:
Hái quả hàng năm vào tháng 8-9,
phơi khô. Khi quả chín đỏ hái vào sáng sớm hoặc chiều mát, trải
mỏng, phơi trong râm mát cho đến khi bắt đầu nhăn mới phơi chỗ
nắng nhiều cho đến khi thật khô.
Bào chế:
+ Lựa thứ quả đỏ tươi, tẩm rượu
vừa đều để một hôm, gĩa dập dùng.
+ Thường dùng sống, có khi tẩm
rượu sấy khô, hoặc tẩm mật rồi sắc lấy nước đặc, sấy nhẹ cho khô,
đem tán bột mịn.
Bảo quản:
Đựng vào lọ kín để nơi khô ráo,
nếu bị thâm đen đem xông diêm sinh hoặc phun rượu, xóc lên sẽ
trở lại màu đỏ đẹp
Thành phần hóa học:
+ Thành phần chủ yếu có Betain,
nhiều loại axit amin, polysaccharid, vltamin B1, B2, C, acid
nicotinic, Ca, P, Fe.. . (Trung Dược Học).
+Trong Kỷ tử có chừng 0,09% chất
Betain (C5H11O2N) (Sổ Tay Lâm Sàng Trung Dược).
+ Trong 100g quả có 3,96mg
Caroten, 150mg Canxi, 6,7mg P, 3,4mg sắt, 3mg Vit C, 1, 7mg axit
nicotic, 0,23mg Amon sunfat (Từ Quốc Quân và Triệu Thủ Huấn)
+ Trong Khởi tử có Lysin, Cholin,
Betain, 2,2% chất béo và 4,6% chất Protein, Acid cyanhydric và
có thể có Atropin (Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam).
+ Carotene, Thiameme, Riboflavin,
Vitamin C, b-Sitosterol, Linoleic acid (Chinese Herbal
Medicine).
+ Betain(Nishiyama R, C A 1965,
63 (4): 4660).
+ Valine, Glutamine, Asparagine (Nishiyama
R, C A 1963, 59 (11): 13113b).
+ Trong 100g Câu kỷ tử có
Carotene 3,39mg, Thiamine 0,23g, Riboflavine 0,33mg, Nicotinic
acid 1,7mg, Vitamin C 3mg(Từ Quốc Quân, Dược Tài Học, Bắc Kinh
1960: 513).
Tác dụng dược lý:
1. Thuốc có tác dụng tăng cường
miễn dịch không đặc hiệu. Trên súc vật thực nghiệm có tác dụng
tàng cường khả năng thực bào của hệ lưới nội mô, kết quả nghiên
cứu gần đây cho biết Kỷ tử có tác dụng nâng cao khả năng thực
bào của tế bào đại thực bào, tăng hoạt lực của enzym dung khuẩn
của huyết thanh, tăng số lượng và hiệu giá kháng thể, chứng tỏ
Kỷ tử có tác dụng tăng cường tính miễn dịch của cơ thể, thành
phần có tác dụng là Polysaccharide Kỷ tử (Trung Dược Học).
+ Thuốc có tác dụng tăng cường
chức năng tạo máu của chuột nhắt (Sổ Tay Lâm Sàng Trung Dược).
+ Chất Betain là chất kích thích
sinh vật, cho vào thức ăn cho gà ăn có tác dụng tăng trọng và đẻ
trứng nhiều hơn, cũng làm cho chuột nhắt tăng trọng rõ (Trung
Dược Học).
+ Thuốc có tác dụng hạ
Cholesterol của chuột cống, chất Betain của thuốc có tác dụng
bảo vệ gan chống thoái hóa mỡ, hạ đường huyết (Trung Dược Học).
+ Chất chiết xuất nước của thuốc
có tác dụng hạ huyết áp ức chế tim, hưng phấn ruột (tác dụng như
Cholin). Chất Betain không có tác dụng này (Trung Dược Học).
+ Nước sắc Kỷ tử có tác dụng
hưng phấn tử cung cô lập của thỏ (Sổ Tay Lâm Sàng Trung Dược).
+ Thuốc có tác dụng ức chế ung
thư đối với chuột nhắt S180. Các học giả Nhật Bản có báo cáo năm
1979 là lá và quả Kỷ tử có tác dụng ức chế tế bào ung thư trong
ống nghiệm (Trung Dược Học).
+ Các tác giả Trung Quốc trên
thực nghiệm cũng phát hiện thuốc (lá, quả và cuống quả của Kỷ tử
(vùng Ninh Hạ) có tác dụng ức chế ở mức độ khác nhau hai loại tế
bào ung thư ở người (Trung Dược Học).
Vị thuốc câu kỷ tử
( Công dụng,Tính vị, quy kinh, liều dùng .... )
Tác dụng:
+ Bổ ích tinh huyết, cường thịnh
âm đạo (Bản Thảo Kinh Tập Chú).
+ Bổ ích tinh bất túc,minh mục,
an thần (Dược Tính Bản Thảo).
+ Trừ phong, bổ ích gân cốt, khử
hư lao (Thực Liệu Bản Thảo).
+ Tư thận,
nhuận phế (Bản Thảo Cương Mục).
+ Chuyên bổ thận, nhuận phế, sinh
tân, ích khí, là thuốc chủ yếu bổ can thận chân âm bất túc, là
thuốc tốt để ích tinh, minh mục... (Bản Thảo Kinh Sơ)
+ Kỷ tử có tác dụng tư bổ can
thận,
sinh tinh huyết, minh mục, nhuận phế (Trung Dược Học).
+ Tư dưỡng Can Thận (Lâm Sàng
Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).
Chủ trị:
+ Trị các chứng can thận âm hư,
âm huyết hư tổn, chứng tiêu khát, hư lao, khái thấu (Sổ Tay Lâm
Sàng Trung Dược).
Liều dùng: 8 – 20g.
Công dụng chữa bệnh của câu kỷ tử
Trị mắt đỏ, mắt sinh mộc thịt:
Câu kỷ gĩa nát lấy nước, điểm 3-4 lần vào khóe mắt,rất hiệu
nghiệm (Trửu Hậu Phương).
Trị mặt nám, da mặt sần sùi:
Câu kỷ 10 cân, Sinh địa 3 cân, tán bột, uống 1 muỗng với rượu
nóng, ngày uống 3 lần, uống lâu da đẹp như con nít (Thánh Huệ
Phương).
Trị chảy nước mắt do Can hư:
Câu kỷ tử 960g bọc trong túi lụa ngâm trong rượu, đậy thật kín,
21 ngày sau uống (Long Mộc Luận).
Trị Can Thận âm hư, sốt về chiều, ra mồ hôi trộm, mắt mờ, hoa mắt, hoặc đau rít sáp trong mắt:
Câu kỷ tử, Cúc hoa mỗi thứ 12g, Thục địa 16g, Sơn dược mỗi
thứ 8g, Phục linh, Đơn bì, Câu kỷ tử mỗi thứ 6g. Tán bột trộn làm
viên. Mỗi lần uống 12g ngày 2 lần, với nước muối nhạt (Kỷ Cúc
Địa Hoàng Hoàn – Cảnh Nhạc Toàn Thư).
Trị suy nhược vào mùa hè, không chịu nổi với thời tiết:
Câu kỷ tử, Ngũ vị tử, tán bột pha nước
sôi uống thay trà (Nhiếp Sinh Chúng Diệu Phương).
Trị suy nhược, thận hư, hoa mắt, mắt mộng thịt:
Cam câu kỷ tử 1 cân, ngâm cho thấm với rượu
ngon rồi chia làm 4 phần, 1 phần sao với 40g Thục tiêu, 1 phần
sao với 40g Tiểu hồi hương, 1 phần sao với 40g Chi ma (mè), 1
phần sao với Câu kỷ không thôi. Thêm Thục địa, Bạch truật, Bạch
phục linh mỗi thứ 40g, tán bột, luyện mật làm viên uống hằng
ngày (Tứ Thần Hoàn - Thụy Trúc Đường Kinh Nghiệm Phương).
Trị gan viêm mạn tính, gan xơ do âm hư:
Bắc sa sâm 12g, Mạch môn 12g, Đưung qui 12g, Kỷ tử
12-24g, Sinh địa 24-40g, Xuyên luyện tử 6g, sắc nước uống (Nhất
Quán Tiễn - Liễu Châu Y Thoại)
Trị suy nhược, thận hư, lưng đau, gối mỏi, di tinh huyết trắng nhiều:
Thục địa 320g, Sơn
dược (sao) 160g, Câu kỷ tử 160g, Sơn thù nhục 160g, Ngưu tất
120g, Thỏ ty tử 160g, Lộc giao (sao) 160g, Quy bản (sao) 160g,
tán bột, trộn mật làm hoàn. Mỗi lần uống 12-16g, ngày 2-3 lần
(Tả Quy Hoàn – Cảnh Nhạc Toàn Thư).
Trị hoa mắt, thị lực giảm sút, cườm mắt tuổi gìa, thủy tinh thể dục:
Thục địa 320g, Sơn thù 1690, Sơn dược 160g, Đơn bì 80g,
Câu kỷ tử
80g, Phục linh 80g, Cúc hoa 120g, Câu kỷ tử 120g. Tán bột, trộn
với mật làm hoàn, ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 10-12g (Kỷ Cúc Địa
Hoàng Hoàn - Y Cấp) .
+ Câu kỷ tử, Thục địa, Ngũ vị tử,
Mạch môn đông, Địa cốt bì, Thanh hoa, Miết giáp, Ngưu tất trị âm
hư lao nhiệt nóng bức rứt âm ỉ trong
xương, hoặc muốn dùng làm thuốc chính để trị phát sốt, lạnh thì
thêm Thiên môn đông, Bách bộ, Tỳ bà diệp, có thể trị được cả
chứng ho do âm hư, phế nhiệt (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).
+ Câu kỷ tử, hái những quả chín
đỏ hằng ngày, tẩm giấm, rượu,rồi lấy giấy sáp phong niêm kín lại
đừng làm cho bay hơi đủ hai tháng đổ vào chậu khuấy nhừ nát lọc
lấy nước rồi ngâm với rượu. Sau đó cho vào nồi bạc nấu lửa liu
riu nhỏ, đồng thời quấy luôn để khỏi dính và đều cho tới khi
thành cao như Mạch nha, cuối cùng bỏ vào bình sạch đậy kỹ, mỗi
buổi sáng uống mỗi lần 2 muỗng canh lớn, trước khi đi ngủ, liên
tục trong 100 ngày mới thấy mạnh khỏe (Kim Tủy Tiễn - Kinh
Nghiệm Phương).
+ Câu kỷ tử 2 thăng, vào ngày
Nhâm quý tháng 10 giờ Dần, đứng quay về hướng đông mà hái rồi
lấy rượu tốt 2 thăng ngâm trong bình sứ 21 ngày xong cho vào 3
thăng nước cốt Sinh địa trộn đều, niêm lại cho thật kín, Đến
ngày 30 trước tiết Lập xuân mở bình, uống một chén hâm nóng lúc
bụng đói, đến sau tiết lập xuân râu tóc bạc thì cũng biến thành
đen. Cấm ăn hành, tỏi, su hào (Câu Kỷ Tử - Kinh nghiệm phương).
Trị hoa mắt, thị lực giảm sút, cườm mắt tuổi gìa, thủy tinh thể dục:
Cúc
hoa 8g,Kỷ tử 20g, Nhục thung dung 12g, Ba kích thiên 8g, sắc
nước uống (Cúc Thanh Thang - Sổ Tay Lâm Sàng Trung Dược).
Trị nam giới sinhdục suy yếu vô sinh:
Mỗi tối nhai 15g Câu kỷ tử, liên tục 1 tháng, thường
sau khi tinh dịch trở lại bình thường,
uống thêm 1 tháng. Trong thời gian uống thuốc, kiêng phòng dục.
Đã trị 42 ca, sau 1 liệu trình: hồi phục bình thường 23 ca, sau
2 tháng bình thường 10 ca, có 6 ca không có kết quả vì không có
tinh trùng, 3 ca không kết quả, theo dõi sau 2 năm, tinh dịch
trở lại bình thường, 3 ca đã có con (Đông Đức Vệ và cộng sự, ‘Kỷ
Tử Trị vô sinh Nam Giới’, Tân Trung Tạp Chí 1987, 2: 92)
Trị dạ dầy viêm teo mạn tính:
Dùng Kỷ tử rửa sạch, sao khô, giă nát, đóng gói. Mỗi ngày uống
20g, chia làm 2 lần lúc bụng đói và nhai uống, 2 tháng là một
liệu trình. Trong thời gian uống thuốc, ngưng tất cả các loại
thuốc khác. Đã trị 20 ca, theo dõi 2- 4 tháng, có kết quả tốt 15
ca, có kết quả 5 ca (Trần Thiệu Dung và cộng sự, ‘Báo Cáo 20 Ca
Dạ Dầy Viêm Teo Mạn Tính Điều Trị Bằng Câu Kỷ Tử,’ Trung Y Tạp
Chí 1987, 2: 92).
Trị thận hư, tinh thiếu, lưng đau, vùng thắt lưng đau mỏi:
Câu kỷ tử, Hoàng tinh, 2 vị bằng
nhau, tán bột, luyện mật làm viên, mỗi lần 12g, ngày uống 2 lần
với nước nóng (Câu Kỷ Hoàn - Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ
Sách)..
Trị Can hư sinh ra bệnh ở mắt, ra gió chảy nước mắt:
Câu kỷ tử, dùng rượu ngâm sau 3-7 ngày,
mỗi lần uống 1-2 muỗng canh, ngày 2 lần (Câu Kỷ Tửu - Lâm Sàng
Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).
Tham khảo thêm về Kỷ tử
+ Câu kỷ tử có tác dụng bổ tinh
khí, bổ suy nhược làm cho người xinh tươi hồng hào, sáng rõ tai
mắt, yên thần định chí sống lâu (Bản Thảo Dược Tính).
+ Câu kỷ tử làm cứng mạnh gân
xương, sống dai lâu gìa, trừ phòng phong bệnh bổ hư lao, ích
tinh khí (Thực Liệu Bản Thảo).
+ Câu kỷ tử chữa được những bệnh
ở tim, ọe khan đau tim, đau họng khát nước vì thận có bệnh cho
nên hay làm nên chứng tiêu khát (Thang Dịch Bản Thảo).
+ Câu kỷ tử có tính giúp cho
thận, nhuận được phế, dùng nó ép lấy dầu thắp sáng đèn làm sáng
mắt (Bản Thảo Cương Mục).
+ Câu kỷ tử có vị cay vừa, khí ấm
vừa và mát, tính có thể lên xuống được, vị nặng nên hay bổ âm
nhưng tính của nó là âm trong có dương nên cổ được khí. Xét cho
đúng thì nó chỉ xét cho dương một phần nào thôi, chứ không có
tính cách kích động nên những người biết dùng thì dùng để tiếp
thêm sức cho Thục địa là đúng. Còn vấn đề công dụng của nó thì
có thể làm cho thông minh tai mắt, yên ổn tâm thần tăng thêm
tinh tủy, cứng mạnh gân xương, bù đắp vào những chỗ bất túc nhất
là lao thương quá độ. Vì vậy khi mà thận khí đã đầy đủ thì chứng
tiêu khát không còn nữa, còn những người bị chân âm suy tổn mà
đau ở sau lưng dưới rốn, mê man dùng nó thì công hiệu (Cảnh Nhạc
Toàn Thư).
+ Câu kỷ tử có vị ngọt tính bình
là vị thuốc chính của Thận, vì vậy mà bổ Thận ích tinh, khi Thận
thủy đã mạnh thì gân xương rắn chắc vững vàng nên chứng tiêu
khát lui cả, còn những chứng mắt mờ, tai điếc, lưng đau, chân
yếu cũng theo đó mà biến mất (Bản Thảo Thông Nguyên).
+ Đi xa ngàn dặm thì không nên
dùng Câu kỷ tử vì nó bổ thận quá cho nên kích thích đến tình
dục, nó có khí bình không nóng, nó có tác dụng bổ thận chế hỏa,
công hiệu như Thục địa nhưng chỉ tiếc khí nóng bứt rứt trong
xương muốn trừ nó mà chưa từng dùng được (Danh Y Biệt Lục).
+ Câu kỷ tử vị ngọt mát tính
nhuận, các sách ghi rằng có tác dụng khu phong, minh mục, mạnh
gân xương, bổ tinh, tráng dương. Xét đúng ra thì Thận thủy suy
thiếu uống vào có tính cam nhuận thì âm phải theo dương mà sinh
trưởng. Khi Thận thủy đã đầy đủ thì tự nhiên phong
sẽ bị tán ngay, vì thế nó có tác dụng làm
sáng được tai mắt, cứng xương, mạnh gân. Đó lại càng chứng minh
rằng Câu kỷ tử là một vị thuốc tư thủy, do đó mà các sách đều
cho rằng nó có tác dụng chữa được tiêu khát. Ngày nay thấy nó
sắc đỏ mà tưởng lầm là thuốc bổ dương thì quá sai lầm. Tại sao
không biết rằng những thứ đã gọi là khí hàn thì có bao giờ mà bổ
dương được? Nếu cứ cho sắc đỏ đó là bổ dương thì Hồng hoa, Tử
thảo thì sắc nó cũng đỏ mà có ai quả quyết là thuốc bổ dương
đâu, có kẻ lại cho rằng tính nó hoạt huyết. Than ôi! đạo làm
thầy thuốc mà không rành, chỉ hạn hẹp trong mấy cuốn sách, nghĩ
quẩn quanh, cái gì còn hồ nghi phải gắng sức nghiên cứu cho tới
đầu tới đuôi. Nói chung quy chỉ vì xem sách không tinh, định câu
không rõ nghĩa không thể nhận xét mà lý hội cho đến cùng, chỉ
biết một đoạn nào đó thì biết làm sao được! Chẳng hạn những bệnh
thuộc hư hàn mà dám dùng nó thì chuyện xảy ra chẳng những không
thể bổ được phần dương mà hư lại càng hư thêm rồi sinh ra những
chứng tiêu chảy không cầm được, có khi tới chết. Đó chính là sai
một ly đi một dặm nó biến chuyển nhanh như thế, sao lại cho rằng
dùng thuốc không cần cẩn thận lắm cũng được vậy mà? (Bản Thảo
Cầu Chân).
+ Câu tử có vị ngọt đắng tính
lạnh, nhập vào kinh Can và Thận, có tác dụng bổ âm tráng thủy,
tưới nhuần được cho Can, thanh trừ được phong độc. Nhờ được tính
đắng mát cho nên Tỳ dễ tiết, với những dạng người có bệnh Tỳ thổ
khô táo, táo bón mới nên dùng nó; Với nhưng người có thủy hàn
khô thấp, trường vị hoạt tiết, tiêu lỏng, tiêu sệt luôn thì
không nên dùng nó vì có thể sinh ra tiêu chảy. Nếu ai gọi nó là
thuốc trợ dương khí là sai hoàn toàn (Trường Sa Dược Giải).
+ Dùng với Thục địa là rất hay, thuốc làm sáng mắt,thính
tai, ích tinh, cố tủy, kiện cốt, cường cân, chuyên bổ lao
thương, chỉ tiêu khát, chân âm hư mà bụng rốn đau không khỏi,
dùng nhiều rất hay (Cảnh Nhạc Toàn Thư').
+ Câu kỷ tử chuyên bổ huyết,
không thuốc nào hơn (Trùng Khánh Đường Tùy Bút).
+ Câu kỷ tử cảm khí xuân hàn của
trời, lại được cả khí xung hòa của đất để sinh ra, vị nó ngọt,
tính bình cho nên là vị thuốc chính có công năng chuyên bổ cho
chân âm của Can và Thận. Họ Đào nói: Xa nhà ngàn dặm chớ ăn Câu
kỷ tử, ý nói sức cường dương của nó đó thôi (Dược Phẩm Vậng
Yếu).
+ Chu Nhụ Tử trông thấy bên chỗ
khe suối có hai bụi rậm hoa xanh tươi trông rất đẹp, bỗng thấy
một chó lớn đuổi một con chó nhỏ phóng vào bụi hoa gần ngay gốc
cây Kỷ tử. Họ trông thấy vậy nhưng không biết nó biến đi đâu,
liền cùng nhau đào ở gốc cây Kỷ tử thì thấy ở gốc có hai cái rễ
lớn nhỏ như hai con chó nằm gọn ở đó, họ bèn đem về nấu ăn, tự
nhiên thấy khỏe, khoan khoái trong người. Ông nói đó là cây Kỷ
tử của tiên trồng có hơn cả ngàn năm nên mới hóa hình con chó
(Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).
+Tục truyền ngày xưa cây này
mùa xuân gọi là Thiên tinh tử, mùa hè gọi là Câu kỷ diệp, mùa
thu gọi là Khước lão, mùa đông gọi là Địa cốt bì (Trung Quốc
Dược Học Đại Từ Điển).
+ Câu kỷ tử còn cho lá và ngọn
gọi là Câu kỷ hành diệp, có vị đắng, tính lạnh, không độc,
thường nấu với thịt dê ăn bổ, có tác dụng trừ phong, sáng mắt.
Có thể thay trà để uống, công dụng chỉ khát, hết bứt
rứt, nóng nảy, bổ sinh dục, giải độc của
miến. Nó rất ghét sữa tô. Lấy nước cốt của nó nhỏ vào mắt có tác
dụng trừ mộng thịt ở mắt, màng đỏ ở mắt, choáng váng, hoa mắt
(Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).
+ Cây còn cho mầm gọi là Câu kỷ
miêu có vị đắng tính lạnh, có tác dụng trừ phiền, ích chí, khu
phong, minh mục, tiêu nhiệt độc, tán sang thủy (Trung Quốc Dược
Học Đại Từ Điển).
+ Dùng hạt Câu kỷ tử loại ở Cam
châu nấu chín, gĩa nát, trộn với men gạo hoặc lấy hạt Câu kỷ
cùng với Sinh địa hoàng chế thành rượu uống gọi là rượu Câu kỷ
(Câu Kỷ Tửu). Dùng hạt Câu kỷ trộn gạo nấu cháo có tác dụng bổ
tinh huyết, ích thận khí, thiếu huyết, thận suy dùng rất tốt gọi
là Câu kỷ tử chúc (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).
+ Loại Câu kỷ ở Cam châu, Trung
Quốc có màu đỏ thịt dẻo, ít hột là thứ tốt nhất (Trung Dược Đại
Từ Điển).
+ Câu kỷ, hột của nó gọi là Câu
kỷ tử, rễ gọi là Địa cốt bì. Rễ có vị đắng hơn, tính hàn hơn,
còn hột thì ngọt nhiều, đắng ít. Công dụng của hai thứ này có
khác nhau. Câu kỷ tử là thuốc tư bổ Thận âm, Địa cốt bì là thuốc
trị chứng nóng âm ỉ trong xương (Đông Dược Học Thiết Yếu).
Kiêng kỵ:
+ Câu kỷ tử có tính chất nê trệ,
vì vậy,thận trọng đối với những bênh nhân tỳ vị hư yếu, tiêu
chảy kéo dài (Trung Dược Học).
+ Tỳ vị suy nhược, tỳ hư thấp trệ
tiêu chảy cấm dùng, có ngoại tà thực nhiệt cấm dùng (Lâm Sàng
Thường Dụng Trung Dược Thủ Sá
Dùng Kỷ tử sao cho đúng cách
Thực phẩm dưỡng sinh, bồi bổ tốt: kỷ tử
Kỷ tử là vật phẩm dưỡng sinh bồi bổ đồng thời là nguồn dược phẩm rất
tốt. Trong dân gian thường dùng kỷ tử để nấu cháo, hầm cao, ngâm rượu
hoặc phối hợp với các loại thuốc khác.
Kỷ tử là thực vật có quan hệ gần trong họ Cà, được phân bố chủ yếu ở
Trung Quốc. Toàn bộ cơ thể của kỷ từ đều là vật báu, thần y nổi tiếng
thời nhà Minh, Lý Thời Chân ghi chép trong “Bản Thảo Cang Mục” rằng:
“Mùa xuân hái lá kỷ tử, có tên là Thiên tinh thảo, mùa hè hái hoa tên là
Trường Sinh thảo, mùa thu hái hạt, tên là Cẩu Kỷ Tử, mùa đông nhổ rễ,
tên là Địa cốt bì”. La, hoa, rễ của kỷ tử cũng là vật phẩm bổ dưỡng
thượng đỉnh.
Y học hiện đại nghiên cứu chứng minh, kỷ tử có carotene, betain,
vitamin A, vitamin B1. Vitamin B2. Vitamin C và canxi, phốt pho, sắt,
vv, có tác dụng răng hoạt tính tế bào bạch cầu, thúc đẩy tái sinh tế bào
gan, còn có thể giảm huyết áp, giảm tiểu đường, mỡ máu.
Kỷ tử có thể dùng trong cả 4 mùa, mùa hè thích hợp với uống trà, phối
hợp uống cùng với trà hoa cúc, kim ngân hoa, bàng đại hải và băng
phiến. Kỷ tử đặc biệt thích hợp cho người thường xuyên ngồi máy tính sử
dụng mắt. Mùa đông thích hợp dùng kỷ tử để nấu cháo hoặc có kể phối hợp
cùng với các món canh khác, kỷ tử hầm thịt dê cũng là một món ăn bổ
dưỡng sức khỏe rất tốt trong mùa đông.
Kỷ tử có công hiệu chống lão hóa
Y học hiện đại đã nghiên cứu kỷ tử có tác dụng giảm đường huyết,
chống mỡ gan và có thể chống xơ vữa động mạch. Ngoài ra, kỷ tử cũng là
loại thuốc tốt giúp sinh tinh bổ tủy, ích âm bổ thận, ích khí an thần,
khỏe mạnh cơ thể, trì hoãn lão hóa vv, có hiệu quả chứa trị đối với viêm
gan mạn tính, viêm võng mạc trung tâm, teo thần kinh thị giác, đồng
thời có tác dụng cải thiện rất mạnh mẽ trong việc bảo vệ gan, chống khối
u, giảm huyết áp và bệnh lão hóa do các bộ phận trong cơ thể suy thoái ở
người già.
Trì hoãn lão hóa
Kỷ tử từ cổ đến này đều được xem là thượng phẩm ích, bổ, dưỡng cơ
thể, có công dụng chống lão hóa, vì vậy được gọi là “đuổi tuổi già”. Hàm
lượng vitamin C trong kỷ tử cao hơn cam, quýt, hàm lượng carotene β cao
hơn cà rốt, hàm lượng sắt còn cao hơn cả xương bò.
Dưỡng gan, sáng mắt
Kỷ tử tính bằng, bị ngọt, thuộc về gan, thận kinh, có công hiệu ích
bổ gan thận, dưỡng gan, sáng mắt, nhuận phổi, chặn ho. Rất nhiều vị
thuốc bảo vệ sức khỏe đều có trong kỷ tử. Ngoài ra, kỷ tử còn hàm chứa
acid amin, kiềm sinh vật, betain và nhiều loại vitamin, còn có cả nhiều
loại axid linoleic.Chuyên gia thường dùng kết hợp với một số loại thuốc
như thục địa, hoa cúc, sơn dược, sơn du nhục vv.
Bổ hư sinh tinh
Toàn thân của kỷ tử đều là bật báu, kỷ tử có thể bổ hư sinh tinh
Ngoài ra còn có công dụng tráng dương, làm đẹp, dưỡng da, dùng để
phối hợp với một số loại thuốc hoặc pha trà, hầm canh, ngâm rượu, nếu
thường xuyen uống có thể giúp cơ thể luôn trong trạng thái khỏe mạnh.
Ức chế và phòng ngừa ung thư
Kỷ tử có tác dụng ức chế đáng kể các tế bào ung thư bên ngoài cơ thể,
có thể dùng để ngăn chặn tế bào ung thư khuếch trương và tăng cường
chức năng miễn dịch cho cơ thể.
Kỳ tử dùng bao nhiêu là thích hợp?
Mạc dù kỳ tử có tác dụng chữa trị bệnh và bổ dưỡng rất tốt nhưng bất
cứ sản phẩm bổ dưỡng nào cũng không nên dùng quá lượng, kỷ tử cũng như
vậy. Thông thường, người mạnh khỏe mỗi ngày ăn 20g là thích hợp, nếu
muốn đạt được hiệu quả trị liệu, mỗi ngày tốt nhất ăn khoảng 30g.
Cụ thể: 10g: sáng mắt, 15g: bổ thận, 30g: giảm béo
Người bị cảm, sốt tốt nhất không nên dùng kỷ tử
Do kỷ tử có hiệu quả làm ấm nóng cơ thể vì vậy người bị cảm, sốt cao,
chứng viêm, đau bụng đi ngoài đều không nên sử dụng. Đồng thời kỷ tử
còn có tác dụng làm thần kinh hưng phấn, người cường giáp cũng không nên
sử dụng.
Ngoài ra, hàm lượng đường trong kỷ tử rất cao, cứ 20g chứa 19.3g
đường, vì vậy người bị tiểu đường cũng cần cẩn trọng khi dùng, không nên
dùng quá lượng.
Mùa xuân có thể pha kỷ tử uống, cũng có thể nấu nước uống cùng hoàng
kỳ, mùa hè thích hợp uống với hoa cúc, kim ngân hoa, bàng đại hải và
băng phiến, uống thường xuyên có thể loại bỏ mệt mỏi cho mắt. Mùa thu
thích hợp kết hợp với tuyết lê, bách hợp, ngân nhĩ…chế biến thành món
súp. Mùa đông thích hợp với long nhãn, táo đỏ, sơn dược nấu thành cháo.
Lấy 3g hồng trà, kỷ tử 20g cho nước sôi vào pha thành trà kỳ tử, cũng
có thể lấy 20 hạt kỷ tử, 5 đóa hoa cúc khô cùng cho vào nấu nước uống,
hoặc kỷ từ 25g, ngân nhĩ 15g cho vào lượng nước thích hợp và nấu với lửa
vừa chế thành nước hoa quả, sau cùng thêm vào 20g mật ong, nấu 5 phút
nữa là thành súp ngân nhĩ, kỷ tử rất ngon hay uống nước kỷ tử 2 ngày/lần
cũng rất tốt cho sức khỏe.
Thông thường, người mạnh khỏe mỗi ngày ăn khoảng 20g kỷ tử là thích
hợp nhất, chữa trị bệnh có thể tăng lên 30g. Kỷ tử cần sử dụng thường
xuyên, nhưng một lần không nên uống số lượng lớn. Uống nước kỷ tử hoặc
hầm canh, chỉ uống nước canh không thể hấp thụ hoàn toàn dinh dưỡng của
kỷ tử bởi vì chỉ có một số chất phân giải vào trong nước. Để phát huy
hiệu quả tốt nhất nên ăn canh cùng với kỷ tử trong canh, như vậy mới hấp
thụ hoàn toàn dinh dưỡng trong kỷ tử.
Trà xanh và kỷ tử tuyệt đối không được sử dụng cùng với nhau
Trà xanh hàm chứa catechin và carotene β-, vitamin C, vitamin E vv,
rất nhiều thực nghiệm chứng minh, trà xanh có thể tẩy trừ gốc tự do, trì
hoãn lão hõa, phòng ngừa ung thư. Thường xuyên uống trà xanh có thể
ngăn chặn gen tế bào đột biến, ức chế khối u ác tính phát triển, giảm mỡ
máu, giảm huyết áp, ngăn chặn bệnh huyết quản tim, đồng thời còn có thể
phòng ngừa cảm, sâu răng và loại bỏ hôi miệng. Tà xanh và kỷ tử đều
rất có dinh dưỡng vì vậy nhiều người cho kỷ tử và tra xanh vào pha uống
cùng. Tuy nhiên, trà xanh hàm chứa rát nhiều acid tannic có tác dụng
hấp thụ sự hội tụ và sẽ hấp thụ hết các vi lượng trong kỷ tử, tạo thành
chất rất khó hấp thụ trong cơ thể.
Khuyến nghị: buổi sáng uống trà xanh giúp khai vị, tỉnh táo tinh
thần, buổi chiều pha nước kỷ tử có thể cải thiện thể chất, có lợi cho
giấc ngủ.
Cách pha trà kỷ tử vị thuốc của sức khỏe
Bạn có biết từ ngàn đời nay trà kỷ tử là loại thuốc quý mà thiên
nhiên ban tặng cho con người, ai mệt mỏi, nóng trong người, suy nhược,
ăn uống không ngon nên dùng trà kỷ tử, một cốc trà kỷ tử mỗi ngày sẽ xua
tan đi cảm giác mệt mỏi và lấy lại năng lượng cho bạn. Không chỉ tại
nước ta mà còn nhiều nơi trên thế giới dùng trà kỷ tử để phục hồi sức
khỏe, tăng cường hệ miễn dịch một cách thần kỳ. Bạn hãy xem cách pha trà kỷ tử chỉ mất 5 phút thực hiện.
Cách làm khác:
Cách pha trà kỷ tử
Với mục đích nâng cao thêm các tác dụng của trà kỷ tử, trong hướng dẫn này sẽ dùng thêm vị thuốc khác đó là bông cúc. Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bông cúc 30 gram
- Hạt kỷ tử 15 gram
- Đường phèn
Cách pha trà kỷ tử
- Chuẩn bị 1 nồi nước, cho nửa lít nước lạnh vào trong nồi, đun sôi lên.
- Cho vào nồi nước nóng các nguyên liệu gồm có hạt kỷ tử, bông cúc, đợi sôi lên trong thời gian 5-7 phút.
- Sau khi nấu xong, dùng rây lọc hết bã của kỷ tử, bông cúc thu được nước. Nếu bạn thích uống chung với nguyên liệu trên đều được, tùy ý thích của mọi người.
- Cho ra ly riêng và lúc này cho thêm một ít đường phèn vào khuấy đều, bạn uống ngọt hay nhạt thì cho lượng đường vào tùy ý.
- Nếu ai thích uống lạnh thì cho vào ngăn mát tủ lạnh, giữ trong đó khoảng 30 phút.
Tác dụng: Trà kỷ tử bông cúc có những công dụng:
– Giúp hạ đường huyết.
– Giải độc và bảo vệ gan, trợ giúp chức năng gan.
– Giúp loại bỏ căng thẳng và ngủ ngon giấc hơn.
– Hạn chế sự lão hóa của cơ thể.
– Hạ cholesterol, giảm xơ vữa động mạch.
Rượu kỷ tử:
Kỷ tử 600g, rượu (35-40 độ) 2 lít; giã nhỏ kỷ tử, cho rượu vào ngâm
trong 2 tuần lễ trở lên, rồi lọc lấy rượu; ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 1
chén con. Tác dụng: Bổ huyết, sáng mắt, kiềm chế lão suy.
Trà kỷ tử:
Kỷ tử 6g, cúc hoa 4g, lá dâu tằm 3g, hạt muồng (quyết minh tử, sao
thơm) 3g; hãm nước sôi uống thay trà trong ngày. Tác dụng: Giảm mỡ máu,
giảm béo, sáng mắt, giảm nếp nhăn trên da mặt.
34 lý do cần phải uống nước Câu kỷ tử mỗi ngày
Tổng kết tất cả những kết qủa trị
liệu trên lâm sàng trong 40 năm qua của Bác sĩ dinh dưỡng Eral Mindell được viết
trên tờ The DOCTOR’S REPORT, có 34 lý do cần phải uống nước Câu kỷ tử mỗi ngày :
1-Kéo dài tuổi thọ.
Mười tỷ tỷ tế bào trong cơ thể chúng ta thường xuyên bị các gốc tự
do hủy diệt những tế bào sống nhanh hơn sự sản sinh tế bào mới thay thế, làm
cho tuổi thọ giảm, nhưng Câu kỷ tử được biết dưới cái tên trái trường sinh duy
nhất chứa nhiều chất polysaccharids và antioxidants mạnh chống lão hóa, tiêu diệt
các gốc tự do làm hại cơ thể.
2-Tăng cường năng lượng và sức
khỏe.
Câu kỷ tử làm tăng sức chịu đựng, dẻo dai, bền bỉ cho cơ thể, giúp
loại bỏ mệt mỏi, đặc biệt có khả năng phục hồi sức khỏe sau khi bị bệnh.
3-Nhìn thấy và cảm thấy trẻ
hơn.
Câu kỷ tử kích thích sự phóng thích hormon của tuyến yên hGH (humain
growth hormon) làm giảm chất béo của cơ thể, ngủ ngon, cải thiện trì nhớ, làm
cơ thể ấm, phục hồi khả năng sinh lý, và nhìn bề ngoài thấy trẻ hơn.
4-Làm hạ áp huyết.
Gần đây theo thống kê ở Mỹ, cứ 4 người có một người bị bệnh cao áp
huyết, không kiểm soát được áp huyết ổn định sẽ dẫn đến hậu qủa tai biến mạch
máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận. Đó là những bệnh giết người thầm lặng.
Năm1998, một nghiên cứu tìm ra chất polysaccharids trong Câu kỷ tử có thể ngăn
ngừa và kiểm soát được bệnh cao áp huyết.
5-Ngăn ngừa ung thư.
Câu kỷ là một trong những cây duy nhất trên trái đất này có chứa một
loại khoáng chất chống ung thư. Những antioxidants mạnh và chất polysaccharids
duy nhất có thể chặn dừng lại những thay đổi đột biến của tế bào dẫn đến ung
thư. Một số nhà khoa học tin rằng Câu kỷ tử có thể là một loại dinh dưỡng bổ
sung tốt để ngăn ngừa ung thư gan, bởi vì nó tác động mạnh trong việc bảo vệ
gan và có hiệu qủa chống ung thư cùng một lúc. Điều này quan trọng vì gan là cơ
quan loại độc tố cho cơ thể.
6-Duy trì mức cholesterol tốt
cho sức khỏe.
Câu kỷ tử chứ chất beta-sitosterol làm hạ choleterol trong máu, chất
antioxidants của nó giữ cho cholesterol khỏi bị oxyde hóa đóng cục trong động mạch.
Chất flavonoids trong Câu kỷ làm giãn nở động mạch và mềm ống mạch.
7-Cân bằng lượng đường trong
máu trong bệnh tiểu đường.
Câu kỷ tử đã được sử dụng từ lâu ở Trung quốc dùng để trị bệnh tiểu
đường, vì chất polysaccharids giúp quân bình lượng đường trong máu và insulin
tương xứng, chất betaine trong Câu kỷ tử cũng ngừa được bệnh gan nhiễm mỡ và những
mao mạch bị tổn hại do bệnh tiểu đường gây ra.
8-Tăng sinh lý và khả năng
tình dục.
Câu kỷ tử cũng là một loại dược thảo đông y bồi bổ khả năng tình dục
và theo truyền thuyết nó làm tăng sự ham muốn. Thật ra, những nghiên cứu của
khoa học cho thấy Câu kỷ tử làm tăng testosterone trong máu nên làm tăng khả
năng tình dục của cả nam và nữ.
9-Giảm cân.
Trong một nghiên cứu chống bệnh béo phì ở Á châu, những bệnh nhân
phì mập được cho uống Câu kỷ tử, ngày 2 lần sáng và chiều. Kết qủa trông thấy
phần lớn bệnh nhân giảm cân. Một nghiên cứu khác, chất polysaccharids trong Câu
kỷ tử đã làm giảm trọng lượng cơ thể bởi nó làm tăng sự chuyển hóa dưỡng trấp
thành năng lượng thay vì chuyển hóa thành chất béo.
10-Giảm đau đầu và chóng mặt.
Theo đông y cổ truyền, nguyên nhân chóng mặt nhức đầu do chức năng của
thận âm thận dương không đủ, nguyên khí thiếu, thì Câu kỷ tử chính là một trong
những dược thảo đông y có khả năng phục hồi lại sự điều chỉnh chức năng âm
dương của thận.
11-Chữa bệnh mất ngủ, giúp ngủ
ngon hơn.
Câu kỷ tử đã được dùng từ lâu ở Châu Á chữa bệnh mất ngủ. Đã có rất
nhiều nhóm nghiên cứu và thử nghiệm cho những người lớn tuổi, hầu hết những bệnh
nhân này công nhận Câu kỷ tử giúp họ có được giấc ngủ sâu.
12-Cải thiện thị lực.
Từ thời Trung quốc cổ đại, đã được dùng Câu kỷ tử chữa thị lực suy
giảm. Ngày nay các khoa học gia Trung quốc đã khám phá ra Câu kỷ có khả năng
rút ngắn thời gian thích nghi của mắt với bong tối, nó cũng cải thiện thị lực
trong ánh sáng mờ. Những dấu đốm làm mù mắt bị giảm khi dùng Câu kỷ tử. Câu kỷ
tử chứa nhiều antioxidant carotenoids cũng có thể bảo vệ chống lại sự thoái hóa
gây ra cườm mắt.
13-Làm mạnh tim .
Câu kỷ tử chứa cyperone, một sesquiterpene có lợi cho tim và áp lực
tuần hoàn huyết, chất anthocyanins giúp duy trì sự bền dẻo động mạch làm cho
không bị nghẽn mạch.
14-Ngăn chặn sự peroxide hóa
chất béo.
Cholesterol và những chất béo khác trong máu có thể làm chết người
khi chúng tạo phản ứng hình thành peroxides hóa chất béo trong máu có thể dẫn tới
bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu não. Câu
kỷ tử làm tăng một enzym quan trọng trong máu để ngăn ngừa sự hình thành
peroxide hóa lipid nguy hiểm này.
15-Chống lại bệnh tật.
Sự peroxide hóa qúa nhiều các gốc tự do đã tham dự và đóng vai trò
quan trọng vào sự phát triển mầm bệnh. Chất này trung hòa mất enzym trong máu,
trong khi cơ thể sản xuất ra enzym SuperOxide Dismutase (SOD) ít đi khi chúng
ta gìa. Bất cứ tuổi nào, sự căng thẳng trong đời sống hàng ngày cũng có thể khống
chế mất khả năng sản xuất SOD để phòng chống bệnh tật. Nhưng Câu kỷ tử đã cho
thấy rõ kết qủa được ghi nhận làm tăng 40% chất enzym SOD trong cơ thể.
16-Cải thiện hệ thống miễn
nhiễm.
Hệ thống miễn nhiễm trong cơ thể là lực lượng chiến đãu. Hơn 40
nghiên cứu Câu kỷ tử, kết qủa cho thấy nó có khả năng chỉ huy, kiểm soát và điều
chỉnh được chức năng của hệ miễn nhiễm mạnh hơn. Chất polysaccharids làm tăng
và quân bình những hoạt động của các tế bào miễn dịch, bao gồm cả tế bào T, chống
được các tế bào gây bệnh cytotoxic-T-cells, NK cell, lysozyme, khối u độc hại,
kháng thể IgA , IgG và Interleukin-2.
17-Khống chế được ung thư.
Bệnh nhân uống thuốc trị ung thư chung với Câu kỷ tử cho thấy khả
năng hiệu qủa chữa bệnh tăng 250% so với những người chỉ dùng riêng thuốc trị
ung thư. Những ngườI bị bệnh ung thư nặng ngạc nhiên khi những tế bào độc giảm,
như tế bào biểu mô tuyến thượng thận, ung thư phổi, ung thư mũi, tràn dịch màng
phổi. Thời kỳ thuyên giảm bệnh ung thư có dùng Câu kỷ tử đời sống kéo dài hơn
là những bệnh nhân không dùng đến kỷ tử.
18-Bảo vệ DNA qúi cho cơ thể.
DNA là một loại hóa chất quan trọng trong cơ thể truyền tải những đặc
tính di truyền của tổ tiên, và cũng bảo đảm khi chúng cần thay thế thì hàng chục
tỷ tỷ tế bào trung thành lại tái sản xuất những tế bào mới sao chép đúng như tế
bào gốc. Những chất hóa học, chất ô nhiễm, những gốc tự do có thể gây hại cho
DNA bị phá hỏng dẫn đến sự thay đổi đột biến tính di truyền tạo nên ung thư thậm
chí gây tử vong. Chất betaine và polysaccharids trong Câu kỷ có khả năng duy
trì và sửa chữa DNA bị hư hỏng.
19-Ức chế sự phát triển khối
u.
Chất Interleukin-2 (IL-2) trong Câu kỷ là một chất chính phân hủy tế
bào protein có khả năng chống u bướu trong nhiều bệnh ung thư khác nhau. Trung
quốc nghiên cứu Câu kỷ để sản xuất chất IL-2, còn Hoa Kỳ nghiên cứu dùng IL-2
tăng cường hệ miễn nhiễm phòng chống ung thư và sida từ năm 1983. Câu kỷ cũng
có khả năng tạo ra một tiến trình phá vỡ tế bào ung thư và đào thải ra ngoài.
20-Làm giảm hậu qủa độc hại
do hóa chất trị liệu và phóng xạ trị liệu.
Trong một nghiên cứu khả năng chữa bệnh của Câu kỷ tử, nó có thể
ngăn chặn những hậu qủa tai hại của phóng xạ trị liệu trong bệnh ung thư phổi,
giúp cho giảm liều phóng xạ trị liệu mà vẫn có kết qủa. Một nghiên cứu khác, nó
cũng ngăn chặn chống độc hại của những phản ứng phụ khi dùng hóa chất hay phóng
xạ trị liệu.
21-Chất sinh sản ra máu.
Câu kỷ tử là một chất sinh sản và tái tạo ra máu, làm cho máu của những
người già trẻ lại. Trong một thử nghiệm, tế bào hồng cầu đã có khả năng chống lại
các gốc tự do nhờ bởi chất flavonoids có trong Câu kỷ tử. Một vài thử nghiệm
lâm sàng mới đây cho biết nó cũng chữa được bệnh thiếu tủy xương là nguyên nhân
giảm không sản sinh được hồng cầu, bạch cầu và huyết bản.
22-Chữa được bệnh ho khan mãn
tính.
Các thầy thuốc đông y thường dùng một vị Câu kỷ tử, hoặc thêm những
dược thảo khác chữa bệnh ho mãn tính và thở khò khè có hiệu qủa.
23-Chữa được bệnh sưng đau nhức
viêm khớp.
Những cuộc nghiên cứu khoa học mở rộng trên 20 năm qua về đề tài
trên đã cho thấy, bệnh sưng đau cấp tính và mãn tính do sự peroxide hóa của các
gốc tự tăng nhiều vượt qúa khả năng enzym SOD của cơ thể. Sự mất quân bình ấy
gây sưng đau và phá hủy khớp nối với các mô chung quanh. Câu kỷ tử có thể duy
trì lại được sự quân bình enzym SOD để phòng chống sưng đau viêm khớp.
24-Cải thiện tế bào bạch huyết.
Tế bào bạch huyết là một nhóm bạch cầu quan trọng nhất trong hệ thống
miễn nhiễm của cơ thể. Tỷ lệ phần trăm đáp ứng của hệ miễn nhiễm tăng theo khi
sự nguy hiểm tấn công vào tạng phủ xâm nhập qua tuyến phòng thủ của nó. Câu kỷ
tử có khả năng làm tăng và làm hoạt hóa tế bào bạch cầu để chống bệnh.
25-Chữa được triệu chứng tiền
mãn kinh.
Triệu chứng tiền mãn kinh được xem là do chức năng thận âm yếu kém.
Khi lớn tuổi, cần phải bổ thận âm để duy trì cân bằng kích thích tố hormon, Y học
cổ truyền Trung quốc phải chọn đến Câu kỷ tử.
26-Ngăn ngừa chứng mệt mỏi về
buổi sáng.
Câu kỷ tử dưới hình thức pha như trà nóng uống vào mỗi sáng ngừa được
chứng bệnh ưa mệt mỏi như bị bệnh về buổi sáng. Uống như trà có hiệu qủa nhanh
nhất.
27-Cải thiện sinh lực.
Câu kỷ tử được các thầy thuốc đông y biết dùng từ lâu để chữa bệnh
cho người già ngăn ngừa stress, bảo tồn sinh lực, đối với người nữ thì dưỡng
khí nguyên âm, với người nam thì tồn tinh.
28-Tăng cường bắp thịt và
xương.
Câu kỷ tử dễ dàng tiết và phóng thích chất hGH có nhiệm vụ bảo vệ sửa
chữa chức năng phát triển cơ thể, bao gồm bắp thịt và những chất liên kết của
calcium tạo ra xương và răng.
29-Làm mạnh chức năng thận.
Thận là cơ quan quan trọng nhất theo y học cổ truyền, có liên quan với
não và các cơ quan tạng phủ khác. Nhiệm vụ chính của thận là cung cấp nguyên
khí tạo ra sự sống căn bản cho cơ thể. Câu kỷ tử là loại thuốc đại bổ xứng đáng
cho thận có ảnh hưởng đến cả thận âm và thận dương.
30-Cải thiện trí nhớ.
Câu kỷ tử cũng là loại thuốc bổ óc đầu tiên được dùng ở Châu Á. Nó
chứa betain, vào cơ thể chuyển đổi thành choline, một chất làm tăng cường và có
khả năng phục hồi trí nhớ.
31-Thuốc bổ gan.
Câu kỷ tử có chức một chất độc đáo là cerebroside để bảo vệ tế bào
gan chống lại độc tố, ngay cả loại độc tố mạnh như chlorinated hydrocarbons.
32-Làm dịu sự lo lắng và căng
thẳng thần kinh.
Câu kỷ tử giống như là một chất thích ứng giúp cơ thể đối phó được vớ
sự căng thẳng thần kinh, nó cung cấp năng lượng dự trữ để khắc phục được bất cứ
những khó khăn nào.
33-Làm tỉnh thần trí.
Ở Á châu người ta nói rằng dùng Câu kỷ tử thường xuyên sẽ đem lại
tinh thần vui vẻ, xứng với tên gọi là trái dâu hạnh phúc.
34-Cải thiện tiêu hóa.
Câu kỷ tử còn dùng để chữa bệnh teo bao tử, chức năng chuyển hóa yếu
bởi giảm tính hoạt hóa tế bào của bao tử . Nhờ Câu kỷ tử giúp cho sự tiêu hóa dễ
dàng, đặc biệt nhất là dùng nước ép nguyên chất của nó với hàm lượng cao.
(Trích trong tài liệu GOJ I : The Himalayan Health Secret, by Dr.
Earl Mindell and Rick Handel)
No comments:
Post a Comment