LINK POST TRUTHLADY3.BLOGSPOT



LINK POST TRUTHLADY3.BLOGSPOT
http://truthlady3.blogspot.com/2016/11/link-post-truthlady3blogspot.html

goosee
The Sound of Silence

Saturday, May 20, 2017

NHỮNG KHÁM PHÁ MỚI VỀ NƯỚC ÉP CÂU KỶ TỬ



CÂU KỶ TỬ CÒN TỐT HƠN ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO




cau-ky-tu5


Một bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng Dr.Earl Mindell, tác giả của 40 bộ sách về dinh dưỡng bán chạy nhất trên 54 quốc gia, ông đã bỏ ra 40 năm nghiên cứu tìm tòi những chất bổ dưỡng để phục hồi sức khỏe cho con người, ông được biết trong dãy núi Hy mã lạp sơn, có một loại qủa trên trái đất này giúp cho con người được tăng cường sức khỏe và trường thọ, gọi là GOJ I berry, một vị thuốc dân gian gọi tên là Câu kỷ tử.
Năm 1995 ông đã thí nghiệm thấy nó có chứa 4 chất chống lão hóa và thành phần polysaccharids khác nhau (LBP1,2,3,4) và nhều những chất khác mà khoa học đã khám phá ra từ trước đến nay, phải gọi nó là một chất bổ sung dinh dưỡng bậc thầy, chỉ huy và kiểm soát những hệ thống sinh hóa phòng chống bệnh thực sự tác động vào chức năng của từng tế bào khắp cơ thể. Ông đã chế biến Câu kỷ thành nước ép đóng hộp (Goji juice) để uống và tin rằng nó rất có lợi cho sức khỏe và chống lão hóa hơn bất cứ loại thực phẩn hay thuốc uống nào mà ông đã biết trong 40 năm qua. Công trình nghiên cứu của ông được giới thiệu cho các đồng nghiệp trên khắp thế giới thử nghiệm rồi phổ biến khuyến khích các bệnh nhân của họ dùng thử thấy có những kết qủa như sau :

Trường hợp 1 :
Bác sĩ nội khoa F.E.Nicley hành nghề 32 năm tại bệnh viện Bristol Memorial đã nhận xét nước Câu kỷ tử là thuốc bổ tuyệt hảo cho sức khỏe, ông đã dùng nó giúp tăng cường sức khỏe để vượt qua xạ trị bệnh cancer tiền liệt tuyến. Ông để ý khi đã theo được phân nửa đoạn đường tri liệu bằng phóng xạ, lúc đó ông mới bắt đầu uống nước Câu kỷ tử. Trong vòng một tuần lễ ông thấy đi tiểu ra nhiều và mạnh hơn, giảm đau và số lần tiểu giảm được một nửa so với trước phải đi nhiều lần, mỗi lần ra ít một, và một điều may mắn không còn bị phản ứng phụ do xạ trị, rồi ông lại phổ biến cho những bệnh nhân của ông dùng để biết chắc những lợi ích mà Câu kỷ tử đem lại sức khỏe cho mọi ngườI như thế nào. Ông đã ghi nhận kết qủa của 3 bệnh nhân :
    Một ông 83 tuổi bị bệnh phổi mạn tính được điều tri ở bệnh viện khi bị trở cơn cấp tính phải thở bằng bình dưỡng khí 24/24 suốt một tuần lễ. Bệnh nhân được bác sĩ chuyên khoa phổi nói rằng ông đã làm tận sức rồi mà không khả quan, bệnh nhân nhờ ông giúp đỡ, ông khuyên bệnh nhân dùng nước câu kỷ để tăng cường hệ miễn nhiễm. Trong 4 tuần uống nước câu kỷ, sức khỏe được cải thiện, bệnh nhân chỉ còn thở bằng bình dưỡng khí trong trường hợp cần thiết vào ban đêm khi có tình trạng thở ngắn hơi, sáu tháng trôi qua, bệnh nhân khỏe dần.
    Một nữ bệnh nhân 45 tuổi bị bệnh cao áp huyết bất thường không kiểm soát được và không phù hợp với nhiều loại thuốc trị cao áp, thế mà chỉ trong 2 tuần lễ dùng nước câu kỷ áp huyết trở lại bình thường.
    Một bà 47 tuổi bị bệnh khó ngủ do chân bị co giật. Khi uống nước câu kỷ, bà đã ngủ ngon và chân hết co giật.

Trường hợp 2 :
Tiến sĩ Carlos Orozco đang thực tập ngành y khoa bổ sung, từ năm 2002, có nhiệm vụ giúp đỡ mọi người chiến thắng bệnh tật và cải thiện sức khỏe cho họ. Trước ông sống ở Brisbane, Australia, đã đi nhiều nước Âu châu, Trung đông, Hoa kỳ, và đang thực tập ở Mexico City.
Khi còn ở Úc ông được Bác sĩ Marc Westaway giới thiệu nước uống Câu kỷ tử và ông cũng đã có dịp gặp Bác sĩ Earl Mindell, người đã phổ biến công trình nghiên cứu của mình, và nhờ ông ta chỉ cho cách làm thế nào khắc phục được những di căn do biến chứng của cancer prostate. Theo lời khuyên, ông đã cho bệnh nhân này uống thêm nước Câu kỷ cùng với những chất bổ dinh dưỡng khác vẫn thường dùng hàng ngày trong thời gian 3 tháng. Thật không ngờ kết qủa kỳ diệu, sức khỏe bệnh nhân hồi phục và không còn dấu hiệu cancer nữa. Từ kinh nghiệm đầu tiên đó, ông giới thiệu cho những bệnh nhân có những bệnh khác nhau đều có kết qủa tốt, chẳng hạn như :
    Một bà 49 tuổi bị ung thư vú di căn tới gan và xương, uống nước Câu kỷ tử chưa được 3 tháng, khi khám lại, bướu vú nhỏ lại và gan không còn dấu hiệu cancer.
    Một bà 42 tuổi bị bệnh nhức nửa bên đầu (migraines) uống nước Câu kỷ chưa đầy 3 tháng đã khỏi bệnh.
    Một bà 76 tuổi bị đau nhức hai chân kinh khủng do mổ khớp hông, bà rất yếu, đi đứng chậm chạp, sau khi uống nước Câu kỷ được 2 tháng sức khỏe trở lại bình thường và cảm thấy mỗi ngày mỗi khỏe hơn.
    Một bà 84 tuổi bị bệnh khí thủng (emphysema), thở khó khăn phải nhập viện. Hai ngày sau bắt đầu uống nước Câu kỷ trong 2 tuần lễ, sức khỏe của bà được cải thiện, bà đi lại dễ dàng và bà dự định đi chơi xa.
    Một bà 42 tuổi bị bệnh giãn phình tĩnh mạch, uống nước câu kỷ trong 3 tháng, tĩnh mạch co lại và khỏi bệnh.
Ông nghĩ rằng nước Câu kỷ tử là một loại nước dinh dưỡng tuyệt hảo giúp tăng cường sức khỏe, sống lâu, bệnh nhân của ông cảm thấy hạnh phúc hơn, ngủ ngon hơn, tăng cường hệ miễn nhiễm, giúp họ chiến thắng được những bệnh nhiễm trùng tốt hơn bất cứ những thứ thuốc nào khác mà ông đã từng biết.

Trường hợp 3 :
Ông David Bridgman, nhà dinh dưỡng trị liệu, cư ngụ ở Queensland đi qua Úc phụ tá cho những cơ sở dinh dưỡng trị liệu từ Perth đến Bundaberg.
Ông được biết nước Câu kỷ tử qua một người bạn đã gửi email trong thời gian ở Úc. Sau khi đọc tài liệu về công trình nghiên cứu này, ông nghĩ nếu nước của trái đỏ tí này có kết qủa trị liệu có tiếng tăm như vậy, sao ông không dùng thử và giới thiệu cho bệnh nhân. Qủa thật nước Câu kỷ tử không làm ông thất vọng, ông đã làm thí nghiệm sinh học để xác định hiệu qủa thay đổi khác nhau về liều lượng và pha chế. Thí nghiệm đã cho kết qủa là nó có khả năng làm thay đổi đến hệ thống khí hóa của kinh mạch châm cứu. Sau hàng ngàn thí nghiệm về nước Câu kỷ, ông quan sát thấy có kết qủa đạt 80% trên các bệnh nhân được thử nghiệm nó còn hơn cả những chất dinh dưỡng tốt nhất khác mà ông đã thử kết qủa cũng chỉ được đến 60%. Nhất là kết qủa thử máu không ngờ được, nó làm tăng hồng cầu và bạch cầu, cải thiện thời gian chống đông máu, nhưng cái quan trọng nhất là bệnh tật nan y đe dọa đến sức khỏe bệnh nhân đã không còn nữa. Trong một trường hợp có một thanh niên bị viêm tắc phế quản do nhiễm trùng mãn tính trầm trọng, đang chờ ghép phổi, trong thời gian chờ đợi, ông cho dùng nước Câu kỷ được 8 tuần lễ, bác sĩ của cậu cho hay không cần phải ghép phổi nữa bởi vì phổi của bệnh nhân đã bắt đầu tự hồi phục, trường hợp này được xác định một lần nữa khi cậu này chỉ cho một người bạn khác cũng đang chờ ghép phổi như cậu uống nước Câu kỷ tử mỗi ngày cũng được lành lại. Trường hợp khác, một nữ bệnh nhân khoảng 30 tuổi có bệnh thuộc hệ miễn nhiễm, khi truyền máu bị phản ứng phụ nhiễm trùng bị nôn mửa và đau đớn. Từ khi dùng nước Câu kỷ 2 tháng hệ thống miễn nhiễn được phục hồi sớm hơn dự định trong thời gian trị liệu chỉ mất 24 giờ thay vì một tuần. Ông ngạc nhiên thấy rằng nước Câu kỷ tử đáp ứng được mọi sự mong muốn, nếu mọi người có trong tay nước Câu kỷ tử chắc rằng sức khỏe sẽ được tăng cường hơn bất cứ thứ nào khác.

Trường hợp 4 :
Ông Jerry Shaw, Chiroprator đã nhận xét trên đời này không có một chất dinh dưỡng nào có chất lượng cao để giúp cho bệnh nhân hồi phục sức khỏe được cả. Nhưng từ khi dùng nước Câu kỷ tử ông chứng kiến kết qủa kỳ diệu của nó đối với tất cả các trường hợp bệnh, ngay cả những bệnh thần kinh, giúp bệnh nhân tỉnh táo hơn, tập trung hơn, ngủ ngon hơn, ngăn ngừa được cảm cúm, và còn nhiều bệnh khác nữa. Trong 24 năm hành nghề ông chưa bao giờ thấy có một chất nào lại có khả năng tăng cường sức khỏe đến như vậy. Nó thật là một thần dược cho tuổi già.

Trường hợp 5 :
Ông Peter Lazarnick, Chiroprctor, mở clinic chữa bệnh ở Georgia từ năm 1977, đã phát triển được 3 clinic trong tiểu bang trong 27 năm qua. Ông luôn luôn mong tìm một chất dinh dưỡng nào có thể giúp cho bệnh nhân mau hồi phục sức khỏe, lần đầu tiên ông biết được nước Câu kỷ qua một người bạn và nhờ nó đã thay đổi được sức khỏe của vợ ông, bà ấy bị những triệu chứng của tiền mãn kinh hành hạ suốt 2 năm, và đã cố gắng dùng nhiều loại chất dinh dưỡng và thuốc men đều vô hiệu, đêm hay bị đổ mồ hôi, người bùng lên cơn nóng bất thường. Nhưng sau một tuần lễ dùng nước Câu kỷ tử, các triệu chứng trên biến mất, sau 3 tuần, trong suốt 2 năm, lần đầu tiên bà ấy có một giấc ngủ ngon, khi thức dậy cảm thấy khỏe không mệt mỏi.
Sau khi thấy được kết qủa kỳ diệu mà vợ ông có được, cộng thêm với những kết qủa đáng tin cậy về công trình nghiên cứu của Bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng nổi tiếng Mindell, ông đem áp dụng nước Câu kỷ tử trên lâm sàng và cho biết kết qủa tuyệt hảo đối với các bệnh nhân của ông như sau :
    Hai phụ nữ đến khám bệnh than phiền bị đau nhức lưng và cổ do áp huyết cao, sau khi uống nước Câu kỷ tử, không những hết đau lưng và cổ mà còn giúp cho áp huyết trở lại bình thường.
    Một trường hợp khác, một bà bị bệnh xơ cứng động mạch. Bà ham thích chạy bộ, không may bà bị đau lưng dưới, chỉ sau 2 ngày uống nước Câu kỷ, khi ngủ dậy bà cảm thấy lưng dưới không còn đau nữa.

Trường hợp 6 :
Ông Eçie Rettstatt, chiropractor, hành nghề 18 năm đang tập trung vào lãnh vực dinh dưỡng hầu giúp con người cải thiện được sức khỏe, ông luôn luôn giới thiệu bệnh nhân những chất dinh dưỡng tốt nhất và nhận thấy không có chất nào hơn được nước uống Câu kỷ tử.
Ông xúc động vui mừng lần đầu tiên khi ông được biết nước Câu kỷ qua sự nghiên cứu của một đồng nghiệp, ông cũng không lạ gì với những cuốn sách của Bác sĩ Earl Mindell đã cho ông một sự tin tưởng và ông đã giới thiệu cho bệnh nhân uống kết qủa sức khỏe của họ được cải thiện ngay lập tức, đây là một vài kết qủa ông ghi nhận được :
    Vợ ông đau khổ vì bệnh dị ứng thời tiết, bà dạy âm nhạc 27 năm, nhưng bệnh dị ứng càng tồi tệ làm ảnh hưởng đến giọng nói của bà, thêm vào đó, bà không thể làm việc ngoài trời được, ông cho bà uống nước Câu kỷ tử khoảng một năm, bệnh di ứng thời tiết của bà biến mất, ngay cả bệnh cao áp huyết và bệnh mất ngủ của bà cũng khỏi và cảm thấy mình như một người mới khỏe mạnh hoàn toàn không bệnh tật.
    Một ông 67 tuổi bị thương chảy máu ở vai và hông, bể xương đầu gối, bác sĩ của ông không thể giải phẫu vì hẹp động mạch cảnh, máu lưu thông chỉ được 43 phần trăm, đi đứng phải dùng nạng. Sau 3 tháng uống nước Câu kỷ tử, những nơi vết thương cải thiện thấy rõ chỉ còn đầu gối cần phải trở lại tái khám bác sĩ phẫu thuật, kết qủa máu lưu thông ở động mạch cảnh được 73 phần trăm, bệnh nhân được giải phẫu, sau đó đi lại bình thường không cần nạng và cảm thấy như mình trẻ lại.
    Một ông 50 tuổi rụng tóc uống nước Câu kỷ tử thấy tóc mọc trở lại. Nhiều bà trong tuổi tiền mãn kinh thấy mất triệu chứng bốc hỏa vận mạch và bớt mệt mỏi, tăng thêm sức khỏe, cải thiện được da xấu thành tốt. Hai người béo phì được giảm cân, một người uống nước Câu kỷ trong 2 tháng giảm được 15 pounds, người khác uống trong 3 tháng giảm được 27 pounds.
Ông kết luận, trong 19 năm áp dụng nước Câu kỷ trong trị liệu bằng dinh dưỡng, thì chính nước Câu kỷ là loại dinh dưỡng có lợi giúp cải thiện sức khỏe cho con người hơn bất cứ thứ nào khác nếu uống đều đặn mỗi ngày.

Trường hợp 7 :
Bác sĩ Marc Westaway hành nghề ở Queensland, Australia, ông có hứng thú đến vấn đề dinh dưỡng và có niềm tin mạnh mẽ với những sản phẩm thiên nhiên dùng trong trị liệu mang lại kết qủa tốt nhất. Ông nói nước Câu kỷ tử là chất duy nhất có khả năng chữa bệnh hay nhất. Mới đây ông thấy một người bạn thân và cũng là đồng nghiệp của ông bị bệnh cancer phải chịu đựng qua nhều đợt điều trị khác nhau, nhưng thật sự ông bị sốc khi thấy bạn mình có vẻ mạnh hơn trước mà không hiểu tại sao bạn ông đã làm cái gì mà được mạnh khỏe thế. Bạn ông cho biết đã uống nước Câu kỷ tử, không những giúp ông tăng cường thể lực mà còn rút ngắn thời gian điều trị không phải chịu hậu qủa của phản ứng phụ do phóng xạ trị liệu đem lại. Ông ngỡ ngàng nhưng phải thừa nhận, mặc dù ông là người đa nghi. Khi ông được biết công trình nghiên cứu của Bác sĩ dinh dưỡng có uy tín là Earl Mindell phổ biến rộng rãi nước uống Câu kỷ tử, ông đã có ấn tượng mạnh, thật ngạc nhiên cho ông biết bao vì công trình nghiên cứu này được chính thức đăng tải phổ biến trên tạp chí thông tin y học Medline và PubMed.
Căn cứ vào những tin tức phổ biến đó, ông dùng thử nước uống Câu kỷ tử, ông thích thú nhanh chóng nhận ra là nó đã giúp ông ngủ ngon, sức khỏe được tăng cường, từ đó ông giới thiệu cho những bệnh nhân hay bị mệt mỏi, những bệnh nhân cancer đang phải chịu đau đớn trong thời kỳ hóa trị liệu, bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, trẻ em bị bệnh ADD và ADHD. Tất cả đều tốt, không có gì bồi bổ thể lực hơn là nước Câu kỷ tử, mùi vì lại thơm ngon.

Trường hợp 8 :
Bác sĩ Matthew Silver mới vừa hưu trí sau 18 năm hành nghề, ông cũng là người đảm trách chương trình truyền thanh quốc gia về giáo dục sức khỏe, cố vấn dinh dưỡng cho nhiều người, nên ông nghĩ rằng vấn đề bệnh tật có thể được ngăn ngừa bằng những chất dinh dưỡng bổ sung, cho nên ông đã đầu tư thời gian 30 năm để nghiên cứu cho chính ông và cũng để giúp cho những bệnh nhân nữa. Mới đây ông cũng khám phá ra nước Câu kỷ tử và thấy rằng nó chính là sản phẩm có lợi cho sức khỏe nhiều nhất và hiệu qủa nhanh nhất, hơn những chất dinh dưỡng khác mà ông đã áp dụng trước kia. Cũng như hầu hết những người ở độ tuổi 50 đa số bị bệnh nướu răng, tuyến tiền liệt, mệt mỏi, khó ngủ. Một ngày kia, ông bắt đầu uống nước Câu kỷ tử và để ý rằng ông dễ ngủ và ngủ ngon giấc hơn xưa, nướu răng của ông khi đánh răng không còn bị chảy máu, không bị đi tiểu đêm, không còn mệt mỏi về buổi chiều, có sức khỏe hơn như trẻ lại và nhất là vấn đề tình dục. Dù sao đó là những kết qủa chủ quan của cá nhân ông. Ông đã cho bệnh nhân uống có những kết qủa như sau :
    Một bà độ tuổi 70 uống nước Câu kỷ tử cách ngày một lần đã cảm thấy khỏi bệnh mệt mỏi kinh niên và bệnh Parkinson, bà gọi nó là ‘’thần kỳ’’.
    Một người bạn suýt tự tử vì chán đời cho hay đã muốn sống trở lại sau khi uống nước Câu kỷ tử.
    Một bà độ tuổi 50 bị mệt khó thở mãn tính do hơi độc chlorine của hồ bơi và của môi trường chung quanh nhà, khi ra khỏi nhà cũng phải đeo bình dưỡng khí, sau 3 ngày uống nước Câu kỷ tử, bà cho hay tất cả các triệu chứng khó thở ngắn hơi và mệt mỏi đã biến mất, bà đi ra khỏi nhà không cần phải đeo bình oxy như trước nữa.
Ông đã kết luận nước Câu kỷ tử là loại dinh dưỡng số 1 đối với tất cả mọi người.

Trường hợp 9 :
Bác sĩ Ron Friedman chuyên khoa gây mê hành nghề từ 1977 ở Bệnh viện San Francisco đã có nhận xét hệ thống chăm sóc sức khỏe của ngành y khoa tân tiến của chúng ta chỉ có thể làm một việc giữ cho người bị bệnh còn sống chứ thực ra không có tiến bộ nào trong việc ngừa bệnh hay sức khỏe khá hơn. Ông đã học 7 năm cách ngừa bệnh và đã nghiên cứu không biết bao nhiêu là những sản phẩm dinh dưỡng và những thuốc dược thảo thiên nhiên, nhưng ông đã phải sửng sốt khi biết được nước Câu kỷ tử của Bác sĩ Earl Mindell lại có kết qủa tăng cường sức khỏe phòng chống bệnh hữu hiệu, ông đã nghiên cứu những tài liệu của bác sĩ này nhiều năm và công nhận những điều lợi mà nước Câu kỷ tử đem lại :
-Tăng thêm sức lực và sức chịu đựng.
-Cải thiện được giấc ngủ ngon.
-Làm giảm triệu chứng bốc hỏa vận mạch của thời kỳ tiền mãn kinh.
-Giảm đau buốt đường tiểu, tiểu gắt.
-Giảm được bệnh chóng mặt, nhức đầu.
-Cải thiện được vấn đề tiêu hóa.
-Tăng khả năng tình dục, tăng sự dẻo dai và giảm đau các khớp.
-Tư tưởng tập trung, làm cho da và tóc tươi tốt.
-Chuyển hóa được chất đường và chất béo.
-Điều chỉnh áp huyết.
-Cải thiện làm mạnh chức năng của hệ miễn nhiễm.
-Chữa được bệnh béo phì, bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch.
Suốt đời ông đã săn sóc sức khỏe cho biết bao nhiêu người bị bệnh trầm trọng và đã thấy trước mắt những căn bệnh ấy đã gây đau thuơng mất mát giữa người bệnh và gia đình họ. Nhưng cũng thật thú vị để nghĩ một cách đơn giản là sự thay đổi lối sống không cần phải tốn kém nhiều mà có thể loại bỏ được phần lớn những bệnh tật và lại cho phép chúng ta được trường thọ yêu đời hơn khi dùng nước Câu kỷ tử mỗi ngày để tăng cường sức khỏe phòng chống bệnh tật.

Trường hợp 10 :
Bà Sandra Lee Boice, giáo sư tiến sĩ dinh dưỡng học đã từng làm cố vấn dinh dưỡng cho các bệnh nhân trong 25 năm qua. Đối với bà, không có gì quan trọng hơn là sức khỏe của những người mà bà đang săn sóc cho họ. Càng ngày càng có nhiều người cho bà biết kết qủa kỳ diệu sau khi uống nước Câu kỷ tử đã làm tăng cường sức khỏe, mạnh hệ miễn nhiễm, giảm cân, mất vết nhăn, lượng đường trong máu ổn định.
Bà nói, Câu kỷ tử chính là một chất quan trong trong trận chiến chống suy dinh dưỡng mà trong 25 năm kinh nghiệm nghề nghiệp bà không thấy có chất nào tốt hơn nó.

Trường hợp 11 : Nhận xét của bệnh nhân .
    Bà Carol J.Kansas, nữ y tá điều dưỡng, cho biết trong 3 tháng dùng nước uống Câu kỷ tử, thử cholesterol trong máu từ 229 xuống còn 189, bà không phải dùng đến thuốc nữa.
    Alix M., Washington, bị bệnh đau nhức thần kinh gân cơ (fibromyalgie), phong thấp khớp cột sống, mệt mỏi kinh niên, ưa buồn ngủ, run giật co rút tay chân. Sau khi uống 2 tuần lễ, những triệu chứng co rút run giật tay chân không còn, bác sĩ của anh ngạc nhiên thấy anh không còn chịu khổ sở vì bệnh đau nhức phong thấp khớp và thần kinh gân cơ nữa.
    Bà Bob S.,North Carolina bị bệnh đau bụng kém tiêu hóa và sụt cân. Ngay sau khi uống nước Câu kỷ tử, bà cảm thấy bệnh khó tiêu và ợ chua ngừng hẳn, và hay hơn hết là chứng đau do co thắt bụng hết hẳn. Bà nói nước Câu kỷ tử đã thay đổi cuộc đời tôi.
    Bà Sharon P.,Georgia, bị suy giảm thị lực do phản ứng phụ của hóa chất trị liệu, mỗi năm mỗi tệ hơn, cứ mỗi sáng thức dậy là phải đeo kính ngay lập tức mới thấy đường. Từ khi uống nước Câu kỷ tử, bây giờ không phải cần đến kính mỗi khi thức dậy nữa, mắt đã sáng và nhìn rõ mầu sắc hơn.
o O o




cong-dung-cau-ky-tu

CÂU KỶ TỬ

Tên khác
Tên thường gọi:  Kỷ tử, Câu khởi, Khởi tử, Địa cốt tử, Khủ khởi.
Tên khoa học: Fructus Lycii.
Họ khoa học: Thuộc họ Cà (Solanaceae).
Cây câu kỷ tử
( Mô tả, hình ảnh cây, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác dụng dược lý ....)

Mô tả cây câu kỷ tử

Câu kỷ tử là một cây thuốc quý, dạng cây bụi mọc đứng, phân cành nhiều, cao 0,5-1,5m. Cành mảnh, thỉnh thoảng có gai ngắn mọc ở kẽ lá. Lá nguyên nhẵn, mọc cách, một số mọc vòng, cuống lá ngắn, phiến lá hình mũi mác, hẹp đầu ở gốc. Hoa nhỏ mọc đơn độc ở kẽ lá hoặc có một số hoa mọc chụm lại. Đài nhẵn, hình chuông, có 3-4 thùy hình trái xoan nhọn, xẻ đến tận giữa ống. Tràng màu tím đỏ, hình phễu, chia 5 thùy hình trái xoan tù, có lông ở mép. Nhị 5, chỉ nhị hình chỉ đính ở đỉnh của ống tràng, dài hơn tràng. Bầu có 2 ô, vòi nhụy nhẵn dài bằng nhụy, đầu nhụy chẻ đôi. Quả mọng hình trứng, khi chín màu đỏ sầm, hoặc vàng đỏ. Hạt nhiều hình thân dẹp. Ra hoa từ tháng 6-9, có quả từ tháng 7-10.

Phân bố

Có nhiều ở Trung Quốc nước ta còn phải nhập, có ở các tỉnh biên giới Việt Nam như Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam.
Phần dùng làm thuốc: Dùng quả khô rụng (Fructus Lycii).

Mô tả dược liệu:

Quả khô Câu kỷ tử hình bầu dục dài khoảng 0,5-1cm, đường kính khoảng hơn 0,2cm. Vỏ quả màu tím đỏ hoặc đỏ tươi, mặt ngoài nhăn teo bên trong có nhiều hạt hình tạng thận màu vàng, có một đầu có vết của cuống quả, không mùi, vị ngọt hơi chua, sau khi nếm nước bọt có màu vàng hồng. Loại sản xuất ở Cam túc có quả tròn dài, hạt ít, vị ngọt là loại tốt nhất nên gọi là Cam kỷ tử hay Cam câu kỷ (Dược Tài Học).

Thu hái, sơ chế:

Hái quả hàng năm vào tháng 8-9, phơi khô. Khi quả chín đỏ hái vào sáng sớm hoặc chiều mát, trải mỏng, phơi trong râm mát cho đến khi bắt đầu nhăn mới phơi chỗ nắng nhiều cho đến khi thật khô.

Bào chế:

+ Lựa thứ quả đỏ tươi, tẩm rượu vừa đều để một hôm, gĩa dập dùng.
+ Thường dùng sống, có khi tẩm rượu sấy khô, hoặc tẩm mật rồi sắc lấy nước đặc, sấy nhẹ cho khô, đem tán bột mịn.

Bảo quản:

Đựng vào lọ kín để nơi khô ráo, nếu bị thâm đen đem xông diêm sinh hoặc phun rượu, xóc lên sẽ trở lại màu đỏ đẹp

Thành phần hóa học:

+ Thành phần chủ yếu có Betain, nhiều loại axit amin, polysaccharid, vltamin B1, B2, C, acid nicotinic, Ca, P, Fe.. . (Trung Dược Học).
+Trong Kỷ tử có chừng 0,09% chất Betain (C5H11O2N) (Sổ Tay Lâm Sàng Trung Dược).
+ Trong 100g quả có 3,96mg Caroten, 150mg Canxi, 6,7mg P, 3,4mg sắt, 3mg Vit C, 1, 7mg axit nicotic, 0,23mg Amon sunfat (Từ Quốc Quân và Triệu Thủ Huấn)
+ Trong Khởi tử có Lysin, Cholin, Betain, 2,2% chất béo và 4,6% chất Protein, Acid cyanhydric và có thể có Atropin (Những Cây Thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam).
+ Carotene, Thiameme, Riboflavin, Vitamin C, b-Sitosterol, Linoleic acid (Chinese Herbal Medicine).
+ Betain(Nishiyama R, C A 1965, 63 (4): 4660).
+ Valine, Glutamine, Asparagine (Nishiyama R, C A 1963, 59 (11): 13113b).
+ Trong 100g Câu kỷ tử có Carotene 3,39mg, Thiamine 0,23g, Riboflavine 0,33mg, Nicotinic acid 1,7mg, Vitamin C 3mg(Từ Quốc Quân, Dược Tài Học, Bắc Kinh 1960: 513).

Tác dụng dược lý:

1. Thuốc có tác dụng tăng cường miễn dịch không đặc hiệu. Trên súc vật thực nghiệm có tác dụng tàng cường khả năng thực bào của hệ lưới nội mô, kết quả nghiên cứu gần đây cho biết Kỷ tử có tác dụng nâng cao khả năng thực bào của tế bào đại thực bào, tăng hoạt lực của enzym dung khuẩn của huyết thanh, tăng số lượng và hiệu giá kháng thể, chứng tỏ Kỷ tử có tác dụng tăng cường tính miễn dịch của cơ thể, thành phần có tác dụng là Polysaccharide Kỷ tử (Trung Dược Học).
+ Thuốc có tác dụng tăng cường chức năng tạo máu của chuột nhắt (Sổ Tay Lâm Sàng Trung Dược).
+ Chất Betain là chất kích thích sinh vật, cho vào thức ăn cho gà ăn có tác dụng tăng trọng và đẻ trứng nhiều hơn, cũng làm cho chuột nhắt tăng trọng rõ (Trung Dược Học).
+ Thuốc có tác dụng hạ Cholesterol của chuột cống, chất Betain của thuốc có tác dụng bảo vệ gan chống thoái hóa mỡ, hạ đường huyết (Trung Dược Học).
+ Chất chiết xuất nước của thuốc có tác dụng hạ huyết áp ức chế tim, hưng phấn ruột (tác dụng như Cholin). Chất Betain không có tác dụng này (Trung Dược Học).
+ Nước sắc Kỷ tử có tác dụng hưng phấn tử cung cô lập của thỏ (Sổ Tay Lâm Sàng Trung Dược).
+ Thuốc có tác dụng ức chế ung thư đối với chuột nhắt S180. Các học giả Nhật Bản có báo cáo năm 1979 là lá và quả Kỷ tử có tác dụng ức chế tế bào ung thư trong ống nghiệm (Trung Dược Học).
+ Các tác giả Trung Quốc trên thực nghiệm cũng phát hiện thuốc (lá, quả và cuống quả của Kỷ tử (vùng Ninh Hạ) có tác dụng ức chế ở mức độ khác nhau hai loại tế bào ung thư ở người (Trung Dược Học).

Vị thuốc câu kỷ tử

( Công dụng,Tính vị, quy kinh, liều dùng .... )

Tác dụng:

+ Bổ ích tinh huyết, cường thịnh âm đạo (Bản Thảo Kinh Tập Chú).
+ Bổ ích tinh bất túc,minh mục, an thần (Dược Tính Bản Thảo).
+ Trừ phong, bổ ích gân cốt, khử hư lao (Thực Liệu Bản Thảo).
+ Tư thận, nhuận phế (Bản Thảo Cương Mục).
+ Chuyên bổ thận, nhuận phế, sinh tân, ích khí, là thuốc chủ yếu bổ can thận chân âm bất túc, là thuốc tốt để ích tinh, minh mục... (Bản Thảo Kinh Sơ)
+ Kỷ tử có tác dụng tư bổ can thận, sinh tinh huyết, minh mục, nhuận phế (Trung Dược Học).
+ Tư dưỡng Can Thận (Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).

Chủ trị:

+ Trị xoay xẫm, chóng mặt do huyết hư, thắt lưng đau, Di tinh, tiểu đường (Trung Dược Học).
+ Trị các chứng can thận âm hư, âm huyết hư tổn, chứng tiêu khát, hư lao, khái thấu (Sổ Tay Lâm Sàng Trung Dược).

Liều dùng: 8 – 20g.

Công dụng chữa bệnh của câu kỷ tử

Trị mắt đỏ, mắt sinh mộc thịt:

Câu kỷ gĩa nát lấy nước, điểm 3-4 lần vào khóe mắt,rất hiệu nghiệm (Trửu Hậu Phương).

Trị mặt nám, da mặt sần sùi:

Câu kỷ 10 cân, Sinh địa 3 cân, tán bột, uống 1 muỗng với rượu nóng, ngày uống 3 lần, uống lâu da đẹp như con nít (Thánh Huệ Phương).

Trị chảy nước mắt do Can hư:

Câu kỷ tử 960g bọc trong túi lụa ngâm trong rượu, đậy thật kín, 21 ngày sau uống (Long Mộc Luận).

Trị Can Thận âm hư, sốt về chiều, ra mồ hôi trộm, mắt mờ, hoa mắt, hoặc đau rít sáp trong mắt:

Câu kỷ tử, Cúc hoa mỗi thứ 12g, Thục địa 16g, Sơn dược mỗi thứ 8g, Phục linh, Đơn bì, Câu kỷ tử mỗi thứ 6g. Tán bột trộn làm viên. Mỗi lần uống 12g ngày 2 lần, với nước muối nhạt (Kỷ Cúc Địa Hoàng Hoàn – Cảnh Nhạc Toàn Thư).

Trị suy nhược vào mùa hè, không chịu nổi với thời tiết:

Câu kỷ tử, Ngũ vị tử, tán bột pha nước sôi uống thay trà (Nhiếp Sinh Chúng Diệu Phương).

Trị suy nhược, thận hư, hoa mắt, mắt mộng thịt:

Cam câu kỷ tử 1 cân, ngâm cho thấm với rượu ngon rồi chia làm 4 phần, 1 phần sao với 40g Thục tiêu, 1 phần sao với 40g Tiểu hồi hương, 1 phần sao với 40g Chi ma (mè), 1 phần sao với Câu kỷ không thôi. Thêm Thục địa, Bạch truật, Bạch phục linh mỗi thứ 40g, tán bột, luyện mật làm viên uống hằng ngày (Tứ Thần Hoàn - Thụy Trúc Đường Kinh Nghiệm Phương).

Trị gan viêm mạn tính, gan xơ do âm hư:

Bắc sa sâm 12g, Mạch môn 12g, Đưung qui 12g, Kỷ tử 12-24g, Sinh địa 24-40g, Xuyên luyện tử 6g, sắc nước uống (Nhất Quán Tiễn - Liễu Châu Y Thoại)

Trị suy nhược, thận hư, lưng đau, gối mỏi, di tinh huyết trắng nhiều:

Thục địa 320g, Sơn dược (sao) 160g, Câu kỷ tử 160g, Sơn thù nhục 160g, Ngưu tất 120g, Thỏ ty tử 160g, Lộc giao (sao) 160g, Quy bản (sao) 160g, tán bột, trộn mật làm hoàn. Mỗi lần uống 12-16g, ngày 2-3 lần (Tả Quy Hoàn – Cảnh Nhạc Toàn Thư).

Trị hoa mắt, thị lực giảm sút, cườm mắt tuổi gìa, thủy tinh thể dục:

Thục địa 320g, Sơn thù 1690, Sơn dược 160g, Đơn bì 80g, Câu kỷ tử 80g, Phục linh 80g, Cúc hoa 120g, Câu kỷ tử 120g. Tán bột, trộn với mật làm hoàn, ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 10-12g (Kỷ Cúc Địa Hoàng Hoàn - Y Cấp) .
+ Câu kỷ tử, Thục địa, Ngũ vị tử, Mạch môn đông, Địa cốt bì, Thanh hoa, Miết giáp, Ngưu tất trị âm hư lao nhiệt nóng bức rứt âm ỉ trong xương, hoặc muốn dùng làm thuốc chính để trị phát sốt, lạnh thì thêm Thiên môn đông, Bách bộ, Tỳ bà diệp, có thể trị được cả chứng ho do âm hư, phế nhiệt (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).
+ Câu kỷ tử, hái những quả chín đỏ hằng ngày, tẩm giấm, rượu,rồi lấy giấy sáp phong niêm kín lại đừng làm cho bay hơi đủ hai tháng đổ vào chậu khuấy nhừ nát lọc lấy nước rồi ngâm với rượu. Sau đó cho vào nồi bạc nấu lửa liu riu nhỏ, đồng thời quấy luôn để khỏi dính và đều cho tới khi thành cao như Mạch nha, cuối cùng bỏ vào bình sạch đậy kỹ, mỗi buổi sáng uống mỗi lần 2 muỗng canh lớn, trước khi đi ngủ, liên tục trong 100 ngày mới thấy mạnh khỏe (Kim Tủy Tiễn - Kinh Nghiệm Phương).
+ Câu kỷ tử 2 thăng, vào ngày Nhâm quý tháng 10 giờ Dần, đứng quay về hướng đông mà hái rồi lấy rượu tốt 2 thăng ngâm trong bình sứ 21 ngày xong cho vào 3 thăng nước cốt Sinh địa trộn đều, niêm lại cho thật kín, Đến ngày 30 trước tiết Lập xuân mở bình, uống một chén hâm nóng lúc bụng đói, đến sau tiết lập xuân râu tóc bạc thì cũng biến thành đen. Cấm ăn hành, tỏi, su hào (Câu Kỷ Tử - Kinh nghiệm phương).

Trị hoa mắt, thị lực giảm sút, cườm mắt tuổi gìa, thủy tinh thể dục:

Cúc hoa 8g,Kỷ tử 20g, Nhục thung dung 12g, Ba kích thiên 8g, sắc nước uống (Cúc Thanh Thang - Sổ Tay Lâm Sàng Trung Dược).

Trị nam giới sinhdục suy yếu vô sinh:

Mỗi tối nhai 15g Câu kỷ tử, liên tục 1 tháng, thường sau khi tinh dịch trở lại bình thường, uống thêm 1 tháng. Trong thời gian uống thuốc, kiêng phòng dục. Đã trị 42 ca, sau 1 liệu trình: hồi phục bình thường 23 ca, sau 2 tháng bình thường 10 ca, có 6 ca không có kết quả vì không có tinh trùng, 3 ca không kết quả, theo dõi sau 2 năm, tinh dịch trở lại bình thường, 3 ca đã có con (Đông Đức Vệ và cộng sự, ‘Kỷ Tử Trị vô sinh Nam Giới’, Tân Trung Tạp Chí 1987, 2: 92)

Trị dạ dầy viêm teo mạn tính:

Dùng Kỷ tử rửa sạch, sao khô, giă nát, đóng gói. Mỗi ngày uống 20g, chia làm 2 lần lúc bụng đói và nhai uống, 2 tháng là một liệu trình. Trong thời gian uống thuốc, ngưng tất cả các loại thuốc khác. Đã trị 20 ca, theo dõi 2- 4 tháng, có kết quả tốt 15 ca, có kết quả 5 ca (Trần Thiệu Dung và cộng sự, ‘Báo Cáo 20 Ca Dạ Dầy Viêm Teo Mạn Tính Điều Trị Bằng Câu Kỷ Tử,’ Trung Y Tạp Chí 1987, 2: 92).

Trị thận hư, tinh thiếu, lưng đau, vùng thắt lưng đau mỏi:

Câu kỷ tử, Hoàng tinh, 2 vị bằng nhau, tán bột, luyện mật làm viên, mỗi lần 12g, ngày uống 2 lần với nước nóng (Câu Kỷ Hoàn - Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách)..

Trị Can hư sinh ra bệnh ở mắt, ra gió chảy nước mắt:

Câu kỷ tử, dùng rượu ngâm sau 3-7 ngày, mỗi lần uống 1-2 muỗng canh, ngày 2 lần (Câu Kỷ Tửu - Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).

Tham khảo thêm về Kỷ tử

+ Câu kỷ tử có tác dụng bổ tinh khí, bổ suy nhược làm cho người xinh tươi hồng hào, sáng rõ tai mắt, yên thần định chí sống lâu (Bản Thảo Dược Tính).
+ Câu kỷ tử làm cứng mạnh gân xương, sống dai lâu gìa, trừ phòng phong bệnh bổ hư lao, ích tinh khí (Thực Liệu Bản Thảo).
+ Câu kỷ tử chữa được những bệnh ở tim, ọe khan đau tim, đau họng khát nước vì thận có bệnh cho nên hay làm nên chứng tiêu khát (Thang Dịch Bản Thảo).
+ Câu kỷ tử có tính giúp cho thận, nhuận được phế, dùng nó ép lấy dầu thắp sáng đèn làm sáng mắt (Bản Thảo Cương Mục).
+ Câu kỷ tử có vị cay vừa, khí ấm vừa và mát, tính có thể lên xuống được, vị nặng nên hay bổ âm nhưng tính của nó là âm trong có dương nên cổ được khí. Xét cho đúng thì nó chỉ xét cho dương một phần nào thôi, chứ không có tính cách kích động nên những người biết dùng thì dùng để tiếp thêm sức cho Thục địa là đúng. Còn vấn đề công dụng của nó thì có thể làm cho thông minh tai mắt, yên ổn tâm thần tăng thêm tinh tủy, cứng mạnh gân xương, bù đắp vào những chỗ bất túc nhất là lao thương quá độ. Vì vậy khi mà thận khí đã đầy đủ thì chứng tiêu khát không còn nữa, còn những người bị chân âm suy tổn mà đau ở sau lưng dưới rốn, mê man dùng nó thì công hiệu (Cảnh Nhạc Toàn Thư).
+ Câu kỷ tử có vị ngọt tính bình là vị thuốc chính của Thận, vì vậy mà bổ Thận ích tinh, khi Thận thủy đã mạnh thì gân xương rắn chắc vững vàng nên chứng tiêu khát lui cả, còn những chứng mắt mờ, tai điếc, lưng đau, chân yếu cũng theo đó mà biến mất (Bản Thảo Thông Nguyên).
+ Đi xa ngàn dặm thì không nên dùng Câu kỷ tử vì nó bổ thận quá cho nên kích thích đến tình dục, nó có khí bình không nóng, nó có tác dụng bổ thận chế hỏa, công hiệu như Thục địa nhưng chỉ tiếc khí nóng bứt rứt trong xương muốn trừ nó mà chưa từng dùng được (Danh Y Biệt Lục).
+ Câu kỷ tử vị ngọt mát tính nhuận, các sách ghi rằng có tác dụng khu phong, minh mục, mạnh gân xương, bổ tinh, tráng dương. Xét đúng ra thì Thận thủy suy thiếu uống vào có tính cam nhuận thì âm phải theo dương mà sinh trưởng. Khi Thận thủy đã đầy đủ thì tự nhiên phong sẽ bị tán ngay, vì thế nó có tác dụng làm sáng được tai mắt, cứng xương, mạnh gân. Đó lại càng chứng minh rằng Câu kỷ tử là một vị thuốc tư thủy, do đó mà các sách đều cho rằng nó có tác dụng chữa được tiêu khát. Ngày nay thấy nó sắc đỏ mà tưởng lầm là thuốc bổ dương thì quá sai lầm. Tại sao không biết rằng những thứ đã gọi là khí hàn thì có bao giờ mà bổ dương được? Nếu cứ cho sắc đỏ đó là bổ dương thì Hồng hoa, Tử thảo thì sắc nó cũng đỏ mà có ai quả quyết là thuốc bổ dương đâu, có kẻ lại cho rằng tính nó hoạt huyết. Than ôi! đạo làm thầy thuốc mà không rành, chỉ hạn hẹp trong mấy cuốn sách, nghĩ quẩn quanh, cái gì còn hồ nghi phải gắng sức nghiên cứu cho tới đầu tới đuôi. Nói chung quy chỉ vì xem sách không tinh, định câu không rõ nghĩa không thể nhận xét mà lý hội cho đến cùng, chỉ biết một đoạn nào đó thì biết làm sao được! Chẳng hạn những bệnh thuộc hư hàn mà dám dùng nó thì chuyện xảy ra chẳng những không thể bổ được phần dương mà hư lại càng hư thêm rồi sinh ra những chứng tiêu chảy không cầm được, có khi tới chết. Đó chính là sai một ly đi một dặm nó biến chuyển nhanh như thế, sao lại cho rằng dùng thuốc không cần cẩn thận lắm cũng được vậy mà? (Bản Thảo Cầu Chân).
+ Câu tử có vị ngọt đắng tính lạnh, nhập vào kinh Can và Thận, có tác dụng bổ âm tráng thủy, tưới nhuần được cho Can, thanh trừ được phong độc. Nhờ được tính đắng mát cho nên Tỳ dễ tiết, với những dạng người có bệnh Tỳ thổ khô táo, táo bón mới nên dùng nó; Với nhưng người có thủy hàn khô thấp, trường vị hoạt tiết, tiêu lỏng, tiêu sệt luôn thì không nên dùng nó vì có thể sinh ra tiêu chảy. Nếu ai gọi nó là thuốc trợ dương khí là sai hoàn toàn (Trường Sa Dược Giải).
+ Dùng với Thục địa là rất hay, thuốc làm sáng mắt,thính tai, ích tinh, cố tủy, kiện cốt, cường cân, chuyên bổ lao thương, chỉ tiêu khát, chân âm hư mà bụng rốn đau không khỏi, dùng nhiều rất hay (Cảnh Nhạc Toàn Thư').
+ Câu kỷ tử chuyên bổ huyết, không thuốc nào hơn (Trùng Khánh Đường Tùy Bút).
+ Câu kỷ tử cảm khí xuân hàn của trời, lại được cả khí xung hòa của đất để sinh ra, vị nó ngọt, tính bình cho nên là vị thuốc chính có công năng chuyên bổ cho chân âm của Can và Thận. Họ Đào nói: Xa nhà ngàn dặm chớ ăn Câu kỷ tử, ý nói sức cường dương của nó đó thôi (Dược Phẩm Vậng Yếu).
+ Chu Nhụ Tử trông thấy bên chỗ khe suối có hai bụi rậm hoa xanh tươi trông rất đẹp, bỗng thấy một chó lớn đuổi một con chó nhỏ phóng vào bụi hoa gần ngay gốc cây Kỷ tử. Họ trông thấy vậy nhưng không biết nó biến đi đâu, liền cùng nhau đào ở gốc cây Kỷ tử thì thấy ở gốc có hai cái rễ lớn nhỏ như hai con chó nằm gọn ở đó, họ bèn đem về nấu ăn, tự nhiên thấy khỏe, khoan khoái trong người. Ông nói đó là cây Kỷ tử của tiên trồng có hơn cả ngàn năm nên mới hóa hình con chó (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).
+Tục truyền ngày xưa cây này mùa xuân gọi là Thiên tinh tử, mùa hè gọi là Câu kỷ diệp, mùa thu gọi là Khước lão, mùa đông gọi là Địa cốt bì (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).
+ Câu kỷ tử còn cho lá và ngọn gọi là Câu kỷ hành diệp, có vị đắng, tính lạnh, không độc, thường nấu với thịt dê ăn bổ, có tác dụng trừ phong, sáng mắt. Có thể thay trà để uống, công dụng chỉ khát, hết bứt rứt, nóng nảy, bổ sinh dục, giải độc của miến. Nó rất ghét sữa tô. Lấy nước cốt của nó nhỏ vào mắt có tác dụng trừ mộng thịt ở mắt, màng đỏ ở mắt, choáng váng, hoa mắt (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).
+ Cây còn cho mầm gọi là Câu kỷ miêu có vị đắng tính lạnh, có tác dụng trừ phiền, ích chí, khu phong, minh mục, tiêu nhiệt độc, tán sang thủy (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).
+ Dùng hạt Câu kỷ tử loại ở Cam châu nấu chín, gĩa nát, trộn với men gạo hoặc lấy hạt Câu kỷ cùng với Sinh địa hoàng chế thành rượu uống gọi là rượu Câu kỷ (Câu Kỷ Tửu). Dùng hạt Câu kỷ trộn gạo nấu cháo có tác dụng bổ tinh huyết, ích thận khí, thiếu huyết, thận suy dùng rất tốt gọi là Câu kỷ tử chúc (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).
+ Loại Câu kỷ ở Cam châu, Trung Quốc có màu đỏ thịt dẻo, ít hột là thứ tốt nhất (Trung Dược Đại Từ Điển).
+ Câu kỷ, hột của nó gọi là Câu kỷ tử, rễ gọi là Địa cốt bì. Rễ có vị đắng hơn, tính hàn hơn, còn hột thì ngọt nhiều, đắng ít. Công dụng của hai thứ này có khác nhau. Câu kỷ tử là thuốc tư bổ Thận âm, Địa cốt bì là thuốc trị chứng nóng âm ỉ trong xương (Đông Dược Học Thiết Yếu).

Kiêng kỵ:

+ Câu kỷ tử có tính chất nê trệ, vì vậy,thận trọng đối với những bênh nhân tỳ vị hư yếu, tiêu chảy kéo dài (Trung Dược Học).
+ Tỳ vị suy nhược, tỳ hư thấp trệ tiêu chảy cấm dùng, có ngoại tà thực nhiệt cấm dùng (Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sá


Dùng Kỷ tử sao cho đúng cách

Thực phẩm dưỡng sinh, bồi bổ tốt: kỷ tử
Kỷ tử là vật phẩm dưỡng sinh bồi bổ đồng thời là nguồn dược phẩm rất tốt. Trong dân gian thường dùng kỷ tử để nấu cháo, hầm cao, ngâm rượu hoặc phối hợp với các loại thuốc khác.
Kỷ tử là thực vật có quan hệ gần trong họ Cà, được phân bố chủ yếu ở Trung Quốc. Toàn bộ cơ thể của kỷ từ đều là vật báu, thần y nổi tiếng thời nhà Minh, Lý Thời Chân ghi chép trong “Bản Thảo Cang Mục” rằng: “Mùa xuân hái lá kỷ tử, có tên là Thiên tinh thảo, mùa hè hái hoa tên là Trường Sinh thảo, mùa thu hái hạt, tên là Cẩu Kỷ Tử, mùa đông nhổ rễ, tên là Địa cốt bì”. La, hoa, rễ của kỷ tử cũng là vật phẩm bổ dưỡng thượng đỉnh.
Y học hiện đại nghiên cứu chứng minh, kỷ tử có carotene, betain, vitamin A, vitamin B1. Vitamin B2. Vitamin C và canxi, phốt pho, sắt, vv, có tác dụng răng hoạt tính tế bào bạch cầu, thúc đẩy tái sinh tế bào gan, còn có thể giảm huyết áp, giảm tiểu đường, mỡ máu.
Kỷ tử có thể dùng trong cả 4 mùa, mùa hè thích hợp với uống trà, phối hợp uống cùng với trà hoa cúc, kim ngân hoa, bàng đại hải và băng phiến. Kỷ tử đặc biệt thích hợp cho người thường xuyên  ngồi máy tính sử dụng mắt. Mùa đông thích hợp dùng kỷ tử để nấu cháo hoặc có kể phối hợp cùng với các món canh khác, kỷ tử hầm thịt dê cũng là một món ăn bổ dưỡng sức khỏe rất tốt trong mùa đông.
Kỷ tử có  công hiệu chống lão hóa
Y học hiện đại đã nghiên cứu kỷ tử có tác dụng giảm đường huyết, chống mỡ gan và có thể chống xơ vữa động mạch. Ngoài ra, kỷ tử cũng là loại thuốc tốt giúp sinh tinh bổ tủy, ích âm bổ thận, ích khí an thần, khỏe mạnh cơ thể, trì hoãn lão hóa vv, có hiệu quả chứa trị đối với viêm gan mạn tính, viêm võng mạc trung tâm, teo thần kinh thị giác, đồng thời có tác dụng cải thiện rất mạnh mẽ trong việc bảo vệ gan, chống khối u, giảm huyết áp và bệnh lão hóa do các bộ phận trong cơ thể suy thoái ở người già.
Trì hoãn lão hóa
Kỷ tử từ cổ đến này đều được xem là thượng phẩm ích, bổ, dưỡng cơ thể, có công dụng chống lão hóa, vì vậy được gọi là “đuổi tuổi già”. Hàm lượng vitamin C trong kỷ tử cao hơn cam, quýt, hàm lượng carotene β cao hơn cà rốt, hàm lượng sắt còn cao hơn cả xương bò.
Dưỡng gan, sáng mắt
Kỷ tử tính bằng, bị ngọt, thuộc về gan, thận kinh, có công hiệu ích bổ gan thận, dưỡng gan, sáng mắt, nhuận phổi, chặn ho. Rất nhiều vị thuốc bảo vệ sức khỏe đều có trong kỷ tử. Ngoài ra, kỷ tử còn hàm chứa acid amin, kiềm sinh vật, betain và nhiều loại vitamin, còn có cả nhiều loại axid linoleic.Chuyên gia thường dùng kết hợp với một số loại thuốc như thục địa, hoa cúc, sơn dược, sơn du nhục vv.
Bổ hư sinh tinh
Toàn thân của kỷ tử đều là bật báu, kỷ tử có thể bổ hư sinh tinh
Ngoài ra còn có công dụng tráng dương, làm đẹp, dưỡng da, dùng để phối hợp với một số loại thuốc hoặc pha trà, hầm canh, ngâm rượu, nếu thường xuyen uống có thể giúp cơ thể luôn trong trạng thái khỏe mạnh.
Ức chế và phòng ngừa ung thư
Kỷ tử có tác dụng ức chế đáng kể các tế bào ung thư bên ngoài cơ thể, có thể dùng để  ngăn chặn tế bào ung thư khuếch trương và tăng cường chức năng miễn dịch cho cơ thể.
Kỳ tử dùng bao nhiêu là thích hợp?
Mạc dù kỳ tử có tác dụng chữa trị bệnh và bổ dưỡng rất tốt nhưng bất cứ sản phẩm bổ dưỡng nào cũng không nên dùng quá lượng, kỷ tử cũng như vậy. Thông thường, người mạnh khỏe mỗi ngày ăn 20g là thích  hợp, nếu muốn đạt được hiệu quả trị liệu, mỗi ngày tốt nhất ăn khoảng 30g.
Cụ thể: 10g: sáng mắt, 15g: bổ thận, 30g: giảm béo
Người bị cảm, sốt tốt nhất không nên dùng kỷ tử
Do kỷ tử có hiệu quả làm ấm nóng cơ thể vì vậy người bị cảm, sốt cao, chứng viêm, đau bụng đi ngoài đều không nên sử dụng. Đồng thời  kỷ tử còn có tác dụng làm thần kinh hưng phấn, người cường giáp cũng không nên sử dụng.
Ngoài ra, hàm lượng đường trong kỷ tử rất cao, cứ 20g chứa 19.3g đường, vì vậy người bị tiểu đường cũng cần cẩn trọng khi dùng, không nên dùng quá lượng.
Mùa xuân có thể pha kỷ tử uống, cũng có thể nấu nước uống cùng hoàng kỳ, mùa hè thích hợp uống với hoa cúc,  kim ngân hoa, bàng đại hải và băng phiến, uống thường xuyên có thể loại bỏ mệt mỏi cho mắt. Mùa thu thích hợp kết hợp với tuyết lê, bách hợp, ngân nhĩ…chế biến thành món súp. Mùa đông thích hợp với long nhãn, táo đỏ, sơn dược nấu thành cháo.
Lấy 3g hồng trà, kỷ tử 20g cho nước sôi vào pha thành trà kỳ tử, cũng có thể lấy 20 hạt kỷ tử, 5 đóa hoa cúc khô cùng cho vào nấu nước uống, hoặc kỷ từ 25g, ngân nhĩ 15g cho vào lượng nước thích hợp và nấu với lửa vừa chế thành nước hoa quả, sau cùng thêm vào 20g mật ong, nấu 5 phút nữa là thành súp ngân nhĩ, kỷ tử rất ngon hay uống nước kỷ tử 2 ngày/lần cũng rất tốt cho sức khỏe.
Thông thường, người mạnh  khỏe mỗi ngày ăn khoảng 20g kỷ tử là thích hợp nhất, chữa trị bệnh có thể tăng lên 30g. Kỷ tử cần sử dụng thường xuyên, nhưng một lần không nên uống số lượng lớn. Uống  nước kỷ tử hoặc hầm canh, chỉ uống nước canh không thể hấp thụ hoàn toàn dinh dưỡng của kỷ tử bởi vì chỉ có một số chất phân giải vào trong nước. Để phát huy hiệu quả tốt nhất nên ăn canh cùng với kỷ tử trong canh, như vậy mới hấp thụ hoàn toàn dinh dưỡng trong kỷ tử.
Trà xanh và kỷ tử tuyệt đối không được sử dụng cùng với nhau
Trà xanh hàm chứa catechin và carotene β-, vitamin C, vitamin E vv, rất nhiều thực nghiệm chứng minh, trà xanh có thể tẩy trừ gốc tự do, trì hoãn lão hõa, phòng ngừa ung thư. Thường xuyên uống trà xanh có thể ngăn chặn gen tế bào đột biến, ức chế khối u ác tính phát triển, giảm mỡ máu, giảm huyết áp, ngăn chặn bệnh huyết quản tim, đồng thời còn có thể phòng ngừa cảm, sâu răng và loại bỏ hôi miệng.  Tà xanh và kỷ tử đều rất có dinh dưỡng vì vậy nhiều người cho kỷ tử và tra xanh vào pha uống cùng. Tuy nhiên, trà xanh hàm chứa rát nhiều acid tannic  có tác dụng hấp thụ sự hội tụ và sẽ hấp thụ hết các vi lượng trong kỷ tử, tạo thành chất rất khó hấp thụ trong cơ thể.
Khuyến nghị: buổi sáng uống trà xanh giúp khai vị, tỉnh táo tinh thần, buổi chiều pha nước kỷ tử có thể cải thiện thể chất, có lợi cho giấc ngủ.



Cách pha trà kỷ tử vị thuốc của sức khỏe

Bạn có biết từ ngàn đời nay trà kỷ tử là loại thuốc quý mà thiên nhiên ban tặng cho con người, ai mệt mỏi, nóng trong người, suy nhược, ăn uống không ngon nên dùng trà kỷ tử, một cốc trà kỷ tử mỗi ngày sẽ xua tan đi cảm giác mệt mỏi và lấy lại năng lượng cho bạn. Không chỉ tại nước ta mà còn nhiều nơi trên thế giới dùng trà kỷ tử để phục hồi sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch một cách thần kỳ. Bạn hãy xem cách pha trà kỷ tử chỉ mất 5 phút thực hiện.

Cách làm khác:

cach-pha-tra-ky-tu

Cách pha trà kỷ tử

Với mục đích nâng cao thêm các tác dụng của trà kỷ tử, trong hướng dẫn này sẽ dùng thêm vị thuốc khác đó là bông cúc. Chuẩn bị nguyên liệu:
  • Bông cúc 30 gram
  • Hạt kỷ tử 15 gram
  • Đường phèn
Cách pha trà kỷ tử
  • Chuẩn bị 1 nồi nước, cho nửa lít nước lạnh vào trong nồi, đun sôi lên.
  • Cho vào nồi nước nóng các nguyên liệu gồm có hạt kỷ tử, bông cúc, đợi sôi lên trong thời gian 5-7 phút.
  • Sau khi nấu xong, dùng rây lọc hết bã của kỷ tử, bông cúc thu được nước. Nếu bạn thích uống chung với nguyên liệu trên đều được, tùy ý thích của mọi người.
  • Cho ra ly riêng và lúc này cho thêm một ít đường phèn vào khuấy đều, bạn uống ngọt hay nhạt thì cho lượng đường vào tùy ý.
  • Nếu ai thích uống lạnh thì cho vào ngăn mát tủ lạnh, giữ trong đó khoảng 30 phút.
Tác dụng: Trà kỷ tử bông cúc có những công dụng:
– Giúp hạ đường huyết.
– Giải độc và bảo vệ gan, trợ giúp chức năng gan.
– Giúp loại bỏ căng thẳng và ngủ ngon giấc hơn.
– Hạn chế sự lão hóa của cơ thể.
– Hạ cholesterol, giảm xơ vữa động mạch.



Rượu kỷ tử: Kỷ tử 600g, rượu (35-40 độ) 2 lít; giã nhỏ kỷ tử, cho rượu vào ngâm trong 2 tuần lễ trở lên, rồi lọc lấy rượu; ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 1 chén con. Tác dụng: Bổ huyết, sáng mắt, kiềm chế lão suy.
Trà kỷ tử: Kỷ tử 6g, cúc hoa 4g, lá dâu tằm 3g, hạt muồng (quyết minh tử, sao thơm) 3g; hãm nước sôi uống thay trà trong ngày. Tác dụng: Giảm mỡ máu, giảm béo, sáng mắt, giảm nếp nhăn trên da mặt.





34 lý do cần phải uống nước Câu kỷ tử mỗi ngày

Tổng kết tất cả những kết qủa trị liệu trên lâm sàng trong 40 năm qua của Bác sĩ dinh dưỡng Eral Mindell được viết trên tờ The DOCTOR’S REPORT, có 34 lý do cần phải uống nước Câu kỷ tử mỗi ngày :

1-Kéo dài tuổi thọ.

Mười tỷ tỷ tế bào trong cơ thể chúng ta thường xuyên bị các gốc tự do hủy diệt những tế bào sống nhanh hơn sự sản sinh tế bào mới thay thế, làm cho tuổi thọ giảm, nhưng Câu kỷ tử được biết dưới cái tên trái trường sinh duy nhất chứa nhiều chất polysaccharids và antioxidants mạnh chống lão hóa, tiêu diệt các gốc tự do làm hại cơ thể.

2-Tăng cường năng lượng và sức khỏe.

Câu kỷ tử làm tăng sức chịu đựng, dẻo dai, bền bỉ cho cơ thể, giúp loại bỏ mệt mỏi, đặc biệt có khả năng phục hồi sức khỏe sau khi bị bệnh.

3-Nhìn thấy và cảm thấy trẻ hơn.

Câu kỷ tử kích thích sự phóng thích hormon của tuyến yên hGH (humain growth hormon) làm giảm chất béo của cơ thể, ngủ ngon, cải thiện trì nhớ, làm cơ thể ấm, phục hồi khả năng sinh lý, và nhìn bề ngoài thấy trẻ hơn.

4-Làm hạ áp huyết.

Gần đây theo thống kê ở Mỹ, cứ 4 người có một người bị bệnh cao áp huyết, không kiểm soát được áp huyết ổn định sẽ dẫn đến hậu qủa tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận. Đó là những bệnh giết người thầm lặng. Năm1998, một nghiên cứu tìm ra chất polysaccharids trong Câu kỷ tử có thể ngăn ngừa và kiểm soát được bệnh cao áp huyết.

5-Ngăn ngừa ung thư.

Câu kỷ là một trong những cây duy nhất trên trái đất này có chứa một loại khoáng chất chống ung thư. Những antioxidants mạnh và chất polysaccharids duy nhất có thể chặn dừng lại những thay đổi đột biến của tế bào dẫn đến ung thư. Một số nhà khoa học tin rằng Câu kỷ tử có thể là một loại dinh dưỡng bổ sung tốt để ngăn ngừa ung thư gan, bởi vì nó tác động mạnh trong việc bảo vệ gan và có hiệu qủa chống ung thư cùng một lúc. Điều này quan trọng vì gan là cơ quan loại độc tố cho cơ thể.

6-Duy trì mức cholesterol tốt cho sức khỏe.

Câu kỷ tử chứ chất beta-sitosterol làm hạ choleterol trong máu, chất antioxidants của nó giữ cho cholesterol khỏi bị oxyde hóa đóng cục trong động mạch. Chất flavonoids trong Câu kỷ làm giãn nở động mạch và mềm ống mạch.

7-Cân bằng lượng đường trong máu trong bệnh tiểu đường.

Câu kỷ tử đã được sử dụng từ lâu ở Trung quốc dùng để trị bệnh tiểu đường, vì chất polysaccharids giúp quân bình lượng đường trong máu và insulin tương xứng, chất betaine trong Câu kỷ tử cũng ngừa được bệnh gan nhiễm mỡ và những mao mạch bị tổn hại do bệnh tiểu đường gây ra.

8-Tăng sinh lý và khả năng tình dục.

Câu kỷ tử cũng là một loại dược thảo đông y bồi bổ khả năng tình dục và theo truyền thuyết nó làm tăng sự ham muốn. Thật ra, những nghiên cứu của khoa học cho thấy Câu kỷ tử làm tăng testosterone trong máu nên làm tăng khả năng tình dục của cả nam và nữ.

9-Giảm cân.

Trong một nghiên cứu chống bệnh béo phì ở Á châu, những bệnh nhân phì mập được cho uống Câu kỷ tử, ngày 2 lần sáng và chiều. Kết qủa trông thấy phần lớn bệnh nhân giảm cân. Một nghiên cứu khác, chất polysaccharids trong Câu kỷ tử đã làm giảm trọng lượng cơ thể bởi nó làm tăng sự chuyển hóa dưỡng trấp thành năng lượng thay vì chuyển hóa thành chất béo.

10-Giảm đau đầu và chóng mặt.

Theo đông y cổ truyền, nguyên nhân chóng mặt nhức đầu do chức năng của thận âm thận dương không đủ, nguyên khí thiếu, thì Câu kỷ tử chính là một trong những dược thảo đông y có khả năng phục hồi lại sự điều chỉnh chức năng âm dương của thận.

11-Chữa bệnh mất ngủ, giúp ngủ ngon hơn.

Câu kỷ tử đã được dùng từ lâu ở Châu Á chữa bệnh mất ngủ. Đã có rất nhiều nhóm nghiên cứu và thử nghiệm cho những người lớn tuổi, hầu hết những bệnh nhân này công nhận Câu kỷ tử giúp họ có được giấc ngủ sâu.

12-Cải thiện thị lực.

Từ thời Trung quốc cổ đại, đã được dùng Câu kỷ tử chữa thị lực suy giảm. Ngày nay các khoa học gia Trung quốc đã khám phá ra Câu kỷ có khả năng rút ngắn thời gian thích nghi của mắt với bong tối, nó cũng cải thiện thị lực trong ánh sáng mờ. Những dấu đốm làm mù mắt bị giảm khi dùng Câu kỷ tử. Câu kỷ tử chứa nhiều antioxidant carotenoids cũng có thể bảo vệ chống lại sự thoái hóa gây ra cườm mắt.

13-Làm mạnh tim .

Câu kỷ tử chứa cyperone, một sesquiterpene có lợi cho tim và áp lực tuần hoàn huyết, chất anthocyanins giúp duy trì sự bền dẻo động mạch làm cho không bị nghẽn mạch.

14-Ngăn chặn sự peroxide hóa chất béo.

Cholesterol và những chất béo khác trong máu có thể làm chết người khi chúng tạo phản ứng hình thành peroxides hóa chất béo trong máu có thể dẫn tới bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu não. Câu kỷ tử làm tăng một enzym quan trọng trong máu để ngăn ngừa sự hình thành peroxide hóa lipid nguy hiểm này.

15-Chống lại bệnh tật.

Sự peroxide hóa qúa nhiều các gốc tự do đã tham dự và đóng vai trò quan trọng vào sự phát triển mầm bệnh. Chất này trung hòa mất enzym trong máu, trong khi cơ thể sản xuất ra enzym SuperOxide Dismutase (SOD) ít đi khi chúng ta gìa. Bất cứ tuổi nào, sự căng thẳng trong đời sống hàng ngày cũng có thể khống chế mất khả năng sản xuất SOD để phòng chống bệnh tật. Nhưng Câu kỷ tử đã cho thấy rõ kết qủa được ghi nhận làm tăng 40% chất enzym SOD trong cơ thể.

16-Cải thiện hệ thống miễn nhiễm.

Hệ thống miễn nhiễm trong cơ thể là lực lượng chiến đãu. Hơn 40 nghiên cứu Câu kỷ tử, kết qủa cho thấy nó có khả năng chỉ huy, kiểm soát và điều chỉnh được chức năng của hệ miễn nhiễm mạnh hơn. Chất polysaccharids làm tăng và quân bình những hoạt động của các tế bào miễn dịch, bao gồm cả tế bào T, chống được các tế bào gây bệnh cytotoxic-T-cells, NK cell, lysozyme, khối u độc hại, kháng thể IgA , IgG và Interleukin-2.

17-Khống chế được ung thư.

Bệnh nhân uống thuốc trị ung thư chung với Câu kỷ tử cho thấy khả năng hiệu qủa chữa bệnh tăng 250% so với những người chỉ dùng riêng thuốc trị ung thư. Những ngườI bị bệnh ung thư nặng ngạc nhiên khi những tế bào độc giảm, như tế bào biểu mô tuyến thượng thận, ung thư phổi, ung thư mũi, tràn dịch màng phổi. Thời kỳ thuyên giảm bệnh ung thư có dùng Câu kỷ tử đời sống kéo dài hơn là những bệnh nhân không dùng đến kỷ tử.

18-Bảo vệ DNA qúi cho cơ thể.

DNA là một loại hóa chất quan trọng trong cơ thể truyền tải những đặc tính di truyền của tổ tiên, và cũng bảo đảm khi chúng cần thay thế thì hàng chục tỷ tỷ tế bào trung thành lại tái sản xuất những tế bào mới sao chép đúng như tế bào gốc. Những chất hóa học, chất ô nhiễm, những gốc tự do có thể gây hại cho DNA bị phá hỏng dẫn đến sự thay đổi đột biến tính di truyền tạo nên ung thư thậm chí gây tử vong. Chất betaine và polysaccharids trong Câu kỷ có khả năng duy trì và sửa chữa DNA bị hư hỏng.

19-Ức chế sự phát triển khối u.

Chất Interleukin-2 (IL-2) trong Câu kỷ là một chất chính phân hủy tế bào protein có khả năng chống u bướu trong nhiều bệnh ung thư khác nhau. Trung quốc nghiên cứu Câu kỷ để sản xuất chất IL-2, còn Hoa Kỳ nghiên cứu dùng IL-2 tăng cường hệ miễn nhiễm phòng chống ung thư và sida từ năm 1983. Câu kỷ cũng có khả năng tạo ra một tiến trình phá vỡ tế bào ung thư và đào thải ra ngoài.

20-Làm giảm hậu qủa độc hại do hóa chất trị liệu và phóng xạ trị liệu.

Trong một nghiên cứu khả năng chữa bệnh của Câu kỷ tử, nó có thể ngăn chặn những hậu qủa tai hại của phóng xạ trị liệu trong bệnh ung thư phổi, giúp cho giảm liều phóng xạ trị liệu mà vẫn có kết qủa. Một nghiên cứu khác, nó cũng ngăn chặn chống độc hại của những phản ứng phụ khi dùng hóa chất hay phóng xạ trị liệu.

21-Chất sinh sản ra máu.

Câu kỷ tử là một chất sinh sản và tái tạo ra máu, làm cho máu của những người già trẻ lại. Trong một thử nghiệm, tế bào hồng cầu đã có khả năng chống lại các gốc tự do nhờ bởi chất flavonoids có trong Câu kỷ tử. Một vài thử nghiệm lâm sàng mới đây cho biết nó cũng chữa được bệnh thiếu tủy xương là nguyên nhân giảm không sản sinh được hồng cầu, bạch cầu và huyết bản.

22-Chữa được bệnh ho khan mãn tính.

Các thầy thuốc đông y thường dùng một vị Câu kỷ tử, hoặc thêm những dược thảo khác chữa bệnh ho mãn tính và thở khò khè có hiệu qủa.

23-Chữa được bệnh sưng đau nhức viêm khớp.

Những cuộc nghiên cứu khoa học mở rộng trên 20 năm qua về đề tài trên đã cho thấy, bệnh sưng đau cấp tính và mãn tính do sự peroxide hóa của các gốc tự tăng nhiều vượt qúa khả năng enzym SOD của cơ thể. Sự mất quân bình ấy gây sưng đau và phá hủy khớp nối với các mô chung quanh. Câu kỷ tử có thể duy trì lại được sự quân bình enzym SOD để phòng chống sưng đau viêm khớp.

24-Cải thiện tế bào bạch huyết.

Tế bào bạch huyết là một nhóm bạch cầu quan trọng nhất trong hệ thống miễn nhiễm của cơ thể. Tỷ lệ phần trăm đáp ứng của hệ miễn nhiễm tăng theo khi sự nguy hiểm tấn công vào tạng phủ xâm nhập qua tuyến phòng thủ của nó. Câu kỷ tử có khả năng làm tăng và làm hoạt hóa tế bào bạch cầu để chống bệnh.

25-Chữa được triệu chứng tiền mãn kinh.

Triệu chứng tiền mãn kinh được xem là do chức năng thận âm yếu kém. Khi lớn tuổi, cần phải bổ thận âm để duy trì cân bằng kích thích tố hormon, Y học cổ truyền Trung quốc phải chọn đến Câu kỷ tử.

26-Ngăn ngừa chứng mệt mỏi về buổi sáng.

Câu kỷ tử dưới hình thức pha như trà nóng uống vào mỗi sáng ngừa được chứng bệnh ưa mệt mỏi như bị bệnh về buổi sáng. Uống như trà có hiệu qủa nhanh nhất.

27-Cải thiện sinh lực.

Câu kỷ tử được các thầy thuốc đông y biết dùng từ lâu để chữa bệnh cho người già ngăn ngừa stress, bảo tồn sinh lực, đối với người nữ thì dưỡng khí nguyên âm, với người nam thì tồn tinh.

28-Tăng cường bắp thịt và xương.

Câu kỷ tử dễ dàng tiết và phóng thích chất hGH có nhiệm vụ bảo vệ sửa chữa chức năng phát triển cơ thể, bao gồm bắp thịt và những chất liên kết của calcium tạo ra xương và răng.

29-Làm mạnh chức năng thận.

Thận là cơ quan quan trọng nhất theo y học cổ truyền, có liên quan với não và các cơ quan tạng phủ khác. Nhiệm vụ chính của thận là cung cấp nguyên khí tạo ra sự sống căn bản cho cơ thể. Câu kỷ tử là loại thuốc đại bổ xứng đáng cho thận có ảnh hưởng đến cả thận âm và thận dương.

30-Cải thiện trí nhớ.

Câu kỷ tử cũng là loại thuốc bổ óc đầu tiên được dùng ở Châu Á. Nó chứa betain, vào cơ thể chuyển đổi thành choline, một chất làm tăng cường và có khả năng phục hồi trí nhớ.

31-Thuốc bổ gan.

Câu kỷ tử có chức một chất độc đáo là cerebroside để bảo vệ tế bào gan chống lại độc tố, ngay cả loại độc tố mạnh như chlorinated hydrocarbons.

32-Làm dịu sự lo lắng và căng thẳng thần kinh.

Câu kỷ tử giống như là một chất thích ứng giúp cơ thể đối phó được vớ sự căng thẳng thần kinh, nó cung cấp năng lượng dự trữ để khắc phục được bất cứ những khó khăn nào.

33-Làm tỉnh thần trí.

Ở Á châu người ta nói rằng dùng Câu kỷ tử thường xuyên sẽ đem lại tinh thần vui vẻ, xứng với tên gọi là trái dâu hạnh phúc.

34-Cải thiện tiêu hóa.

Câu kỷ tử còn dùng để chữa bệnh teo bao tử, chức năng chuyển hóa yếu bởi giảm tính hoạt hóa tế bào của bao tử . Nhờ Câu kỷ tử giúp cho sự tiêu hóa dễ dàng, đặc biệt nhất là dùng nước ép nguyên chất của nó với hàm lượng cao.

(Trích trong tài liệu GOJ I : The Himalayan Health Secret, by Dr. Earl Mindell and Rick Handel)










No comments:

Post a Comment