LINK POST TRUTHLADY3.BLOGSPOT



LINK POST TRUTHLADY3.BLOGSPOT
http://truthlady3.blogspot.com/2016/11/link-post-truthlady3blogspot.html

goosee
The Sound of Silence

Friday, April 13, 2018

HƯỚNG DẪN ĂN UỐNG CÂN BẰNG GIỮA ÂM -DƯƠNG , AXIT - KỀM


Phân loại thực phẩm theo phương pháp thực dưỡng hiện đại
Thực dưỡng hiện đại là sự kết hợp giữa thực dưỡng phương Đông dựa theo nền tảng Âm , Dương và thực dưỡng phương Tây dựa trên tính Axit và Kiềm.
Dựa trên sự kết hợp này , phương pháp thực dưỡng hiện đại phân loại thực phẩm theo các tính chất : Axit Âm , Axit Dương ,  Kiềm Âm và Kiềm Dương.
Một loại thực phẩm có tính Axit Âm được hiểu là nó có tính Axit và vừa có tính Âm . Cách hiểu này tương tự cho 3 đặc tính còn lại.
Theo thực dưỡng hiện đại, bữa ăn cân bằng là bữa ăn có sự cân bằng giữa Âm – Dương và giữa  Axit – Kiềm . Đây cũng giống như 4 bánh xe nếu mất đi một phần nào đều gây mất quân bình và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.
Ví dụ , bạn có thể thích ăn tối với cơm, cá, đậu phụ và bia. Theo quan điểm Âm dương thì cơm và cá là Dương, đậu phụ và bia là Âm nên đây là bữa ăn cân bằng . Tuy vậy, cơm, cá, đậu phụ và bia là các thức ăn tạo axit, do đó rốt cuộc thì không cân bằng theo quan điểm Axit và Kiềm . Để cân bằng lượng axit của cơm, cá, đậu phụ và bia bạn cần bổ sung thêm những thức ăn có tính kiềm như củ cải, rau, trà, hoặc hoa quả .(Hãy xem bảng thực phẩm 4 bánh bên dưới để biết được cách phân loại thực phẩm theo các dạng : Axit -dương , Axit- Âm , Kiềm - Dương và - Kiềm Âm và biết cách kết hợp để tạo cân bằng trong mỗi bữa ăn)
Để biết khái niệm axit và kiềm bạn nên đọc thêm bài viết sau : › BÀI 8 : AXIT VÀ KIỀM
 Bảng thực phẩm 4 bánh
Bảng  ”Bảng thực phẩm 4 bánh” phân loại các thực phẩm hàng ngày theo 4 tính chất Axit -Âm , Axit -Dương ,  Kiềm- Âm và Kiềm -Dương đồng thời hướng dẫn chúng ta cách kết hợp các loại thực phẩm này để tạo sự cân bằng bữa ăn theo phương pháp thực dưỡng hiện đại.
Hướng dẫn lựa chọn thức ăn theo bảng thực phẩm 4 bánh
Tùy theo đặc điểm của mỗi người mà chọn thức ăn phù hợp . Nếu bạn đã tìm hiểu sâu về thực dưỡng và biết thể trạng của mình thuộc dạng Âm hay Dương thì bạn có thể chọn thực phẩm như sau : 
      -Đối với người có thể trạng Dương : nên ăn 50% (hoặc hơn 50%) thức ăn trong Phần I (Axit Âm) và II (Kiềm Âm).
      - Đối với người Âm : nên ăn 50% (hoặc trên 50%) thức ăn liệt kê trong Phần III (Axit Dương) và Phần IV (Kiềm Dương).
Để biết cơ thể mình thuộc dạng Âm hay Dương bạn xem thêm  bài viết : BÀI 4 : ỨNG DỤNG ÂM DƯƠNG ĐỂ PHÂN ĐỊNH VÀ LỰA CHỌN THỰC PHẨM PHÙ HỢP VỚI BẢN THÂN 
   - Nếu bạn là người mới và không biết cơ thể mình thuộc dạng Âm hay Dương thì có thể áp dụng chế độ ăn uống quân bình bằng cách chọn Ăn các thức ăn ở 2 đường chéo ở Phần I và III hoặc Phần II và IV trong bảng. Hoặc cũng có thể chọn thức ăn ở cả 4 phần trong bảng .
Những ví dụ áp dụng "Bảng thực phẩm 4 bánh" trong những trường hợp cụ thể :
-Khi bạn ăn món bít tết ( thuộc phần thịt gia súc) là nhóm ăn thức ăn trong Phần IV trong bảng . Những thức ăn trong phần IV này có tính  Axit- Dương do đó để tạo cân bằng  thì bạn  sẽ chọn ăn thêm các thức ăn trên đường chéo của nó nghĩa là các thức ăn trong Phần I của bảng. Đó là những thức ăn có tính Kiềm - Âm .  Trong nhóm Kiềm - Âm bạn có thể chọn ăn nhiều salad, hoa quả và rượu vang .
-Buổi sáng người nào sau khi bữa tối hôm trước ăn  nhiều thịt bò, thịt gà, pho mát thì thường sẽ muốn uống nhiều café hoặc nước cam. Điều này chẳng những cân bằng được Âm Dương, mà còn cân bằng được cả Axit và Kiềm nữa.
-Người làm công sở thường hay uống cà phê giữa giờ nghỉ, bởi vì làm việc tạo ra axit trong máu. Cà phê giúp họ kiềm hóa. Tuy nhiên, cà phê lại rất Âm, vì vậy không khuyến khích người ăn chay dùng cà phê. Đối với người ăn thực dưỡngv và ăn chay trường thì nên dùng trà gạo lứt với trà ban cha, hoặc trà Mu (là loại trà do Giáo sư Ohsawa phát minh) là những đồ uống tạo rất nhiều kiềm.
-Người ăn thịt động vật lâu ngày, thường có lượng axit trong máu cao, mặc dù họ có thể chứa nhiều các nguyên tố tạo kiềm ở dạng Na trong các mô cơ thể. Lượng Na tàng trữ trong các mô, nhưng không được ion hóa trong máu nên máu vẫn duy trì axit. Trong trường hợp này, các thức ăn tạo Kiềm dưới dạng rau và quả với một lượng nhỏ ngũ cốc là vừa đủ cho bữa ăn.
- Đối với người ăn theo chế độ thực dưỡng để phòng và điều trị bệnh : 
Người theo chế độ thực dưỡng thường dùng ngũ cốc làm thức ăn chính.  Theo bảng thực phẩm bốn bánh thì đa phần ngũ cốc là thức ăn tạo axit Dương (nằm ở phần I) do đó khi ăn kết hợp với rau (thức ăn tạo Kiềm Âm) và muối (Tạo Kiềm Dương), thì axit do ngũ cốc tạo ra sẽ được cân bằng. Ngoài  ra người ăn thực dưỡng khi ăn thường nhai kĩ mỗi miếng từ 100 đến 200 lần thì các hạt ngũ cốc đã trở thành kiềm tính khi ngũ cốc được hòa trộn với men nước bọt và enzym kiềm có trong nước bọt, nên không bị axit mặc dù chỉ ăn ngũ cốc.
Thông thường một bữa ăn tiêu chuẩn của người theo thực dưỡng bao gồm 50-70% là ngũ cốc, 30-50% là rau (bao gồm rong biển và đậu hạt), thì sẽ cân bằng hai yếu tố axit và kiềm trong máu.
Nếu bạn thèm ăn đường, thì bạn nên giảm muối đầu vào. Vì khi bạn ăn muối nhiều là Dương thì cơ thể bạn có xu hướng thèm các món âm là Đường để quân bình . Tuy nhiên duy trì lượng muối và đường nhiều trong cơ thể không tốt do đo bạn nên giảm lượng muối đầu vào .  Muối này không chỉ là muối ăn, mà còn là muối có trong thức ăn hoặc thịt đã được chế biến sẵn.









No comments:

Post a Comment