Thực đơn trong các giai đoạn chữa bệnh bằng phương pháp thực dưỡng
Như chúng ta đã biết, ăn uống theo phương pháp thực dưỡng
giúp con người đẩy lùi được các nguy cơ bệnh tật từ đó sống vui vẻ và
hạnh phúc hơn. Thực dưỡng được nghiên cứu và tạo ra dựa trên nguyên tắc
cân bằng giữa quy luật âm dương, vũ trụ và con người. Tuy nhiên, trên
thực tế có rất nhiều người hiểu lầm về phương pháp ăn uống thực dưỡng là
việc ăn cơm gạo lứt với muối mè. Trên thực tế, phương pháp này được
hiểu với nghĩa rộng hơn rất nhiều đó là việc kết hợp chế độ ăn uống các
sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, không sử dụng chất bảo quản và các
chất gây hại cho con người với lối sống lành mạnh, lạc quan. Để đạt
được hiệu quả cao nhất từ chế độ thực dưỡng bạn cần hiểu về các giai
đoạn của thực đơn chữa bệnh bằng phương pháp thực dưỡng và áp dụng vào
chế độ ăn uống của mình cho phù hợp.
Giai đoạn 1 của phương pháp thực dưỡng: Áp dụng cách ăn triệt để
Giai đoạn đầu của thực đơn thực
dưỡng: áp dụng cách ăn triệt để thường được kéo dài trong khoảng 10 ngày
hoặc cho đến khi bệnh tình của người bệnh đã thuyên giảm 70 đến 80%.
Điều quan trọng nhất trong giai đoạn này đó là việc điều tiết tỷ lệ muối
mè, lượng muối hoặc các gia vị tương đương muối thích hợp. Dưới đây là
một số thông số và tỷ lệ phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bệnh
trong giai đoạn đầu sử dụng phương pháp thực dưỡng:
Đối với các bệnh do âm
Tỷ lệ mè/muối: từ 6/1 đến 8/1
Các loại gia vị mặn như muối, nước tương: nên nêm hơi mặn
Hàm lượng dầu ăn (chỉ sử dụng dầu mè) mỗi ngày có thể sử dụng: tối đa 1 muỗng canh.
Lượng nước dụng hằng ngày: Nấu khô hơn bình thường, dùng càng ít nước càng tốt.
Đối với các bệnh do dương
Tỷ lệ mè/muối: từ 10/1 đến 14/1
Các loại gia vị mặn như muối, nước tương: Nêm nhạt
Hàm lượng dầu ăn (chỉ sử dụng dầu mè) mỗi ngày có thể sử dụng: tối đa 2 muỗng canh.
Lượng nước dụng hằng ngày: Có thể ăn lỏng hơn, lượng nước cần thiết cho cơ thể khoảng từ ½ đến 2/3 lít.
Đối với các bệnh do cả âm lẫn dương
Tỷ lệ mè/muối: từ 8/1 đến 10/1
Các loại gia vị mặn như muối, nước tương: Nêm trung bình
Hàm lượng dầu ăn (chỉ sử dụng dầu mè) mỗi ngày có thể sử dụng: tối đa 1.5 muỗng canh.
Lượng nước
dụng hằng ngày: có khi ăn khô cũng có khi ăn lỏng, lượng nước có thể
uống tối đa khoảng 1/3 đến 1/2 lít nước trên 1 ngày.
Tùy thuộc vào nguồn gốc và những tác
nhân gây bệnh, cũng như tình trạng bệnh lý của từng người chúng ta có
thể áp dụng chế độ ăn uống thực dưỡng khác nhau ở giai đoạn đầu.
Giai đoạn 2 của phương pháp thực dưỡng: Ăn nới rộng hơn
Ở giai đoạn đầu thực đơn mà chúng ta
thấy chủ yếu là: muối, mè, dầu mè và nước. Tới giai đoạn 2, người bệnh
có thể nới rộng thực đơn của mình hơn và có chế độ ăn “phóng khoáng” hơn
có sự kết hợp giữa ngũ cốc, muối mè và các loại rau quả có nguồn gốc
hoàn toàn từ tự nhiên. Người bệnh có thể ăn uống theo thực đơn và tỉ lệ
thực dưỡng được gợi ý ở bên dưới:
Thảo mộc:
có sự kết hơp hài hòa giữa 50% gạo lứt, 35% rau của và rong biển, 10%
hạt đậu, 5% trái cây và các món tráng miệng khác.
Gia vị có thể dùng: muối mè, nước tương, nước mắn, dầu…
Nước uống: uống vừa đủ để giải khát.
Ở giai đoạn này, người bệnh vẫn sử
dụng gạo lứt là nguyên liệu chính trong thực đơn của mình. Ngoài ra, còn
có sự kết hợp hài hòa với các loại rau củ và các loại hoa quả thực vật
có nguồn gốc từ tự nhiên. Hơn thế nữa, các chuyên gia thực dưỡng khuyên ở
giai đoạn ăn nới rộng, người bệnh có thể ăn thêm các loại đậu (các bệnh
do dương có thể ăn đậu xanh, đậu đen; các bệnh do âm nên ăn đậu đỏ);
Ngoài ra, các loại rau củ rất tốt cho các loại bệnh doa cả âm lẫn dương
như: hạt sen, bí đổ, cà rốt, rau cải, xà lách, cà rốt, củ sam, khoai
mài… lúc đầu bạn có thể sử dụng các loại rau của này một chút ít sau đó
hãy tăng dần tỉ lện của chúng cho đến khi tỉ lệ đạt được 30% trên toàn
bữa ăn.
Một trong những lưu ý quan trọng nhất
khi ăn ở giai đoạn này đó là có thể ăn nhiều bữa những phải đảm bảo tỷ
lệ và hàm lượng thực phẩm thực dưỡng. Các chuyên gia khuyên những người
bị bệnh do âm nên dùng nhiều rễ và củ trong khi những người bị bệnh do
dương nên dùng nhiều lá rau xanh hơn.
Giai đoạn 3 của phương pháp thực dưỡng: Ăn uống theo chế độ dưỡng sinh
Ở giai đoạn này, sức khỏe của người
bệnh đã được cải thiện rõ rệt, thuyên giản hoặc hết hẳn, nhưng bạn vẫn
cần phải duy trì một khẩu phần ăn thực dưỡng khoa học để đảm bảo sức
khỏe và chống lại những tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài có thể
đến với bạn. Trong giai đoạn ăn theo chế độ dưỡng sinh bạn có thể sử
dụng thực đơn theo tỷ lệ sau:
50% gạo
lứt, 30% rau của và rong biển, 10% trái cây và các món tráng miệng, 5%
hạt đậu và 5% thịt cá. Ở giai đoạn dưỡng sinh bạn có thể được sử dụng
thịt các trong quá trình ăn của mình những cần phải đảm bảo tỷ lệ của
chúng. Vẫn cần lưu ý rằng, bạn không nên ăn quá nhiều thị cá để đảm bảo
sức khỏe.
Gia vị: muối mè, nước tương, nước mắn, dầu…
Tuy được sử dụng những thức ăn có
nguồn gốc từ động vật, nhưng để đảm bảo giữ sức khỏe, bạn nên chỉ ăn
những thức ăn có nguồn gốc từ động vật khi bệnh tật ổn định hoặc lành
hẳn. Hơn thế nữa, ban đầu bạn nên ăn tôm, cá, những loại hải sản, sau đó
mới ăn thịt heo, gà, vịt… Vì hải sản không chứa cholesterol (một tác
nhân xấu gây ra rất nhiều bệnh cho con người) sẽ tốt hơn cho quá trình
điều trị bệnh của bạn.
Ngoài ra, để đảm bảo quá trình điều
trị bênh bằng phương pháp thực dưỡng được diễn ra an toàn và hiện quả,
bạn nên đảm bảo rằng mình chọn mua được những thực phẩm an toàn cho sức
khỏe. Ngoài việc lựa chọn thực phẩm, việc chế biến, nhai nuốt cũng vô
cùng quan trọng vì nó tác động trực tiếp đến hiệu quả ăn uống của bạn,
vì vậy cần chú ý ăn đúng phương pháp.
Đồng thời để quá trình trị liệu bệnh
tật diễn ra tốt hơn, bạn nên sử dụng thêm một số loại dược phẩm và công
cụ hỗ trợ khác như: cao dán, xoa bóp, day huyệt và các loại thuốc theo
chỉ định của bác sĩ. Chế độ ăn uống thực dưỡng chỉ hiệu quả nếu bạn ăn
uống đúng cách, đúng thời gian và liều lượng. Ngoài ra, một lối sống
lành mạnh, tập luyện thể dục, thể thao, một tinh thần lạc quan yêu đời
sẽ giúp bệnh tật nhanh được đẩy lùi hơn rất nhiều.
Rất nhiều người đã áp dụng phương
pháp thực dưỡng và chú ý điều chỉnh chúng phù hợp trong từng giai đoạn
bệnh tật và đạt được hiệu quả trị bệnh cao. Thực dưỡng được coi là một
phương pháp trị bệnh từ tự nhiên đơn giản lâu dài. Ngoài nhấn mạnh về
chế độ ăn uống, phương pháp thực dưỡng còn nhấn mạnh đến yếu tố tâm lý:
một tâm lý vui vẻ, lạc quan giúp bạn sống khỏe hơn và đẩy lùi được bênh
tật. Mấu chốt chủ yếu của thực dưỡng đó là sự kết hợp hài hòa giữa cơ
thể với các yếu tố tự nhiên, môi trường, thực phẩm… mà khẩu phẩm ăn uống
hằng ngày là một phần trong số đó.
No comments:
Post a Comment