Sagen Ishizuka (1851-1960)
Từ nhỏ ông đã gặp nhiều bệnh tật mà Tây y
không thể chữa hết . Và ông luôn nghiên cứu tìm tòi về y học để chữa
khỏi căn bệnh của mình . Sau nhiều năm nghiên cứu ông nhận ra rằng Bệnh tật không thể chữa trị bằng thuốc mà chỉ có thể được chữa bằng thức ăn mà thôi . Đồng thời ông cũng chỉ ra rằng: mọi bệnh tật và yếu tố thể chất đều do sai lầm trong thói quen ăn uống mà ra . Từ đó ông đã xây dựng một khoa học về ăn uống để đạt được sức khỏe và hạnh phúc . Ban đầu nó được gọi với tên là : Shokuyo . Shoku có nghĩa là toàn bộ vật chất và năng lượng tạo ra và nuôi dưỡng một con người hoàn hảo. Yo nghĩa là cách làm hay cách tự nuôi dưỡng mình theo hiểu biết về Shoku .Lý thuyết Shokuyo đó đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của 2 yếu tố Kali (K) và Natri (Na) . Theo Ishizuka thì mọi bệnh tật hay các hiện tượng tự nhiên như thay đổi theo mùa và sự khác biệt của các sinh vật đều do K và Na tác động . Ông cho rằng trong cơ thể người thì các chất hữu cơ tạo ra các phần trong cơ thể trong khi các chất vô cơ lại điều khiển chức năng hoạt động của các cơ quan , sự chuyển hóa và hoạt động của hệ thần kinh . Và 2 khoáng chất quan trọng nhất trong cơ thể chính là là K và Na . Ông ví rằng nếu đem so sánh cách chất dinh dưỡng với quân đội thì : Carbonhydrate là các chiến binh, protein và chất béo là sỹ quan , K là đại tướng và Na là phó tướng. Các muối K và Na vừa đối nghịch nhau vừa hỗ trợ cho nhau giống như vợ và chồng trong một gia đình. Trong đó muối K thúc đẩy cho sự oxi hóa và muối Na thì ngăn cản sự oxi hóa. Ông cho rằng sự khách nhau về thể chất như : màu da , béo , gầy , lớn nhỏ , sức mạnh ,sống lâu , bệnh tật ….đều phụ thuộc vào môi trường và đầu vào của thức ăn có chứa muối K và muối Na.
Ông đã vận dụng lý thuyết này vào việc chữa bệnh cho cách bệnh nhân của mình. Đối với cách bệnh có triệu chứng bệnh nhóm K ông khuyên nên ăn nhiều thức ăn có muối Na và ngược lại . Bằng cách này ông đã chữa hết bệnh cho rất nhiều người và trở nên nổi tiếng nhanh chóng.
No comments:
Post a Comment