Rau khi được nấu chín vốn đã giảm đi ít nhiều hàm lượng vitamin C, nếu
lại tiếp lục làm nóng lại thì những vitamin bổ dưỡng sẽ biến mất hoàn
toàn. Ngoài ra, hàm lượng muối nitrate trong rau tương đối nhiều. Trong
quá trình bảo quản, các vi khuẩn sẽ chuyển hóa thành muối nitrit độc
hại, gây ra nhiều bệnh đường ruột.
- Các loại rau xanh có chứa nhiều chất xơ, vitamin cần
thiết cho cơ thể nhưng khi chúng đã được nấu chín và để qua đêm thì sẽ
gây hại cho sức khỏe của người ăn chúng lắm đấy. Vì trong rau xanh có
chứa nhiều nitrat và khi nấu chín để qua đêm sẽ tạo điều kiện cho vi
khuẩn phân hủy nitrat thành nitrite - đây là một loại chất có nguy cơ
gây ung thư cao và dù có nấu chín lại một lần nữa vẫn không thể nào khử
được chất này.
- Vậy nên chỉ chế biến một lượng rau xanh vừa đủ ăn trong bữa ăn, tuyệt không nấu quá nhiều và để lại ngày hôm sau dùng tiếp.
Hầu hết các món nộm, gỏi đều không cần dùng đến nhiệt độ để làm chín,
vì thế các vi khuẩn và ký sinh trùng dễ bị sót lại. Nếu để qua ngày hôm
sau, ngay cả khi bạn đã để trong tủ lạnh thì một số vi khuẩn đó cũng
không ngừng sinh sôi, dễ gây ra các bệnh về đường ruột. Ngoài ra, các
món nộm thường dùng giấm hoặc chanh, để lâu sẽ tăng vị chua thêm, không
tốt cho dạ dày.
Các món nộm, gỏi ngoài một số nguyên liệu được làm chín vẫn có một số
nguyên liệu không trải qua quá trình nấu chín nên rất có thể còn sót lại
các loại vi khuẩn. Nếu để qua đêm càng tạo điều kiện cho những vi khuẩn
này phát triển, đi vào cơ thể, tác động đến đường ruột dễ gây ra các
bệnh về tiêu hóa, có thể dẫn đến ngộ độc.
Trong salad có chứa nhiều thành phần như rau củ, giấm, trái cây… sau khi
chế biến lúc ăn ngay nhưng nếu để qua đêm sẽ không tốt dù cho bạn có
bảo quản trong tủ lạnh đi chăng nữa. Vì rau, trái cây sẽ bị giấm chua
làm phân hủy sau một thời gian dài và đây là điều kiện để hình thành nấm
mốc, các loại vi sinh vật lạ trong rau.
Nấm có lượng muối khá cao. Để qua đêm, nguồn dinh dưỡng bị hao hụt,
lượng muối nitrat có thể bị phân huỷ sinh độc tố. Ngay cả mộc nhĩ, vốn
để khô có thể bảo quan lâu ngày nhưng khi đã nấu lên, bạn cần dùng hết
trong ngày.
- Nấm luôn nhận được sự yêu thích bởi độ ngon và chất dinh
dượng mà nó đem lại cho sức khỏe của chúng ta. Dù là nấm mọc bên ngoài
tự nhiên hay được nuôi trồng thì đều có chứa nhiều nitrat và chất này
tham gia vào quá trình tuần hoàn máu, giúp chất hemoglobin có trong hồng
cầu cung cấp đủ lượng oxi cần thiết cho cơ quan hoạt động.
- Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi chúng ta ăn nấm ngay sau
khi đã chế biến. Nếu để nấm quá lâu hoặc để qua đêm thì lượng dinh
dưỡng có trong nấm sẽ giảm đi rất nhanh chóng. Kèm theo đó nitrat sẽ
biến thành nitrit gây tác dụng ngược khiến hemoglobin phân hủy thành
methemoglobin và mất đi chức năng cung cấp oxi cho cơ thể, dẫn đến tình
trạng buồn nôn, khó thở, chóng mặt.
Đậu phụ và các chế phẩm từ đậu có chứa hàm lượng nước, protein và các
dưỡng chất khác tương đối cao, đó là nguồn nuôi dưỡng dồi dào cho các vi
sinh vật. Đậu phụ nếu để lâu dễ sinh ra nhiều mầm bệnh nguy hiểm, như
vi khuẩn clostridium botulium mạnh gấp nhiều lần so với chất độc xyanua
kali. Độc tố này nếu ở nhiệt độ trên 100 độ C sau mấy phút độc tố sẽ bị
phá hủy, nhưng nếu không được làm nóng ở nhiệt độ như vậy sẽ trở nên cực
kỳ nguy hiểm. Vì thế, các chế phẩm từ đậu tốt nhất không lưu lại đến
bữa thứ hai.
- Cả đậu phụ và các chế phẩm từ đậu đều có chứa hàm lượng
protein cao cũng như các dưỡng chất rất phong phú tốt cho cơ thể. Nhưng
nếu chúng ta chế biến và để chúng qua đêm thì chắc chắn sẽ trở thành
chất có hại cho sức khỏe đấy.
- Những hoạt chất sau khi nấu chín sẽ biến đổi thành chất
khác có hại và đây chính là môi trường lý tưởng cho vi sinh vật gây hại
phát triển. Điển hình ta có vi khuẩn clostridium botulium - vi khuẩn
chứa một lượng lớn độc tố mạnh hơn gấp nhiều lần so với chất độc xyanua
kali, hình thành khi chúng ta để đậu phụ và những chế phẩm từ đậu qua
đêm. Để đảm bảo an toàn sức khỏe, nên dùng hết chúng trong bữa ăn, không
nấu dư thừa, không để qua đêm.
Ăn hải sản tốt nhất nên ăn loại tươi sống, nấu chín và ăn ngay. Nếu đã
để lâu không những làm mất hương vị thơm ngon của hải sản mà còn dễ ảnh
hưởng đến gan thận. Đối với các loại tôm, cua nếu để qua đêm chất
protein có trong chúng dễ chuyển hóa thành độc tố gây hại cho cơ thể.
Những đồ kho nhừ nên ăn ngay trong ngày, tránh để qua đêm, đặc biệt là vào mùa xuân và hè thì bạn lại càng không nên ăn, không an toàn cho sức khỏe.
Thịt gà chứa một lượng lớn protein. Việc đun nóng lại sẽ khiến các
protein này thay đổi và biến chất, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Tốt
nhất là nếu còn thừa, bạn kho hoặc rang mặn thịt gà sau đó bảo quản
trong tủ lạnh.
Không uống nước chè xanh để qua đêm, bởi khi để lâu như vậy nước chè sẽ
bị xỉn màu, thành phần vitamin B, C trong nước chè sẽ bị phân hủy, còn
sản sinh nhiều vi khuẩn, nấm độc hại, do vậy rất nguy hại cho sức khoẻ.
Món canh ngân nhĩ rất bổ cho sức khỏe. Nếu như ăn trong ngày, nitrit sẽ
tham gia vào quá trình tuần hoàn máu, chất hemoglobin có trong hồng cầu
sẽ cung cấp lượng oxi cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên khi để qua đêm sẽ
khiến cho muối nitrit có tác dụng ngược lại, làm mất đi chức năng cung
cấp oxi cho cơ thể.
Khoai
tây thực sự là một loại thực phẩm lành mạnh khi luộc nguyên vỏ. Tuy
nhiên, nếu bạn hâm lại khoai tây trong lò vi sóng, toàn bộ chất dinh
dưỡng có ích sẽ biến mất, thay vào đó là sự xuất hiện các chất có hại
cho cơ thể con người.
- Canh sau khi nấu xong nên ăn ngay trong ngày và không nên
để qua đêm dù là có bảo quản trong tủ lạnh đi chăng nữa. Vì các chất
dinh dưỡng sẽ biến chất thành các chất có hại, đặc biệt cho dạ dày của
chúng ta.
Mỗi ngày được thưởng thức một ly trà nóng thì còn gì bằng
đúng không nào vì chúng khiến tinh thần sảng khoái và rất lành mạnh cho
cơ thể. Tuy nhiên, trà xanh để qua đêm tuyệt đối không được uống nha. Vì
lúc này, nước trà đã mất hết các chất có lợi như protein, vitamin và
nhiều dưỡng chất có lợi khác. Thay vào đó, trà sẽ hình thành các vi
khuẩn nấm độc hại, chúng phát triển cực kì nhanh chóng.
Bên cạnh đó, nước trà còn bị xỉn màu, có mùi lạ, vitamin
B, C đều phân hủy thành chất độc hại. Tốt nhất chỉ nên dùng nước trà
xanh trong ngày và tuyệt không để qua đêm.
No comments:
Post a Comment