Bạn có biết, trong cơ thể con người luôn tiềm ẩn những khả năng vô cùng kỳ diệu...
Những bộ phim về siêu anh hùng luôn trở thành đề tài hấp dẫn với
tất cả chúng ta. Hình tượng nhân vật trong phim thể hiện ước mơ, khát
khao có được sức mạnh vĩ đại của nhân loại. Song cũng nhiều người cho đó
chỉ là giấc mơ hão huyền, ảo tưởng.
Nhưng có lẽ họ chưa biết rằng, cơ thể con người tiềm ẩn rất nhiều khả năng phi thường không kém gì những siêu nhân…
1. Siêu khỏe
Phần lớn các siêu anh hùng trong điện ảnh đều sở hữu một sức mạnh
phi thường, nhấc bổng những vật nặng chỉ trong nháy mắt. Và lý do giúp
họ làm được điều ấy là những đột biến về di truyền hay sử dụng máy móc
công nghệ. Trong thực tế, liệu có ai làm được như thế? Câu trả lời là
CÓ.
Năm 1982, tại Georgia, Mỹ, anh chàng Tony Cavallo đã bị chiếc xe
Chevolet Impala 1964 đè lên người trong khi sửa chữa nó. Tưởng chừng như
anh sẽ chết vì sức nặng hơn 1,5 tấn của chiếc xe, nhưng may mắn thay bà
mẹ Angela Cavallo đã xuất hiện kịp thời. Sau khi kêu cứu hàng xóm mãi
không được, bà Angela đã nâng chiếc xe lên với hai bàn tay không, cứu
thoát con trai mình.
Bà Angela Cavallo cùng gia đình mình.
Chiếc xe Chevolet Impala 1962 được nhấc lên bởi tay của một người phụ nữ.
Một trường hợp khác là của Sinjin Eberle, một người leo núi. Trong
khi chinh phục đỉnh núi ở New Mexico, một tảng đá khoảng 300kg đã đè vào
tay Sinjin và kéo anh rơi theo. Rất may, chỉ trong tích tắc, Sinjin đã
dùng hết sức bình sinh, bất chấp cánh tay bị nghiền nát, ném tảng đá
sang một bên và sống sót.
Sinjin Eberle - lực sĩ bất đắc dĩ.
Theo giải thích khoa học, con người thực sự có khả năng đạt tới mức
siêu khỏe, đặc biệt là trong trạng thái hoảng loạn, giận dữ hay cận kề
với cái chết. Khi đó, ở một số trường hợp nhất định, lượng adrenaline
đột nhiên tăng vọt và giải phóng rất nhiều trong cơ thể, giúp chúng ta
đạt tới sức mạnh cực điểm.
Tuy
nhiên, cũng theo các chuyên gia, khả năng kì diệu này chỉ xuất hiện
trong một thời gian cực ngắn. Đó là bởi, muốn đạt tới sức mạnh lớn nhất,
cơ thể đồng thời phải hạn chế, thậm chí dừng hoạt động của các cơ quan
khác như tiêu hóa, miễn dịch… lại.
Vì thế, một
người ở trong điều kiện bình thường gần như sẽ chẳng bao giờ được chiêm
ngưỡng sức mạnh tột đỉnh của chính bản thân mình cả.
2. Siêu giác quan
Tai được coi là cơ quan thính giác của con người, giúp chúng ta
nghe được âm thanh phát ra từ xung quanh. Nhưng có một khả năng kỳ diệu
nữa của chúng mà cơ thể luôn tìm cách giấu bạn: làm ra-đa định vị 3D.
Daniel Kish là một người phát hiện ra khả năng của bản thân. Ông bị
mù song lại có đôi tai hoàn hảo. Nhờ nó mà ông có thể chơi xe đạp leo
núi mà chẳng hề bị tai nạn nào hết. Hay như trường hợp của chàng trai
Ben Underwood.
Bị mù từ năm 3 tuổi nhưng chỉ 2
năm sau, Ben bắt đầu "nhìn" được bằng tai. Nhờ nó, cậu có thể chạy,
chơi bóng rổ, đi xe đạp, trượt patin… như những người bạn bình thường
khác. Vì sao vậy?
Daniel Kish vẫn thản nhiên chơi xe đạp leo núi dù mắt không còn khả năng nhìn nữa.
Ben Underwood - một trong những người sử dụng tai để nhìn giỏi nhất thế giới.
Các nhà khoa học gọi siêu năng lực này là Echolocation (định vị
bằng tiếng vang). Khả năng này có ở tất cả mọi người, đặc biệt tốt ở
những ai mất đi thị giác. Cơ chế hoạt động của nó khá đơn giản: bằng
cách chủ động phát ra âm thanh (như dậm chân, vỗ tay, nói…) tai bạn sẽ
thu được tiếng vang của âm thanh đó từ các vật xung quanh dội lại. Sau
khi tiếp nhận, não người có thể vẽ ra một khung cảnh 3D ngay trong não
bộ, giúp chúng ta hoạt động bình thường mà không cần tới thị giác.
Những người mù rất có tiềm năng khai thác khả năng này của tai người.
Cơ chế nhìn bằng tai giống như cách các loài dơi định vị khi bay.
Vậy tại sao chúng ta vẫn sử dụng thị giác mà không tận dụng khả
năng này? Đó đơn giản là một sự lựa chọn tự nhiên của não bộ. Theo các
chuyên gia, trung ương thần kinh sẽ lựa chọn cách đơn giản nhất để giải
quyết một vấn đề, ở đây sử dụng thị giác thì đỡ phức tạp và nhanh hơn
nhiều so với thính giác. Điều này cũng giống như việc con người sử dụng
máy tính trong toán học vậy.
3. Mình đồng da sắt
Khi bị ong đốt, khi bị trật khớp… bạn cảm thấy đau, đó là điều chắc
chắn. Đây là một trong những cảm giác tự nhiên mà con người ai cũng sở
hữu. Nó báo hiệu một sự “hỏng hóc” nào đó bên trong cơ thể chúng ta.
Thế
nhưng có những thời điểm, đáng lẽ cơ thể phải cảm thấy rất đau thì
chúng ta lại không hề có cảm giác ấy. Đây là một trong những khả năng
đặc biệt khác của cơ thể người.
Minh chứng điển hình là câu chuyện của Amy Racina. Cô gái này ngã
từ một vách đá cao xuống đất, dập vỡ đầu gối và hông, khiến xương nhô ra
bên ngoài da. Vậy nhưng, cô chẳng hề cảm thấy đau đớn chút nào. Amy vẫn
vô cùng bình tĩnh, lết người trên mặt đất cho tới khi tìm được sự giúp
đỡ. Cô chỉ cảm thấy đau khi đã được trực thăng đưa tới bệnh viện an
toàn.
Đơn giản là những khả năng này của con người chỉ phát huy trong
thời gian ngắn. Theo lý giải khoa học, sở dĩ Amy không thấy đau là do cơ
thể đã tiết ra một lượng lớn hormone endorphins vào thời điểm cô ngã.
Hormone
này là một loại "thuốc phiện" tự nhiên có sẵn trong cơ thể người, giúp
não không thể cảm nhận tín hiệu đau truyền từ các bộ phận về, do đó sẽ
không còn thấy đau nữa.
Endorphins có tác dụng như một liều thuốc phiện đối với não bộ.
Tuy nhiên, não bộ kiểm soát endorphins rất chặt chẽ, chỉ tiết ra
nếu cơ thể gặp phải những kích động, va đập quá lớn, mạnh để an thần mà
thôi. Đối với những cơn đau vừa phải, endorphins sẽ không được tiết ra,
điều này giúp não bộ nhận biết được tình trạng hoạt động thực sự của các
cơ, xương, khớp trong cơ thể.
NHỮNG HIỆN TƯỢNG CỦA CƠ THỂ KHI CẢI THIỆN CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG
Bác sĩ Stanley Bass
Nếu như người ta hỏi tôi lĩnh vực nào
trong vấn đề ăn uống hiện đang ít được hiểu biết nhất, tôi sẽ trả lời
ngay rằng: đó là không hiểu và không biết cách giải thích những hiện
tượng và thay đổi diễn ra khi chuyển sang chế độ ăn uống đúng đắn và hợp
lý hơn.
Thế nào là “chế độ ăn uống đúng đắn
hơn” ? Trước hết, đó là việc đưa vào khẩu phần ăn những loại thực phẩm
có chất lượng cao hơn. Ví dụ, thay thịt lợn là một loại thực phẩm giàu
protein bằng thịt bò. Thịt bò được coi là tốt hơn thịt lợn vì cơ thể dễ
hấp thụ hơn và nó ít mỡ hơn v.v. . Cũng vì những nguyên nhân tương tự,
thịt gà được coi là tốt hơn thịt bò. Các loại đậu kết hợp với rau quả
lại càng giàu các chất dinh dưỡng cần để khôi phục sức khoẻ.
Càng ngày càng chú ý nâng cao chất
lượng thực phẩm, chúng ta dần dần đưa vào khẩu phần những loại thức ăn
giàu protein không qua nhiệt chế như phó-mát làm từ sữa tươi không muối.
Tiếp theo là các loại hạt dẻ và các loại hạt khác nhau có thể ăn thẳng
không cần chế biến ( ăn sống và không muối ). Nói tóm lại, thực phẩm ta
ăn càng gần với trạng thái tự nhiên của nó và càng ít bị chế biến bằng
nhiệt bao nhiêu thì chất lượng của nó càng cao bấy nhiêu. Trong điều
kiện như vậy có thể giữ nguyên được các loại men, axit amin, khoáng
chất, vitamin, gluxit, và cả “sức sống” nữa. “Sức sống” này giúp khôi
phục các mô tế bào.
Cách phân loại chất lượng mà ta áp
dụng trên đây trong khi phân tích các loại thực phẩm chứa protein cũng
đúng khi phân tích gluxit (thực phẩm chứa tinh bột và đường), mỡ và thực
phẩm giàu chất khoáng. Chất lượng của chế độ ăn uống cũng được nâng cao
hơn nếu loại trừ những thực phẩm độc hại cho cơ thể như cà-phê, chè,
sô-cô-la, thuốc lá, muối, tiêu và ớt.
Chất lượng của thực phẩm liên quan gì
đến việc hồi phục sức khoẻ? Bản chất vấn đề là như thế này. Chất lượng
thực phẩm ta ăn vào càng CAO, ta càng NHANH CHÓNG thoát khỏi các loại
bệnh tật, bởi vì chúng ta có khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn đó. ở
đây cũng cần có kiến thức về:
a/ Kết hợp đúng các loại thực phẩm;
b/ Trình tự ăn uống đúng: thức ăn dễ tiêu nhất ăn trước hết, khó tiêu hơn - ăn tiếp theo, và cuối cùng là những loại tinh nhất;
c/ Khối lượng từng loại thực phẩm được ăn trong mỗi lần;
d/ Ăn đúng lúc ( khi có cảm giác đói chứ không phải theo giờ quy định).
Điều gì sẽ xảy ra nếu con người tuân
thủ những nguyên tắc này và cải thiện mạnh chất lượng thực phẩm ăn vào?
Sẽ có những điều tuyệt diệu diễn ra với cơ thể cũng như với tính cách
con người.
Mỗi tế bào trong cơ thể chúng ta đều
có một TRÍ TUỆ đáng khâm phục, và sự thông minh này của cơ thể sẽ được
thể hiện ngay trong các hành động.
Có một quy luật như sau: khi chất
lượng thức ăn đưa vào cơ thể cao hơn chất lượng các mô tế bào cấu tạo
nên cơ thể, thì cơ thể bắt đầu loại bỏ các vật liệu thấp cấp để nhường
chỗ cho các vật liệu hoàn thiện hơn, dẫn đến việc xây dựng các mô tế bào
khoẻ mạnh hơn. Quy luật này gọi là quy luật tiến hóa của tự nhiên. Cơ
thể rất tinh và LUÔN LUÔN hoàn thiện hóa để cải thiện sức khoẻ. Cơ thể
LUÔN LUÔN cố gắng và LUÔN LUÔN vươn tới tái tạo sức khoẻ, nếu chúng ta
không cản trở nó. Chỉ trong sự hoàn thiện như vậy chúng ta mới không tái
phát các bệnh cũ và mắc phải các bệnh mới. Những cố gắng độc lập của cơ
thể khi ta bị cảm, sốt, đứt tay chân, bị thương . . . là ví dụ về việc
cơ thể chúng ta LUÔN LUÔN vươn tới sức khoẻ, không phụ thuộc vào hành
động đối phó của chúng ta.
Có những hiện tượng gì xảy ra khi lần
đầu tiên ta loại bỏ thực phẩm chất lượng thấp và thay bằng thực phẩm
chất lượng cao hơn , tươi sống hơn, tự nhiên hơn so với thực phẩm mà ta
vẫn quen dùng? Khi người ta đột ngột ngừng sử dụng các chất kích thích
có hại như cà-phê, chè, sô-cô-la, cacao, thì thường thấy đau đầu, xuống
sức. Sở dĩ diễn ra điều này là do cơ thể tống các chất độc hại như
cofein, teobromin ra. Những chất này ra khỏi các mô tế bào và theo hệ
tuần hoàn máu để ra ngoài sau nhiều chu kỳ sống của cơ thể. Trước khi
các chất độc hại đến được nơi bị tiêu diệt hoàn toàn, trên suốt quãng
đường đi chúng sẽ gây ra tác động kích thích, làm đau đầu. Xuống sức là
do tim hoạt động yếu - đây là hậu quả thường gặp khi hay phải dùng các
chất kích thích để tăng sức hoạt động của tim. Tim đập (mạch) nhanh tạo
cho ta cảm giác hưng phấn, đập chậm - cảm giác trầm uất. Thường thì
trong vòng ba ngày những hiện tượng này sẽ mất đi, và sau đó ta có cảm
giác sảng khoái hơn nhiều do sức lực của chúng ta đã được hồi phục.
Thức ăn chất lượng thấp đòi hỏi phải
nấu nướng cẩn thận hơn. Ta phải cho thêm gia vị, muối và các thành phần
khác nữa để làm cho nó kích thích sự ngon miệng, còn thực phẩm tự nhiên,
tươi sống thì ít cần làm việc đó. Thực phẩm có nguồn gốc động vật như
thịt gia súc, gia cầm, cá . . . kích thích mạnh hơn phó-mát, hạt dẻ và
các loại protein thực vật. Vì thế, khi ta loại bỏ thực phẩm có nguồn gốc
động vật, tim hoạt động giảm đi , kết quả này được óc ghi nhận như sự
thư giãn hoặc giảm năng lượng. Sự xuống sức này kéo dài khoảng mười ngày
hoặc hơn một chút, sau đó trạng thái cơ thể được cải thiện dần, năng
lượng tăng dần và căng thẳng (stress) giảm đi.
Bây giờ ta hãy quay về những hiện tượng xuất hiện trong quá trình sắp xếp lại cơ thể chúng ta.
Người mới bắt đầu chế độ ăn kiêng
thường giữ được từ ba ngày đến một tuần là bỏ cuộc và nói rằng: “ồ! Ăn
theo kiểu cũ khoẻ hơn, ăn kiêng kiểu này tôi thấy yếu người quá”. Anh ta
nhầm và không tạo cho cơ thể của mình cơ hội sắp xếp lại và hoàn thành
giai đoạn đầu tiên là giai đoạn hồi phục này. Nếu anh ta kiên trì chờ
đợi thêm chút nữa, thì chắc chắn anh ta sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nhiều so
với trước đây.
Trong suốt giai đoạn đầu kéo dài từ
mươi ngày đến một vài tuần này, sức sống thông thường vẫn ở các bộ phận
bên ngoài của cơ thể như cơ bắp, da . . . được chuyển vào các bộ phận
bên trong và bắt đầu xây dựng lại. Việc chuyển quân vào các cơ quan nội
tạng gây cảm giác giảm năng lượng cơ bắp và được bộ não hiểu như sự yếu
đi, thật ra đó là sự chuyển hướng dồn sức cho các bộ phận bên trong
quan trọng hơn. Lúc này con người rất cần giảm tiêu hao năng lượng, nghỉ
ngơi và ngủ nhiều hơn. Đây là giai đoạn mang tính kịch biến, cho nên
nếu con người phải nhờ đến các chất kích thích bất kỳ dạng nào, anh ta
sẽ phá vỡ và làm hỏng kế hoạch hồi phục của cơ thể. Rất cần phải có sự
kiên trì và lòng tin chờ đợi, và sau một thời gian bạn sẽ cảm thấy một
sức mạnh mà trước khi bắt đầu chương trình chưa bao giờ có được. Thành
công trong việc trả lại hoặc cải thiện sức khoẻ phụ thuộc vào việc hiểu
đúng điểm này , nhận thức được rằng cơ thể sử dụng năng lượng chính của
mình vào các công việc bên trong quan trọng hơn chứ không tiêu phí ở bên
ngoài, kể cả trong chuyển động cơ bắp. Hãy tỏ ra thông minh, chấp nhận
điều đó và hãy thư giãn.
Khi con người tiếp tục theo đuổi chế
độ ăn kiêng có cải thiện và luôn nâng cao chất lượng thức ăn, sẽ có
những hiện tượng rất thú vị. Cơ thể bắt đầu một quá trình có tên gọi là
“khôi phục”. “Trí tuệ” của tế bào sẽ suy luận đại loại như sau: “Ồ! Hãy
nhìn các vật liệu mới đến kìa. Thật tuyệt vời , ta đang có cơ hội thoát
khỏi đống rác cũ và xây một cái nhà mới thật đẹp. Ta phải bắt đầu ngay
lập tức mới được. Nào ta hãy tống lượng mật thừa ra khỏi gan và túi mật,
đẩy nó xuống ruột để thải ra ngoài. Nào ta hãy đuổi các chất cặn bã ra
khỏi động mạch, tĩnh mạch và mao mạch. Còn những đống bẩn thỉu, hôi hám
và vô nghĩa này cũng quá nhiều , ta hãy tống cổ chúng ra ngoài! Lại cả
những hợp chất lắng đọng tại các khớp xương cũng đòi hỏi phải tổng vệ
sinh. Nào ta hãy quét sạch những loại thức ăn cô đặc gây kích thích,
aspirin, thuốc ngủ, nha phiến và mỡ thừa đang làm cho cuộc sống của
chúng ta trở nên nặng nề. Nào ta hãy bắt đầu và tiếp tục duy trì cho đến
khi cơ thể của chúng ta đạt tới trạng thái làm việc hài hoà”.
Thoạt tiên có thể đau đầu, sốt hoặc
cảm lạnh, da có thể mẩn ngứa, đường ruột bỗng nhiên có thể làm việc kém,
tiêu chảy, có thể có cảm giác yếu mệt, lười cử động, cáu bẳn, mâu
thuẫn, đầu óc trì trệ, đái dắt v.v. . . Tuy nhiên, nhiều người sẽ thấy
rằng những phản ứng này là vẫn chịu được và sẽ kiên nhẫn, bởi vì sự cải
thiện đã và đang diễn ra, và ngày càng rõ hơn. Và điều đó sẽ động viên
ta rất nhiều.
Các hiện tượng sẽ thay đổi tuỳ thuộc
vào vật liệu thải ra, tình trạng của các cơ quan tham gia quá trình đào
thải, và năng lượng mà Bạn có. Bạn nghỉ ngơi và ngủ càng nhiều, các phản
ứng sẽ biểu hiện càng yếu và càng mau chấm dứt. Bạn có những hiện tượng
sắp xếp lại cơ thể là rất tốt. Cái chính là cơ thể mỗi ngày lại trở nên
trẻ hơn, khoẻ hơn, bởi vì Bạn ngày càng thoát khỏi nhiều chất cặn bã có
khả năng gây cho Bạn ốm đau, bệnh tật tệ hại hơn nhiều. Những ai có
hiện tượng phản ứng mạnh và kiên trì chịu đựng cho đến khi hết hẳn, là
đã tránh được một số bệnh nặng mà nếu tiếp tục không để ý đến thói quen
ăn uống thì sẽ mắc phải.
Bạn cũng đừng hy vọng rằng nếu Bạn cứ
tiếp tục tăng chất lượng thực phẩm, có nghĩa là cứ cải tiến chế độ ăn
uống, thì ngày qua ngày Bạn sẽ thấy khoẻ hơn, cho tới khi Bạn đạt đến sự
hoàn thiện. Hoạt động của cơ thể mang tính chất chu kỳ, và sức khoẻ
cũng phát triển theo các chu kỳ liên tục ngắn dần. Thí dụ, Bạn chuyển
sang chế độ ăn uống tốt hơn, nhưng vẫn chưa thấy thay đổi gì nhiều. Sau
một thời gian nhất định xuất hiện phản ứng: trong ngày Bạn có thể thấy
buồn nôn và đi ngoài lỏng có mùi khó chịu. Sang ngày hôm sau Bạn có thể
thấy khá hơn trước nhiều, và trong suốt một thời gian nào đó, mọi việc
đều tốt đẹp. Sau đó, đột nhiên Bạn bị cảm lạnh, rét run, và thấy hết
thích ăn uống gì. Hai , ba ngày sau (giả sử Bạn không uống thuốc bệnh),
tự nhiên Bạn thấy hết ốm và có cảm giác khoẻ mạnh chưa từng thấy.
Ta đặt giả thiết rằng Bạn sẽ có cảm
giác như vậy trong vòng gần hai tháng, sau đó bỗng nhiên xuất hiện mẩn
ngứa. Bạn vẫn không dùng thuốc gì. Vết mẩn đỏ lên, ngứa mạnh lên trong
gần mười ngày. Rồi tất cả lại bất ngờ biến mất. Sau lần này Bạn phát
hiện thấy rằng bệnh viêm gan của mình không còn nữa, và sức lực dồi dào
hơn trước. Các chất độc trước nay tích trữ trong gan gây ra bệnh viêm
gan, nay đã thoát ra ngoài chính qua các vết mẩn ngứa đó.
Và cứ như thế: phản ứng sau yếu hơn
phản ứng trước, bởi vì cơ thể ngày càng trở nên sạch sẽ hơn. Các chu kỳ
ngày càng ngắn hơn, và thời gian khoẻ mạnh ngày càng kéo dài hơn, và cứ
tiếp tục như thế cho đến khi sức khoẻ của Bạn đạt tới một tầm cao nhất
định. Lúc đó, bệnh tật sẽ không làm gì được Bạn và niềm vui, hạnh phúc
ngày một tăng.
Cuộc sống đầy đủ giá trị và cảm giác
hạnh phúc chỉ có được khi người ta tuyệt đối khoẻ mạnh. Suy nghĩ được
giải phóng, cảm giác rõ ràng và sâu sắc, và Bạn sẽ ca hát vì vui mừng.
Bạn thấy yêu thế giới, yêu Vũ trụ cùng tất cả mọi thứ trong đó. Đó là
trạng thái tự nhiên của trí tuệ , hạnh phúc, vui sướng và hoà đồng với
cả Vũ trụ , điều này có thể đạt được nếu tuân theo quy luật của Vũ trụ.
Quy luật đầu tiên mà Bạn phải nắm vững, đó là quy luật của tự nhiên.
Chúng ta phải ăn các loại thực phẩm đơn giản, tinh khiết và tự nhiên,
được nấu nướng và kết hợp đúng cách, còn cơ thể của chúng ta thì đào
thải tất cả các chất độc hại mà ta đã tích luỹ từ trước. Không ở đâu
nguyên tắc rửa tội được thể hiện rõ ràng bằng ở đây- trong cơ thể của
chúng ta, khi ta từ bỏ thói quen ăn uống có hại (làm bẩn điện thờ Tâm
hồn), Thượng đế (hay Thiên nhiên, tuỳ Bạn gọi) cho ta cơ hội làm lại
cuộc sống hạnh phúc mới. Trong cơ thể phải có sự “ăn năn” hoàn toàn,
thông qua việc ăn kiêng và ăn các loại thực phẩm tự nhiên. Hàng ngày
Bạn sẽ tự mắt nhìn thấy các dấu hiệu làm Bạn không thôi ngạc nhiên về sự
thông minh cuả các quá trình diễn ra. Sự bí ẩn của cơ thể, tác động của
Thiên nhiên, sức sống trong Thiên nhiên và Vũ trụ, là những điều hiện
nay trí tuệ của chúng ta chưa đủ sức hiểu nổi. Các nhà vật lý và bác học
vĩ đại mọi thời đại trên thế giới đều đã phải nghiêng mình thán phục
những điều huyền diệu của Thiên nhiên.
Đúng vậy . . . Chúng ta được cấu tạo nên
vô cùng phức tạp và cũng vô cùng đơn giản !
No comments:
Post a Comment