Học thuyết âm dương, thiên địa nhân
ÂM – DƯƠNG
THIÊN – ĐỊA – NHÂN
Quan niệm chỉnh thế
thống nhất là nhận thức của Đông y về mối quan hệ qua lại của sự vật.
Người xưa nhận rằng: trong quá trình tồn tại và phát triển, trời ( thiên
), đất ( địa ) , và người ( nhân ) không tách rời khỏi nhau. Quan hệ ấy
sách kinh điểm gọi là “ tam tài”. Lý luận đông y xây dựng trên quan
niệm chỉnh thể ấy.
Các tạng phủ trong cơ
thể con người có quan hệ chặt chẽ với nhau cũng là dựa trên nguyên tắc
đó. Hệ kinh lạc phân bố trong khắp cơ thể, tuần hoàn không ngừng, hình
thành một hệ thống; đường liên lạc giúp cho chức năng sinh lý của toàn
bộ cơ thể được thăng bằng, hoàn chỉnh từ bên trong ra ngoài và từ ngoài
vào trong. Căn cứ vào chức năng, mỗi tạng và phủ có quan hệ biểu lý. Ví
dụ: tạng tâm có quan hệ biểu lý với phủ tiểu trường, tạng can có quan hệ
biểu lý với phủ đởm…
Quan hệ biểu lý giúp cho người thầy thuốc hiểu rõ
rằng: hoạt động sinh lý và biến hóa bệnh lý của tạng và phủ, trong quan
hệ ấy có ảnh hưởng qua lại. Biến hóa bệnh lý của từng tạng phủ còn biểu
hiện ra ở nhiều mặt: bệnh thuộc về nhiệt hay hàn? Bệnh lâu hay mới phát (
hư hay thực ). Nói chung dựa vào quan niệm chỉnh thể toàn diện,đông y
mỗi khi biện chứng đều phải dựa vào vấn đề: biểu – lý ; hàn – nhiệt; hư –
thực để điều trị cho đứng đắn.
Tính chất về bệnh tật của tạng phủ vừa
nói trên đều nằm trong lý luận của học thuyết âm dương vì Đông y tổng
hộp hiện tượng biểu lý nói trên như sau:
Biểu , nhiệt , thực thuộc dương chứng
Lý, hàn, hư thuộc âm chứng.
Học thuyết âm dương sẽ
giúp cho người thầy thuốc dựa vào tạng phủ có bệnh, phân biệt âm chứng
hay dương chứng để điều trị, vì nguyên tắc chữa bệnh của đông y là:
“điều hòa âm dương”.Nói chung: các hiện tượng thiên về hàn; về suy
nhược, về ức chế thuộc âm chứng; các hiện tượng thiên về nhiệt,về hưng
phấn, kích thích thuộc dương chứng.
Trị liệu bằng châm cứu
là vận dụng các tính chất của âm dương. Khi có bệnh tức là âm dương đã
mất cân bằng, mất điều hòa, có sự thiên lệch vậy người châm phải bắt
mạch và sử dụng huyệt lục khí ra làm sao để âm dương trong cơ thể trở
lại thăng bằng điều hòa. Ngoài ra, còn vận dụng cả tính chất đối lập,
nhưng thống nhất của âm dương trong khi chữa bệnh bằng châm cứu. Ví dụ,
dùng huyệt tại tay chữa cho bệnh ở chân, dùng huyệt của bộ huyết chữa
cho bệnh của bộ khí, dùng âm chữa cho dương, dùng dương chữa cho âm,
dùng hữu lực chữa cho vô lực, dùng vô lực chữa cho hữu lực …
Học thuyết âm dương
giúp người thầy thuốc phân tách quy luật mâu thuẫn, nhưng thống nhất của
hoạt động sinh lý và biến đổi bệnh lý của tạng phủ, cũng giúp người ta
biết quan hệ của tạng với phủ trong cơ thể con người. Nhưng trong nhiều
trường hợp, chỉ dùng học thuyết âm dương thì chưa giải thích được tường
tận và đầy đủ các quan hệ mật thiết giữa hoạt động sinh lý và biến đổi
bệnh lý của nội tạng đối với hoàn cảnh thiên nhiên bên ngoài. Do đó cần
phải vận dụng thêm những kiến thức của Kinh Dịch và Y dịch lục khí để
giải thích đầy đủ hơn quan hệ chỉnh thể thống nhất giữa cơ thể với môi
trường bên ngoài.
Bí quyết sống lâu - Ăn uống cân bằng
Bí Quyết Sống Lâu
Bs. Tề Quốc Lực
GS
Tề Quốc Lực là một người Mỹ gốc Hoa. Ông đã từng làm việc cho Tổ chức y
tế thế giới (WHO) nhiều năm. Mới đây ông được Bộ y tế Trung Quốc mời về
Bắc Kinh nói về sức khỏe. Bài nói của ông được công chúng hoan nghênh
và đã được đãng tải trên nhiều tờ báo của Trung Quốc
Hiện
nay tuyệt đại đa số là chết vì bệnh, rất ít người bị chết vì già. Lẽ ra
phải tuyệt đại đa số chết vì già, còn thiểu số chết vì bệnh. Hiện tượng
cực kỳ bất bình thường này đòi hỏi chúng ta phải mau chóng sửa chữa.
Gần đây Liên hiệp quốc biểu dương nước Nhật Bản vì tuổi thọ của họ đạt
quán quân thế giới. Tuổi thọ trung bình ở nữ giới của họ là 87.6 ; còn ở
Trung Quốc chúng ta thập kỷ 50 là 35 tuổi, thập kỷ 60 là 57 tuổi, hiện
nay là 67.88 tuổi; kém Nhật Bản đúng 20 tuổi.
Kinh
nghiệm của Nhật Bản là lấy xã khu làm đơn vị, mỗi tháng giảng bài một
lần về sức khỏe, ai không đến nghe thì phải học bù. Chúng ta không có
chế độ đó, ai muốn nghe thì nghe, không nghe thì thôi. Sau khi về nước,
tôi có hỏi nhiều người rằng nên sống bao lâu ? Có người bảo tôi 50 - 60
tuổi là tạm được rồi, điều này chứng tỏ tiêu chuẩn của chúng ta quá
thấp. Đại bộ phận họ không biết gì đến giữ gìn sức khoẻ, sống được sao
hay vậy, vấn đề rất nghiêm trọng. Tôi đã công tác ở bệnh viện 40 năm,
tuyệt đại bộ phận người chết bệnh là rất đau khổ. Tôi đến đây mục đích
rõ ràng, tôi được sự uỷ thác của khoa học, tuân theo chì thị của bộ y
tế, mong rằng mọi người đều coi trọng công tác giữ gìn sức khoẻ.
Thật ra trên thế giới, người ta họp ở Vic-to-ri-a có ra một tuyên ngôn, tuyên ngôn này có 3 cái mốc. Mốc thứ nhất gọi là ăn uống cân bằng, thứ hai là vận động có o-xy, thứ ba gọi là trạng thái tâm lý.
1. ĂN UỐNG CÂN BẰNG
Có
lẻ có người từ lâu nghĩ rằng giữ gìn sức khoẻ thì có gì mà phải nghe,
lại chẳng qua là ngủ sớm dậy sớm là khoẻ chứ gì. Tôi xin thưa với bạn, ở
thời nhà Đường thì có thể nói vậy, chứ ngày nay nói vậy thì cực kỳ
thiếu hiểu biết, có nhiều điều đã thay đổi. Nói ăn uống cân bằng, có hai
chuyện là ăn và uống.
Trước hết nói về uống
Khi
ở Đại Học Bắc Kinh, tôi hỏi sinh viên: Đồ uống nào tốt nhất? Sinh viên
đồng thanh trả lời: Côca cola, Côca cola, Mỹ không thừa nhận, quốc tế
cũng không thừa nhận, nó chì có thể giải khát, chứ không có bất cứ tác
dụng nào cho giữ gìn sức khoẻ. Sản phẩm bảo vệ sức khoẻ là gì, mọi người
nên biết, nó phải có khả năng chữa bệnh. Cho đến bây giờ, tuyệt đại bộ
phận người Trung Quốc chúng ta còn chưa biết thế nào là sản phẩm bảo vệ
sức khoẻ. Ở các hội nghị quốc tế người ta đã định nghĩa ra 6 loại đồ
uống bảo vệ cho sức khoẻ: trà xanh, rượu vang đỏ, sữa đậu nành, sữa chua
(người ta không nói đến sữa bò nói chung, bạn nên chú ý), canh xương,
canh nấm.
-
Vì sao nói canh nấm ?
Vì canh nấm có thể nâng cao công năng miễn dịch.
Một văn phòng luôn có người bị cảm, có người không ốm bao giờ, vì sao
vậy? Vì công năng miễn dịch khác nhau. Uống canh nấm có thể nâng cao sức
miễn dịch, cho nên đó là sản phẩm giữ gìn sức khoẻ.
-
Vì sao nhắc đến canh xương?
Trong canh xương có chất uyển giao (một
chất keo), uyển giao kéo dài tuổi thọ, cho nên hiện nay trên thế giới
các nước đều có phố canh xương nhưng Trung Quốc chưa có. Chúng tôi đã
điều tra, gần đây ở các thành phố Tô Châu, Nam Kinh có rồi, Bắc Kinh vẫn
chưa có. Cho nên dừng coi thường canh xương, nó có thể kéo dài tuổi thọ
vì có uyển giao.
-
Vì sao nhắc sữa chua? Vì sữa chua cân bằng vi khuẩn. Nói cân bằng vi
khuẩn được duy trì có nghĩa là vi khuẩn có ích thì sinh trưởng, vi khuẩn
có hại thì tiêu diệt, cho nên ăn sữa chua thì có thể ít mắc bệnh. Ở
Châu Âu, sữa chua rất phổ biến, nhiều cô gái chúng ta thích ăn sữa chua,
nhưng họ không hiểu vì sao. Chúng tôi rất lấy làm lạ, lượng tiêu thụ
sữa chua ở Trung Quốc rất thấp, còn lượng tiêu dùng sữa bò thì rất lớn.
Bản thân sữa bò, chúng tôi không phủ nhận tác dụng của nó nhưng nó kém
xa sữa chua.
-
Vì sao uống trà xanh?
Ngày nay rất nhiều người biết uống trà, nhưng
thanh niên ít uống. Vì sao trà xanh có tác dụng bảo vệ sức khoẻ? Nguyên
nhân trong trà xanh có chứa chất trà dà phân, mà trà dà phân có thể
chống ung thư. Nhật Bản làm tổng điều tra rất tốt. Sau tổng điều tra,
người trên 40 tuổi chẳng ai không có tế bào ung thư trong cơ thể. Vì sao
có người mắc ung thư, có người không? Điều này có liên hệ đến việc uống
trà xanh. Nếu anh uống mỗi ngày 4 chén trà xanh, thì tế bào ung thư
không bị chia cắt, mặc dù có chia cắt cũng muộn lại 9 năm trở lên. Cho
nên ở Nhật Bản, học sinh tiểu học hằng ngày đi học đều uống một chén trà
xanh.
Thứ
hai xin chú ý, trong trà xanh có chứa fluor, nó chẳng những có thể làm
bền răng mà còn chữa được sâu răng, diệt vi khuẩn. Sau bữa ăn 3 phút,
đốm khuẩn răng đã xuất hiện. Hiện nay rất nhiều người chúng ta không có
răng tốt, chẳng những không súc miệng bằng nước trà, mà nước trắng cũng
không. Vì thế có người 30 tuổi đã bắt đầu rụng răng, 50 tuổi thì rụng
hết.
Thứ
ba bản thân trà xanh chứa chất trà cam ninh, chất này nâng cao độ bền
huyết quản, khiến huyết quản khó vỡ. Rất nhiều người bị mạch máu não bất
ngờ đến Bắc Kinh chữa, trong bệnh viện cứ 4 người chết là có một người
bị xuất huyết não. Xuất huyết não thì chưa có cách chữa, kỵ nhất là tức
giận, hễ tức giận đập bàn trợn mắt mạch máu não đứt ngay. Các vị ạ! đến
tuổi các vị nên uống sớm đi, đến lúc các vị có đập bàn trợn mắt vài cái
thì cũng không lo.
-
Trong các đồ uống, đứng thứ hai là vang đỏ: Vốn là trên vỏ quả nho đỏ
có một thứ gọi là nghịch chuyển thuần (cồn chuyển ngược). Chất này có
tác dụng chống suy lão, còn là thuốc chống ô-xy hoá, người hay uống vang
đỏ thì ít mắc bệnh tim. Thứ hai nó có thể giúp ta phòng ngừa tim đột
nhiên ngừng đập, chúng ta gọi là ngừng đột ngột.Trong trường hợp nào tim
có thể ngừng đập? Một là vốn có bệnh tim, hai là tăng huyết áp, ba là
mỡ máu cao. Mấy hôm trước tôi đến Trường Đại Học Sư Phạm hội chuẩn, một
vị tiến sĩ mới 35 tuổi, buổi sáng còn chạy nhảy tưng tưng chiều đã chết
rối. Vì sao? Mỡ máu quá cao.
Bây
giờ tôi xin báo cho các vị kết quả tổng điều tra của thành phố Bắc
Kinh, cán bộ tại chức cứ hai người thì có một người mỡ trong máu cao, tỷ
lệ này là một phần hai. Mỡ máu cao nguy hiểm ở chỗ nào?
Tim
có thể đột nhiên ngừng đập. Có một chàng trai 20 tuổi, máu của cậu ta
lấy ra có dạng bùn, hết sức nguy hiểm. Chúng tôi hỏi cậu ta, cậu ta bảo
ăn tốt quá. Không phải cậu ta ăn tốt quá mà là ăn quá bất hợp lý. Chúng
tôi có một ca bệnh: một người mua một chiếc bánh ga-tô lớn ở ngoài thành
phố, vừa cứng, vừa dẻo, vừa nóng chạy về nhà, vào đến cửa liền bảo bà
cụ ăn ngay kẻo nguội, bà cụ vừa ăn được mấy miếng thì tắc thở. Anh ta
cõng bà cụ chạy ngay đến bệnh viện, đến nơi chúng tôi hỏi có bệnh gì,
anh ta kể lại đầu đuôi. Thế chẳng phải chết vì thiếu hiểu biết đó sao?
Không
cứu được. Rượu vang đỏ còn có một tác dụng nữa là hạ huyết áp, hạ mỡ
máu. Vang đỏ có mấy tác dụng lớn như thế nên ở nước ngoài người ta bán
rất chạy. Tôi không quảng cáo tiếp thị cho rượu vang đỏ đâu, tôi chì
truyền đạt tinh thần của hội nghị quốc tế. Nhiều người sẽ hỏi: chẳng
phai cấm rượu sao? Tổ chức y tế thế giới nói rằng cai thuốc lá, hạn chế
rượu, chứ có nói cấm rượu đâu, hơn nữa còn nói rơ hạn lượng rượu : rượu
vang nho mỗi ngày không quá 50 - 100cc, rượu trắng mỗi ngày không quá 5 -
10cc, bia mỗi ngày không qúa 300cc. Nếu anh vượt qua khối lượng đó thì
sai lầm, không quá lượng đó thì tốt. Có chị nữa sẽ hỏi: Tôi không biết
uống rượu thì làm thế nào? Chị không biết uống rượu, há lại không biết
ăn nho sao? Ăn nho há lại không biết ăn cả vỏ sao ? Nhưng nho trắng
không có nghịch chuyển thuần, bạn ăn cũng vô ích.
Bây
giờ ở Châu Âu đã có bánh ngọt bằng nho rồi. Tôi đã thử rồi, nho đỏ rửa
sạch đi mà ăn, nuốt cả vỏ rất thích không sao cả. Cho nên người có tiền
uống vang đỏ, người không có tiền ăn nho đỏ không bỏ vỏ đều giữ được sức
khoẻ như nhau. Còn có người bắt bẻ tôi. Tôi không có tiền thì làm thế
nào? Tôi xin nói với các bạn, ở hội nghị quốc tế người ta đã điều tra
rồi, các khu vực trường thọ trên thế giới đều ở vùng ít tiền, thứ nhất
là ở Ai-rơ-han thuộc Pakistan, thứ hai là A-zec-bai-zan của Liên Xô (cũ)
và Kha-la-han ở Ê-quado đều là những vùng nghèo. Như vậy thì có lạ
không? Kẻ có tiền ngày ngày nhậu nhẹt tiệc lớn nhỏ, gà vịt thịt cá thì
đều bụng phệ, bằng đầu bằng đuôi. Tôi đã điều tra rồi, những người như
vậy rất ít sống được quá 65 tuổi.
-
Vấn đề tập thể dục buổi sáng: tôi thấy nhiều ông bà già 5 - 6 giờ sáng
đã xách bảo kiếm đi ra ngoài. Đến tối không thấy mấy ông bà già nữa, họ
đều ở nhà xem tivi. Đó là vì họ không biết rằng tập thể dục buổi sáng
rất nguy hiểm. Sáng sớm dậy, quy luật của đồng hồ sinh học trong con
người là nhiệt độ cơ thể cao, huyết áp tăng, hơn nữa nội tiết tố thượng
thận cao gấp 4 lần buổi tối, nêu vận động mạnh sẽ rất dễ xay chuyện dễ
làm tim ngừng đập. Tôi không phản đối đi bộ, tập thể dục, đi Thái cực
quyền, luyện khí công buổi sáng sớm... điều đó không có gì sai cả. Nhưng
nếu người già và người trung niên sáng sớm vận động mạnh, chạy đường
dài, leo núi, thì chì có trăm điều hại, không một điều lợi.
Bây giờ đến vấn đề thứ hai là ăn
Mọi người nên biết kim tự tháp ở Châu Á là tốt nhất.
Kim tự tháp là gì ?
Loài
cốc, loài đậu, loài rau. Ngủ cốc, đậu và rau là rất tốt. Ở hội nghi.
San Francisco, nhiều bác sĩ nước ngoài đã nêu rằng: người Trung Quốc bây
giờ không ăn ngũ cốc, đậu và rau nữa rồi, họ bắt đầu ăn bánh Hăm-bơ-gơ
của chúng ta rồi. Tôi về nước, một lần đến Mac Donald, bị chen bật ra,
anh nói có ghê không, đó là việc hiếm thấy ở nước ngoài. Thanh niên ta
mừng sinh nhật, mở tiệc, đều là Mac Donald. Tôi rất phục Mac Donald, một
năm người ta lấy của chúng ta hơn 2 tỷ, người ta thật biết làm ăn!
Theo
tôi nắm được, sở dĩ người ta gọi nó là thực phẩm rác chính vì nó là một
loại thực phẩm kích thích lệch, hậu quả là người bằng đầu bằng đuôi, cứ
như một bó hành lư. Người ta không ăn vì ăn xong lại phải đi giảm béo.
Chúng mình không biết, ngày nào cũng Macđonan, đặc biệt là thế hệ thứ
hai, quả là đến mức không có Macđonan không sống nổi. Chúng ta nên biết
đó là thức ăn kích thích lệch, không phù hợp với ẩm thực của chúng ta.
Cốc ở các hội nghị quốc tế người ta xưa nay không nói đến gạo, bột mì
trắng, cũng không nói đến Macđonan.
THỰC VẬT
Trong
loài cốc trước tiên nói đến ngô, gọi đó là cây vàng. Lai lịch của ngô,
hội nghị y học Mỹ đã có điều tra phát hiện rằng người Mỹ nguyên thủy,
người Inđi-an không ai bị tăng huyết áp, không ai bị xơ vữa động mạch.
Từ đó về sau, nước Mỹ đã thay đổi, Châu Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hồng
Kông, Quảng Đông của Trung Quốc, sáng đều ăn bánh ngô. Bây giờ nhiều
người ăn noãn lân chi để làm gì? Chính là hy vọng không bị xơ vữa động
mạch. Nhưng họ không biết rằng trong ngô già có rất nhiều, không phải
tốn tiền nhiều. Tôi đã điều tra ở Mỹ, một bắp ngô 2.5 đô-la, còn ở Trung
Quốc chì có một đồng bạc chênh nhau 16 lần. Nhưng rất nhiều người chúng
ta không biết, không ăn. Sau lần điều tra này, tôi lập tức đổi ngay ở
Mỹ tôi đã kiên trì 6 năm ăn cháo ngô hàng ngày.
Năm
nay, tôi đã ngoài 70 tuổi, thể lực sung mãn, tinh thần dồi dào, giọng
nói vang vang đầy khí thế, hơn nữa mặt không có nếp nhăn. Nguyên nhân
nào vậy? Do húp cháo ngô đấy, tin hay không tuỳ bạn. Bạn cứ việc uống
sữa bò, tôi cứ việc húp cháo ngô, xem ai sống lâu hơn ai.
Loại
cốc thứ hai là kiều mạch: tại sao nhắc đến kiều mạch? Người ta hiện nay
thường có 3 cao: huyết áp cao, mỡ máu cao, đường máu cao. Kiều mạch là 3
hạ: hạ huyết áp, hạ mỡ máu, hạ đường máu. Tôi hỏi sinh viên Bắc Đại
(Đại học Bắc Kinh) kiều mạch là gì? Đáp rằng không biết, chì biết
hăm-bơ-gơ. Trong kiều mạch có chứa 18% xen-lu-lô, người ta ăn kiều mạch
không bị viêm dạ dày, đường ruột, ung thư trực tràng, ung thư kết tràng
đều không mắc. Trong số những người ngồi văn phòng mắc bệnh có đến 20%
là ung thư trực tràng, ung thư kết tràng.
Loại
cốc thứ ba là các loại khoai: khoai lang trắng, khoai lang đỏ, củ từ
khoai tây. Những thứ này trong hội nghị quốc tế có nhắc đến. Vì sao? Vì
chúng có 3 hấp thụ: hấp thụ nước, hấp thụ mỡ và đường, hấp thụ độc tố.
Hấp thụ nước làm trơn đường ruột, không bị ung thư trực tràng, kết
tràng. Hấp thụ mỡ và đường, không mắc bệnh tiểu đường. Hấp thụ độc tố:
không mắc chứng viên dạ dày, đường ruột. Tôi cũng da điều tra ở Mỹ,
người Mỹ ăn khoai là chế biến thành các loại bánh, ăn cũng không ít.
Mong mọi người ăn nhiều khoai vào, trong lương thực chính nên có các
loại khoai.
Trong
cốc còn có yến mạch: nước ngoài đã biết từ lâu. Trung Quốc rất nhiều
người chưa biết. Nếu bị tăng huyết áp, nhất định phải ăn yến mạch, yến
mạch lát. Nó có thể hạ huyết áp, hạ mỡ máu.
Loại
cốc cuối cùng là kê: Sau khi về nước tôi hỏi: Vì sao chúng ta không ăn
kê nữa? Nhiều người bảo tôi: Cái thứ đó chì có đàn bà đẻ mới ăn ! Thật
ra, bản thảo cương mục đã nói rất rơ: Kê có thể trừ thấp, kiện tỳ, trấn
tĩnh, an miên (ngủ yên) ; ích lợi lớn như thế mà anh không ăn? Bây giờ
rất nhiều người ngồi văn phong, đêm mất ngủ, mắc các chừng uất ức, chứng
chức năng thần kinh, có người uống đến 8 viên thuốc an thần nhưng vẫn
không ngủ được. Tôi khuyên mọi người đừng nên uống thuốc nữa.
Có
hai giáo sư y học nổi tiếng sau khi uống an thần, đầu óc tối tăm choáng
váng rồi ngã. Tôi đã quan sát kỹ, người ta ngủ được là nhờ ăn cháo kê.
Cho nên bây giờ tôi đã thay đổi, sáng một bát cháo ngô, tinh thần phấn
chấn, tối một bát cháo kê, ngủ khì khì. Chữa bệnh bằng ăn tốt hơn chữa
bệnh bằng thuốc.
Vì
sao chúng ta không giải quyết vấn đề bằng cái ăn, mà cứ nhất định phải
dùng thuốc. Mười thứ thuốc thì chín thứ là độc, chưa từng nghe nói dùng
thuốc để giữ gìn sức khoẻ. Tôi cũng phải nói rơ: tôi không hề phản đối
dùng thuốc. Tôi phản đối dùng thuốc bừa bãi, tôi chủ trương dùng thuốc
trong thời gian ngắn, uống thuốc bình yên, nhanh chóng ngừng thuốc.
Dưới
đây xin nói về đậu: Kết quả điều tra của chúng tôi là tất cả dân Trung
Quốc thiếu protein ưu chất. Cho nên chúng ta chơi bóng nhỏ thì luôn luôn
thắng, nhưng chơi bóng lớn thì không thắng. Vì sao? Trên sân bóng đá
một cú đá, một cú va chạm là ngã lộn nhào. Hiện nay, tiền thuốc của
chúng ta cao gấp 10 lần của Mỹ nhưng thực tế không bằng người ta.
Người
Trung Quốc thiếu protein ưu chất thì làm thế nào ? Hiện nay Bộ y tế đã
đề ra kế hoạch hành động đậu tương, nội dung là một nắm rau, một nắm
đậu, một quả trứng gà cộng thêm một ít thịt. Protein của một lạng đậu
nành bằng hai lạng thịt nạc, bằng ba lạng trứng gà, bằng bốn lạng gạo,
vậy nên ăn cái gì hơn?
Đậu
nành là hoa của dinh dưỡng là vua của các loại đậu. Trong đậu nành có
ít nhất 5 loại chất chống ung thư, đặc biệt là di hoàng đồng chất có thể
phìẳng và chữa ung thư tuyến vú, ung thư trực tràng và ung thư kết
tràng. Cho nên đối với người da vàng chúng ta thích hợp nhất là sữa đậu
nành. Bắc Kinh và Thiên Tân chúng ta gần nhau như thế, nhưng ở Bắc Kinh
người ung thư tuyến vú đặc biệt nhiều, còn Thiên Tân rất ít. Anh có biết
vì sao không?
Thiên
Tân ăn sáng bằng sữa đậu nành và óc đậu. Người Bắc Kinh huyết áp cao,
mỡ máu cao nhiều như vậy do bữa ăn sáng rất đa dạng nhưng rất không khoa
học. Sữa bò tốt hay sữa đậu nành tốt ? Ở hội nghị quốc tế của liên hiệp
quốc người ta nói, trong sữa bò có nhiều nhũ đường, mà hai phần ba số
người trên thế giới không hấp thu được nhũ đường, người da vàng ở Châu Á
có 70% số người không hấp thu được nhũ đường. Sữa đậu nành có ưu điểm
gì ? Trong sữa đậu nành có chứa quả đường, mà quả đường hấp thu 100%.
Bây giờ nói đến rau:
Loại rau nói đến đầu tiên là cà-rốt: Vì sao nói đến cà-rốt?
Sách
bản thảo cương mục của Trung Quốc viết đó là loại rau dưỡng mắt. Tối
nhìn không thấy, đặc biệt là chứng quáng gà, ăn là khỏi. Nó bảo vệ niêm
mạc, ăn cà-rốt lâu ngày thì ít bị cảm mạo. Người Mỹ cho cà - rốt là thứ
rau làm đẹp người, dưỡng tóc, dưỡng da, dưỡng niêm mạc. Người thường
xuyên ăn cà - rốt quả là đẹp từ trong ra ngoài. Khái niệm đẹp người này
phải là trong ngoài hài hoà. Nhiều cô gái của chúng ta bị mắc lừa, các
cô ấy son phấn vào, còn dễ coi, đến khi bỏ son phấn ra, còn khó coi hơn
ban đầu. Người Mỹ rất chú ý đen điều này, họ ăn cà - rốt đều.
Lúc
ở U-rum-si, người ta mời tôi ăn bánh chẻo (thứ bánh nhân thịt bọc bột
mì) nhân cà-rốt, họ gọi là bánh chẻo Nga, tôi ăn thấy rất ngon. Thứ nhất
nó dưỡng niêm mạc, ít bị cảm mạo. Thứ hai nó đẹp khỏe mạnh. Thứ ba nó
có chút tác dụng chống ung thư, hơn nữa rất tốt cho mắt. Châu Âu đã có
bánh ngọt cà-rốt. Ở nhiệt độ cao chất bổ trong cà-rốt không bị giảm sút.
Loại
rau thứ hai phải nói đến là bí đỏ: Nó kích thích tế bào tuỵ sản sinh ra
Insulin. Cho nên người thường xuyên ăn bí bỏ rất ít mắc bệnh tiểu
đường.
Trong
các loại rau còn nhắc đến khổ qua (mướp đắng). Tuy nó đắng nhưng nó
tiết ra insulin, người thường ăn mướp đắng cũng không bị tiểu đường. Bí
đỏ, khổ qua người ở lứa tuổi chúng ta nhất định phải ăn luôn.
Ngoài
ra người ta còn nhắc đến cà chua. Ở Mỹ, hầu như gia đình nào cũng trồng
cà chua, ăn cà chua, mục đích là khỏi mắc ung thư. Đó là đều mới được
biết đến 5-6 năm nay. Ăn cà chua không mắc bệnh ung thư, bạn đã biết
chưa? Nhưng không phải ăn cà chua một cách tuỳ tiện. Trong cà chua có
một chất gọi là chất cà chua, nó kết hợp chặt với protein làm một, xung
quanh có xen-lu-lô bao bọc rất khó ra. Cho nên phải làm nóng lên, nóng
đến mức nhất định nó mới ra được. Tôi mách các bạn, cà chua xào trứng gà
là đáng giá nhất và canh cà chua hoặc canh trứng gà cà chua cũng rất
tốt. Cà chua ăn sống không chống được ung thư, xin mọi người nhớ cho.
Tôi
vừa nói tỏi ăn nhu thế nào? Có người nói ngay cái món đó phải ăn nóng.
Sao cái gì bạn cũng muốn ăn nóng? Tôi xin thưa với các bạn: tôi đun nóng
lên thì bằng dê-rô! Người Sơn Đông, người Đông Bắc rất thích ăn, cứ bọc
từng nhánh mà ăn, còn nói tỏi không bị ung thư, nhưng chẳng mấy hôm anh
ta bị ung thư trước.
Nguyên
nhân là gì? Xin thưa quý vị, trước hết phải thái nhánh tỏi thành từng
lát, để từng lát trong không khí độ 15 phút, sau khi nó kết hợp với
dưỡng khí mới sản sinh ra chất tỏi (đại toán tố). Bản thân tỏi không
chống được ung thư, đại toán tổ mới chống được ung thư, hơn nữa là vua
chống ung thu;. Hôm nọ tôi thấy có người ăn tỏi, anh ta lấy một bát mì
rồi nhanh chống bóc tỏi ra, ăn từng nhánh tỏi, không đầy năm giây đồng
hồ đã ăn xong. Thậm chí không đến 5 giây ! Ăn như vậy không có ích gì
hết. nếu sợ tỏi có mùi thì ăn một quả sơn tra, nhai nắm lạc rang, hoặc
ăn chút lá chè là hết mùi ngay, ở nước ngoài tuần nào người ta cũng ăn,
sao chúng ta lại không ăn !
Bây giờ nói về mộc nhĩ đen.
Mọc nhĩ đen có tác dụng gì ?
Bây
giờ cứ đến tết, người chết vì nhồi máu cơ tim ngày càng nhiều, càng
ngày càng có nhiều người chết trẻ, thậm chí ở cả tuổi 30 ! Vì sao đến
tết chết nhiều ? Có hai nguyên nhân, một là máu đặc cao ngưng thể chất.
Người cao ngưng thể chất cộng thêm thức ăn cao ngưng, cho nên vào dịp
tết người chết vì nhồi máu cơ tim đặc biệt nhiều, không kể tuổi nào.
Chết
nhồi máu cơ tim tuy không có cách gì chữa được, nhưng hoàn toàn có thể
dự phòng. Có bác sĩ khuyên bạn uống Aspirin, vì sao ? Có thể khiến máu
đông đặc lại!, không bị nhồi máu cơ tim. Nhưng hậu quả là gì ? Hậu quả
của việc uống nhiều aspirin là đáy mắt xuất huyết. Bây giờ rất nhiều
người xuất huyết đáy mắt. Tôi khuyên mọi người đừng uống aspirin nữa.
Hiện nay ở Châu Âu không uống aspirin nữa rồi. Vậy thì làm thế nào ? Ăn
mộc nhĩ đen. Ăn mộc nhĩ đen có hai tác dụng, trong đó có một tác dụng là
khiến máu không bị dông đặc lại. Tác dụng này của mộc nhĩ đen là do một
chuyên gia bệnh tim của Mỹ phát hiện, ông đã đoạt giải Nobel. Sau khi
ông ta phát hiện, tất cả người Châu Âu người có tiền và có địa vị đều ăn
mộc nhĩ đen, chứ không uống aspirin nữa.
Người
thế nào là người cao ngưng thể chất ? Xin trả lời là người thấp, to
béo, đặc biệt là phụ nữ ở thời kỳ chuyển đổi tuổi. Hơn nữa người thuộc
nhóm máu AB càng dễ bị máu đặc cao ngưng và cổ càng ngắn thì cáng dễ
bệnh. Thứ nhất là tết đừng ăn đồ biển nhiều, thứ hai nên uống một chút
trà ngon, hoạt huyết tiêu ứ, thứ ba nhất thiết chớ tức giận, hễ tức giận
là máu đặc lại. Uống rượu trắng cũng dễ đặc máu, muốn uống thì uống
vang đỏ, không quá 100ml.
Nếu cho anh ăn lạc nhất thiết đừng ăn.
Mà
có ăn thì bóc vỏ đi. Anh xem lạc Trung Quốc, lạc ngũ hương, lạc rang,
lạc chiên đều nguyên cả vỏ. Anh sang Châu Âu mà xem, tất cả các thứ lạc
đều bóc vỏ hết, người ta biết không nên ăn vỏ. Có người hỏi: Cái vỏ lụa
ấy chẳng phải có dinh dưỡng sao ? Ai nói vậy, tôi xin nói với các vị, vỏ
lạc không có dinh dưỡng nó chì có thể trị huyết ngưng phiến, nâng cao
huyết tiêu bản ; dùng để cầm máu. Người trung niên và người già chúng ta
không nên ăn.
Và
xem tivi phải chú ý, tivi hay thì xem một lát, tivi dở thì đừng xem. Vì
sao ? Vì ngồi lâu, độ ngưng huyết sẽ lên cao. Tôi lo nhất là gì ? Là
người vốn lùn, to, béo, không có cổ, lại đang thời kỳ chuyển đổi tuổi,
lại nhóm máu AB, ăn đồ biển bửa bãi, rồi lại tức giận, lại uống rượu
trắng, xong rồi ăn lạc không bóc vỏ, người như vậy mà không chết vì nhồi
máu cơ tim, thì tôi xin giải nghệ bác sĩ.
Dưới đây nói một chút về phấn hoa.
Tổng
thống Ri-gân từng một lần bị bắn trọng thương, đã một lần bị u ác tính,
ông ta đã cao tuổi như vậy mà bây giờ vẫn sống, chì có đều mắc chứng lú
lẫn của người già. Chính là phấn hoa có tác dụng rất lớn cho cơ thể
ông. Bây giờ ở Châu Âu, Châu Mỹ đều thịnh hành phấn hoa. Sau khi về
nước, tôi tra lại lịch sử thì ra chúng ta ( Trung Quốc) đã có từ lâu. Vơ
Tắc Thiên đã ăn phấn hoa, Từ Hi Thái Hậu cũng ăn phấn hoa.
Mọi
người đều biết, phấn hoa là tinh tú của thực vật, nói thay nghén sự
sống, dinh dưỡng rất phong phú, là cái tốt nhất trong thực vật. Cổ đại
đã có rồi nhưng chúng ta quên mất. Các vị đã từng mua phấn hoa ở ngoài
phố, phấn hoa bán ngoài phố có vỏ cứng, chưa phá vách. Phá vách cần có
xử lư khoa học kỹ thuật cao. Thứ hai phấn hoa mọc dại, dễ ô nhiễm, phải
sát trùng. Thứ ba, nó là protein phải thoát mẫn. Phấn hoa phải có 3 điều
này mới dùng được: xử lý, tiêu độc, thoát mẫn.
Phấn
hoa ở Nhật Bản: được dùng nhiều lắm, ở tuổi nào cũng dùng nó để làm
đẹp. Người mẫu ở Pháp không ai không dùng. Có một lần, suốt một tháng
liền, đêm nào tôi cũng dậy 3 lần : Thấy nguy quá, tôi ăn phấn hoa, một
tháng sau trở lại bình thường. Tài liệu ghi chép cho biết tỷ lệ chữa
bệnh của phấn hoa là 97%. Nếu dùng phấn hoa chữa không khỏi thì thuốc
cũng không giải quyết được, cuối cùng công năng thận suy kiệt.
Lại
còn chứng rối loạn đường ruột phụ nữ mắc rất nhiều, bí đái có tính chất
tập quán. Rất nhiều người uống thuốc đi ngoài mà mắc ung thư trực
tràng, ung thư kết tràng. Phấn hoa có một tên gọi là cảnh sát đường
ruột, sau khi ăn phấn hoa, cảnh sát có thể duy trì trật tự đường ruột.
Thu ba, nó làm đẹp khoẻ mạnh, duy trì thể hình. Ba tác dụng lớn của phấn
hoa không thể coi thường.
ĐỘNG VẬT
Người
ta nói ăn động vật bốn chân không bằng ăn con hai chân, mà ăn con hai
chân không bằng ăn con nhiều chân. Nếu trong bữa ăn có cả thịt lợn và
thịt dê, thì ăn thịt dê, có thịt dê và thịt gà thì ăn thịt gà ; có gà và
có cá thì ăn cá ; có cá và tôm thì ăn tôm. Đó không phải là làm khách.
Động vật càng nhỏ thì protein càng tốt. Dinh dưỡng học dạy chúng thô sơ
thì chì xem con vật to hay nhỏ ; đem phân từ thức ra thì người ta không
hiểu. Tôi còn chưa nói cho chuột, ở hội nghị quốc tế người ta nói
protein của bọ chét là tốt nhất. Con bọ chét, đừng thấy nó nhỏ, nó có
thể nhảy cao một mét, anh có tin không ? Nếu phóng đại nó lên bằng cơ
thể con người, thì nó có thể nhảy lên mặt trăng ấy chứ! Cho nên đã có
mấy bác sĩ Mỹ đang nghiên cứu làm thế nào để có thể ăn được bọ chét.
Bây
giờ WHO, Liên hiệp quốc đề nghị mọi người ăn nhiều gà và cá. Tại sao
không khuyến nghị ăn tôm ? Không phải là không khuyến nghị mà là tôm quá
đắt khó phổ cập. Nếu có tôm, thì ăn tôm là tốt. Giờ đây tôi nắm một
nguyên tắc thế này: nếu có tôm thì tôi ăn vài con tôm. Vài con đó đủ
nhiều protein hơn anh ăn đầy một bụng thịt bò. Cá thì dễ phổ cập hơn.
Protein của cá một giờ là hấp thụ được, tỷ lệ hấp thụ là 100%, còn
protein của thịt bò là 3 tiếng đồng hố mới hấp thụ được. Cá đặc biệt
thích hợp cho người già, đặc biệt là người cơ thể suy nhược. Tất nhiên
là tôm tốt hơn cá. Quốc tế đã điều tra vùng tuổi thọ nổi tiếng nhất là
Nhật Bản, vùng tuổi thọ của Nhật Bản là ven biển, mà ven biển tuổi thọ
cao nhất là vùng địa phương ăn cá.
Đặc
biệt là ăn cá bé, tôm bé, đặc biệt phải ăn cả con cá (ăn cả đầu lẫn
đuôi) vì có chất hoạt tính, mà chất hoạt tính thì ở đầu và bụng cá bé,
tôm bé. Đấy là khoa học, chứ không phải mua cá chọn con to là tốt.
Còn
một nguyên tắc nữa là phải nắm vững lượng, chứ không phải ăn càng nhiều
càng tốt. Trên quốc tế có quy định: ăn no 7 phần 10, suốt đời không đau
dạ dày, ăn 8/10 là tối đa, nếu ăn no 10/10 thì 2/10 kia vô ích. Cho nên
quốc tế khuyến nghị tỷ lệ vàng là 0.618 : lương thực phụ 6, lương thực
chính 4 ; lương thực khô 6, lương thực tinh 4 ; thực vật 6, động vật 4,
cân bằng vật chất có một quy luật tôi xin giới thiệu qua. Trẻ sinh ra
cho tới 5 tháng ăn sữa mẹ là tốt nhất, ngoài 5 tháng sữa mẹ không đủ,
cần thêm 42 loại thức ăn trở lên. Người ta tới tuổi già lại càng khó.
May thay có một bác sĩ người Pháp tên là Climent, khi du lịch sang Châu
Phi thấy người ở Hồ Zầm lớn Châu Phi khỏe mạnh sống lâu hơn chúng ta. Họ
ăn cái gì ? Ăn rong biển, phơi khô làm bánh bao ăn, sau đó uống canh
rong biển. Bác sĩ ấy đem về Paris thí nghiệm, thì ra là rong biển, rong
xoắn ốc. Rong xoắn ốc này phát hiện năm 1962, phát hiện này làm xôn xao
thế giới. Vì sao ? Một gram nó bằng 1000 gram tổng hợp tất cả các loại
rau, dinh dưỡng đặc biệt phong phú, rất toàn diện, phân bổ dinh dưỡng
rất cân bằng hơn nữa là thức ăn kiềm tính.
Ở
Nhật Bản, mỗi năm họ tiêu thụ 500 tấn rong xoắn ốc, họ đi du lịch Trung
Quốc người nào cũng mang theo. Chúng tôi hỏi họ, vì sao mang rong xoắn ?
Họ bảo 8 gram rong xoắn là có thể duy trì sự sống 40 ngày. Ngoài ra nó
rất quan trọng đối với một số bệnh như tim mạch, tăng huyết áp, tăng mỡ
máu, tiểu đường... Ưu điểm lớn nhất của rong xoắn là khiến cho bệnh nhân
bị bệnh tiểu đường không bị biến chứng, có thể ăn uống như người binh
thường. Bệnh nhân tiểu đường thiếu năng lượng, lại không được ăn đường,
rong xoắn là đường khô, hấp thu đường khô vào là có năng lượng. Bệnh
nhân tiểu đường, đường máu không ổn định, sau khi dùng rong xoắn có thể
dần dần ngừng thuốc, sau đó dần dần có thể ngừng rong xoắn, cuối cùng
khống chế bằng rong mềm. Đối với bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày, rong
xoắn có chất diệp lục có tác dụng khôi phục đối với niêm mạc dạ dày.
Rong xoắn còn có tác dụng phòng bức xạ. Khi trạm điện hạt nhân của Liên
Xô bị nổ, chuyên gia Nhật Bản đi cứu người mang theo rong xoắn, tác dụng
chống bức xạ của nó rất mạnh. Tôi tổng kết một chút, bức xạ ảnh hưởng
rất lớn đến chúng ta. Nhưng có mấy cách có thể dự phòng: thứ nhất uống
trà xanh ; thứ hai là ăn rau xanh, cà-rốt ; thứ ba là ăn rong xoắn ; thứ
tư là ăn tảo phục khang. Tảo phục khang là tốt nhất. Tuỳ theo điều kiện
kinh tế của mình mà chọn lấy một cách, thực sự không được ăn rau xanh,
cà-rốt. Bức xạ thì ai cũng có thể tiếp xúc. Quốc tế đã từng cảnh cáo :
nhất thiết chớ để đồ điện trong phòng ngủ. Nhất là lò vi song, đối với
chúng ta nguy hại lớn nhất, trong vòng 7 mét nó có thể bức xạ đến chúng
ta. Và các đồ điện, không nên mở cùng một lúc. Vừa có tivi vừa có tủ
lạnh, lại vừa có lò vi sóng, bạn làm thức ăn ngay bên cạnh, thì bạn mắc
ung thư là không oan uổng gì.
No comments:
Post a Comment