Định
nghĩa
Lượng đường trong máu thấp ảnh hưởng đến
những người có bệnh tiểu đường. Nó xảy ra khi có quá nhiều insulin và không đủ
lượng đường (đường) trong máu. Một số yếu tố có thể gây hạ đường huyết bệnh tiểu
đường, kể cả dùng insulin hoặc uống thuốc tiểu đường quá nhiều hoặc bỏ qua bữa
ăn.
Chú ý đến các dấu hiệu cảnh báo sớm để
có thể điều trị kịp thời lượng đường trong máu thấp. Điều trị bao gồm các bước
ngắn hạn, chẳng hạn như uống viên nén đường, tăng lượng đường trong máu lên mức
bình thường.
Còn lại không được điều trị, hạ đường
huyết bệnh tiểu đường có thể dẫn đến co giật và mất ý thức. Đây được xem là một
cấp cứu y tế. Giới thiệu với gia đình và người thân về các triệu chứng và phải
làm gì trong trường hợp không thể tự mình điều trị hạ đường huyết bệnh tiểu đường
cho bản thân.
Các
dấu hiệu nhận biết hạ đường huyết:
Hạ đường huyết được chia thành 3 mức độ
khác nhau. Tương ứng với các mức độ đó, người bệnh thường có dấu hiệu sau:
Hạ
đường huyết mức độ nhẹ: bệnh nhân cảm thấy đói cồn cào, xót ruột, đau bụng,
xuất hiện cảm giác mệt mỏi, tim nhịp nhanh, run tay đánh trống ngực và vã mồ
hôi.
Hạ
đường huyết mức độ trung bình: có biểu hiện về tinh thần kinh, người bệnh
thấy cơ thể bạc nhược, giảm hoạt động trí tuệ, lú lẫn, thay đổi tính tình, dễ bị
kích động, xuất hiện hiện tượng dị cảm, nhìn một hoá hai, có các động tác bất
thường, thậm chí có rối loạn giấc ngủ.
Những
trường hợp hạ đường huyết nặng sẽ có thể xuất hiện lú lẫn cấp tính, người bệnh
bị kích động mạnh, có dấu hiệu liệt nửa người (giả đột qụy) hoặc dấu hiệu thần
kinh khu trú. Bệnh nhân có những cơn co giật, có thể ngắt quãng hoặc liên tục.
Khi hôn mê sâu có rối loạn ý thức, có thể kèm theo tình trạng vật vã, các động
tác bất thường, có những dấu hiệu đặc biệt như tăng trương lực cơ toàn thân, vã
mồ hôi nhưng không có biểu hiện mất nước. Ngoài ra người bệnh còn có thể có phản
xạ tăng, dấu hiệu mút tay, níu áo, đầu và mắt quay sang một bên, giãn đồng tử
hoặc đồng tử dao động. Biểu hiện hội chứng vận mạch và tim là điện tim đồ có thể
hiện thiếu máu cơ tim. Bệnh có thể tiến triển thành hôn mê kéo dài (phù não) hoặc
di chứng tinh thần kinh vĩnh viễn (bệnh não sau cơn hạ đường huyết).
Những
dấu hiệu và triệu chứng của hạ đường huyết bệnh tiểu đường bao gồm:
Run lẩy bẩy.
Chóng mặt.
Đổ mồ hôi.
Đói.
Khó chịu hoặc khí chất buồn rầu.
Lo lắng hoặc căng thẳng.
Nhức đầu.
Nhịp tim đập thình thịch.
Triệu chứng ban đêm
Bệnh
tiểu đường hạ đường huyết cũng có thể xảy ra trong khi ngủ. Các dấu hiệu và triệu
chứng bao gồm:
Quần áo ẩm ướt do mồ hôi.
Cơn ác mộng.
Mệt mỏi, khó chịu hoặc gây nhầm lẫn khi
thức dậy.
Triệu chứng nghiêm trọng
Nếu
các triệu chứng sớm của hạ đường huyết bệnh tiểu đường không được điều trị, dấu
hiệu và triệu chứng của hạ đường huyết nghiêm trọng có thể xảy ra. Chúng bao gồm:
Vụng về hoặc lẫn lộn.
Cơ yếu.
Khó nói hay nói lắp.
Mờ mắt hay nhìn đôi.
Buồn ngủ.
Lẫn lộn.
Co giật hoặc động kinh.
Bất tỉnh.
Hãy
nghiêm túc về triệu chứng. Bệnh tiểu đường hạ đường huyết có thể làm tăng nguy
cơ nghiêm trọng, thậm chí chết người. Còn lại, không được điều trị, hạ đường
huyết có thể dẫn đến co giật và mất ý thức.
Không phải ai cũng có cùng triệu chứng
hoặc triệu chứng giống nhau mỗi lần, vì vậy điều quan trọng là theo dõi lượng
đường trong máu thường xuyên và theo dõi cảm thấy thế nào khi có lượng đường
trong máu thấp. Một số người không trải nghiệm bất kỳ triệu chứng sớm. Đây được
gọi là hạ đường huyết không có nhận thức.
Gọi số khẩn cấp trợ giúp y tế nếu
Dấu hiệu sớm của hạ đường huyết không cải
thiện với ăn hoặc uống viên nén đường.
Biết người đã mắc bệnh tiểu đường mất ý
thức và glucagon tiêm không có sẵn.
Ngoài ra, nếu gặp các triệu chứng hạ đường
huyết vài lần một tuần. Có thể cần phải thay đổi liều dùng thuốc, thay đổi loại
thuốc hoặc điều chỉnh chương trình điều trị bệnh tiểu đường.
Nguyên
nhân của bệnh hạ đường huyết
Nguyên nhân của chứng bệnh hạ đường huyết
là do tế bào não không được cung cấp đủ glucose khiến người bệnh rơi vào tình
trạng rối loạn thần kinh, suy nghĩ, mất định hướng, đau đầu, co giật, hôn mê bất
tỉnh. Ngoài ra còn do chế độ dinh dưỡng như ăn không đủ, bỏ bữa ăn, ăn quá ít
như sau:
- Ăn không đúng bữa (ăn muộn hơn giờ ăn
bình thường) hoặc bỏ bữa (đặc biệt là bữa ăn sáng).
- Bỏ bữa ăn vì có cảm giác no bụng và do
quên.
- Ăn không đủ lượng các loại tinh bột.
- Hạ đường huyết do nhịn đói lâu ngày.
- Uống nhiều bia, rượu, đặc biệt là uống
lúc đang đói…
- Dùng quá nhiều insulin hoặc thuốc tiểu
đường uống.
- Không ăn đủ.
- Hoãn hoặc bỏ qua bữa ăn hoặc ăn nhẹ.
- Tăng cường tập thể dục hoặc hoạt động
thể chất mà không ăn nhiều hơn hoặc điều chỉnh thuốc men.
- Uống rượu.
- Quá liều insulin; insulin hấp thu quá
nhanh hoặc quá kéo dài do: loạn dưỡng mỡ dưới da ở những vùng tiêm insulin lâu
ngày; tiêm ở những vùng hoạt động nhiều (tay, chân...); chườm nóng sau khi tiêm
insulin.
- Sai lầm về chế độ ăn:
+ Ăn quá chậm sau tiêm insulin.
+ Ăn không đủ. Thiếu bữa ăn phụ.
+ Bỏ bữa ăn, ăn quá ít mà vẫn tiêm
insulin.
- Hoạt động thể lực không thường xuyên.
Đối với người bệnh điều trị bằng thuốc
viên (sulfamid), hạ đường huyết thường có các nguyên nhân sau:
- Uống quá liều.
- Uống thuốc xa bữa ăn chính. Không ăn
nhưng vẫn uống thuốc.
- Tự động uống thuốc khi không có chỉ định
của bác sĩ. Hoạt động thể lực quá sức.
Hạ đường huyết - định nghĩa là lượng đường
trong máu dưới 70 mg / dL hoặc 4 millimoles / lít - xảy ra khi có quá nhiều
insulin và không đủ lượng đường (đường) trong máu. Hạ đường huyết thường gặp nhất
trong số những người dùng insulin, nhưng nó cũng có thể xảy ra nếu đang dùng
thuốc đường uống.
Quy
định lượng đường trong máu
Trong quá trình tiêu hóa, cơ thể chuyển
hóa carbohydrate từ thực phẩm, chẳng hạn như bánh mì, gạo và mì ống thành phân
tử đường khác nhau. Một trong số đó là các phân tử đường đường, nguồn năng lượng
chính cho cơ thể. Đường được hấp thụ trực tiếp vào máu sau khi ăn, nhưng nó
không thể nhập các tế bào hầu hết các mô mà không cần sự giúp đỡ của insulin -
hormone tiết ra bởi tuyến tụy.
Khi mức đường trong máu tăng lên, nó tín
hiệu tuyến tụy để giải phóng insulin. Các insulin lần lượt mở các tế bào để đường
có thể nhập và cung cấp nhiên liệu cho tế bào cần để hoạt động đúng. Thêm đường
được lưu trữ trong gan và cơ dưới dạng glycogen. Quá trình này làm giảm lượng
đường trong máu và ngăn ngừa nó khỏi mức nguy hiểm. Khi lượng đường trong máu
trở về mức bình thường, thì việc tiết insulin từ tuyến tụy giảm.
Đối với người bị tiểu đường, tác dụng của
insulin trên cơ thể giảm sút đáng kể, hoặc vì tuyến tụy không sản xuất đủ (tiểu
đường type1) hoặc bởi vì các tế bào ít đáp ứng với nó ( tiểu đường type 2). Kết
quả là, đường có xu hướng lưu hành trong dòng máu và có thể đạt đến mức nguy hiểm
(tăng đường huyết). Insulin hoặc các thuốc khác được sử dụng để lượng đường
trong máu thấp hơn.
Tuy nhiên, nếu quá nhiều insulin tương đối
so với số lượng đường trong máu, nó có thể gây ra lượng đường trong máu giảm
quá thấp và kết quả là hạ đường huyết. Cũng có thể gây hạ đường huyết nếu sau
khi uống thuốc tiểu đường, không ăn nhiều như bình thường hoặc tập thể dục nhiều
hơn (sử dụng lên đường nhiều hơn) so với bình thường. Bác sĩ thường làm việc để
tìm ra liều tối ưu phù hợp với ăn uống và thói quen hoạt động thường xuyên để
ngăn chặn xảy ra sự mất cân bằng.
Các
biến chứng
Nếu bỏ qua các triệu chứng của hạ đường
huyết quá dài có thể mất ý thức. Bởi vì não cần đường để hoạt động. Nhận ra những
dấu hiệu và triệu chứng của hạ đường huyết để được điều trị sớm vì hạ đường huyết
có thể dẫn đến:
Động kinh.
Mất ý thức.
Tử vong.
Mặt khác, phải cẩn thận khi điều trị lượng
đường trong máu thấp. Nếu làm quá có thể làm lượng đường trong máu tăng quá cao
(tăng đường huyết). Điều này cũng có thể nguy hiểm và có thể gây thiệt hại cho
dây thần kinh, các mạch máu và các cơ quan khác nhau.
Làm
gì khi có biểu hiện hạ đường huyết?
Khi có các dấu hiệu hạ đường huyết như
đã mô tả ở trên, người bệnh cần ngừng ngay các thuốc uống hạ đường huyết hoặc
insulin.
Hạ đường huyết nhẹ thì dùng ngay bánh,
hoa quả, sữa... hoặc bất cứ đồ ăn nào có sẵn trong nhà.
Nếu không đỡ hơn nhưng bệnh nhân vẫn tỉnh:
- Cần uống tối thiểu 15g đường (3 miếng
đường hoặc 3 thìa cà phê đường pha trong 100ml nước) hoặc 100-150ml nước ngọt
(cocacola, nước hoa quả), 100g đường/lít nước.
- Nếu không đỡ, ngay lập tức phải đến
các cơ sở y tế để điều trị.
Kiểm
tra và chẩn đoán
Theo dõi lượng đường trong máu
Có thể xác định nếu có lượng đường trong
máu thấp bằng cách sử dụng máy đo đường huyết - thiết bị nhỏ bằng các biện pháp
vi tính và hiển thị lượng đường trong máu.
Hạ đường huyết khi lượng đường trong máu giảm xuống mức dưới 70 mg / dL
(mg / dL) hoặc 4 millimoles / lít (mmol / L).
Điều quan trọng là ghi thông tin ngày,
thời gian, kết quả xét nghiệm, thuốc và liều lượng, chế độ ăn uống và tập thể dục
mỗi khi xét nghiệm máu. Ngoài ra, lưu ý bất kỳ phản ứng đường huyết thấp. Bác
sĩ chẩn đoán hạ đường huyết bằng cách sử dụng các bản ghi và nhìn mô hình để
xem thuốc và lối sống ảnh hưởng đến lượng đường trong máu thế nào.
Để phòng bệnh, mọi người không nên nhịn
đói, hoặc để cơ thể bị đói quá lâu, không nên nhịn ăn mà hoạt động thể lực quá
mức. Nhất thiết không được bỏ bữa sáng, đặc biệt là người già, trẻ em, những
người có bệnh mạn tính, cơ thể yếu.
Phương
pháp điều trị và thuốc
Nếu nghĩ rằng lượng đường trong máu có
thể quá thấp, kiểm tra lượng đường trong máu. Sau đó ăn hoặc uống cái gì đó sẽ
tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng. Ví dụ:
Năm đến sáu miếng kẹo cứng.
Uống 118 ml nước ép trái cây hoặc soda
thường xuyên - không phải chế độ ăn uống.
Một muỗng canh (15 ml) đường, jelly hoặc
mật ong.
Ba viên đường.
Nếu gặp các triệu chứng của đường huyết
thấp, nhưng không thể kiểm tra lượng đường trong máu ngay lập tức, đối xử như hạ
đường huyết. Trong thực tế, có thể dùng ít nhất một loại có đường mọi lúc. Đeo
một chiếc vòng tay để nhận diện là người có bệnh tiểu đường có thể hữu ích.
Kiểm tra lượng đường trong máu một lần nữa
15 - 20 phút sau đó. Nếu nó vẫn còn quá thấp, ăn hoặc uống cái gì có đường. Khi
cảm thấy tốt hơn, hãy chắc chắn để ăn bữa ăn và món ăn nhẹ như bình thường.
Khi gặp bác sĩ, mô tả bất kỳ trải nghiệm
của hạ đường huyết. Bác sỹ sẽ xem xét những gì gây ra hạ đường huyết. Nếu cần
thiết, bác sĩ có thể thay đổi kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường để ngăn ngừa
các vấn đề trong tương lai với lượng đường trong máu thấp.
Điều
trị khẩn cấp
Hạ đường huyết có thể khiến bối rối hoặc
thậm chí bất tỉnh. Trong trường hợp không thể tự điều trị hạ đường huyết cho
mình, hãy chắc chắn để gia đình, người thân và đồng nghiệp biết phải làm gì.
Nếu bị mất ý thức hoặc không thể nuốt:
Không nên cho dùng dịch hoặc thực phẩm,
như vậy có thể gây nghẹt thở.
Cần tiêm glucagon - một hormone kích
thích sự phát hành đường vào máu.
Cần điều trị cấp cứu ở bệnh viện nếu
tiêm glucagon.
Glucagon có sẵn theo toa và đi kèm trong
một bộ ống tiêm khẩn cấp. Nó chứa một liều đã được trộn lẫn trước khi được
tiêm. Bảo quản glucagon ở nhiệt độ phòng và được ghi nhớ ngày hết hạn. Do nôn mửa
có thể xảy ra sau khi tiêm, phải tránh nghẹt thở nếu đang bất tỉnh.
Trong 15 phút trả lời được và có thể nuốt.
Sau đó cần ăn. Nếu không trả lời trong vòng 15 phút, trợ giúp y tế nên được gọi
ngay lập tức.
Phòng
chống
Sau đây là gợi ý có thể giúp ngăn ngừa hạ
đường huyết bệnh tiểu đường:
Đừng bỏ qua hoặc chậm trễ các bữa ăn hoặc
ăn vặt. Nếu dùng insulin hoặc thuốc tiểu đường uống, điều quan trọng là phải nhất
quán về số lượng và thời gian của bữa ăn và ăn vặt. Các thực phẩm ăn phải được
cân bằng với hiệu quả của insulin trong cơ thể.
Theo dõi đường huyết. Tùy theo kế hoạch
điều trị, có thể kiểm tra và ghi lại lượng đường trong máu nhiều lần một tuần
hoặc vài lần một ngày. Theo dõi cẩn thận là cách duy nhất để đảm bảo rằng lượng
đường trong máu vẫn nằm trong phạm vi mục tiêu.
Đo lường thuốc một cách cẩn thận và mang
nó. Uống thuốc theo khuyến cáo của nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe.
Điều chỉnh thuốc hoặc ăn đồ ăn nhẹ bổ
sung nếu tăng hoạt động thể chất. Điều chỉnh phụ thuộc vào kết quả thử đường
máu và vào loại và độ dài của hoạt động.
Ăn bữa ăn hoặc ăn nhẹ với rượu, nếu uống.
Uống rượu khi dạ dày trống rỗng có thể gây hạ đường huyết.
Lưu giữ hồ sơ bất kỳ phản ứng đường thấp.
Điều này có thể giúp và nhóm chăm sóc sức khỏe xem các mô hình góp phần làm hạ
đường huyết và tìm cách ngăn chặn chúng.
Thực hiện một số hình thức nhận dạng bệnh
tiểu đường, trong trường hợp khẩn cấp người khác biết bị bệnh tiểu đường. Sử dụng
sợi dây chuyền xác định y khoa hoặc vòng đeo tay và thẻ y tế.
9 tác hại của đồ ngọt
Chất ngọt quả thật rất kích thích vị giác của con người. Nó khiến người ta “mê muội” tìm đến thưởng thức. Trong nhiều trường hợp, chất ngọt giúp con người cảm thấy sảng khoái hơn, khoẻ khoắn hơn. Thế nhưng, đằng sau sự ngọt ngào ấy lại chứa đựng rất nhiều nguy hại cho sức khoẻ nếu chúng ta dùng đồ ngọt không có phạm vi.
Gây ra tình trạng glucôzơ trong máu, làm cơ thể suy nhược và mệt mỏi: Lượng đường trong máu không ổn thỏa sẽ dẫn tới mỏi mệt, đau đầu và thèm ăn đường nhiều hơn. Sự thèm thuồng đó chuẩn bị cho một chu kỳ nghiện đường mà mỗi khi bạn nạp thêm đường vào cơ thể bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn một cách trợ thì. Nhưng chỉ một số giờ sau, bạn lại cảm thấy thèm đường và đói.
Làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh béo phì, đái tháo đường và bệnh tim: Những sản phẩm nghiên cứu trên tổng diện tích lớn đã chỉ ra rằng càng ăn nhiều các loại thức ăn có hàm lượng glycemic cao (tác động nhanh lẹ đến lượng đường trong máu) trong đó bao gồm các loại đồ ăn có chứa đường thì nguy cơ tiềm ẩn trở nên béo phì, phát triển bệnh tiểu đường, bệnh tim càng ngày càng cao và có khả năng liên tưởng đến nhiều loại ung thư.
cản trở công dụng đề kháng của cơ thể: Những tìm hiểu trên động vật đã chỉ ra rằng đường gây hại không tốt đến sức để kháng của toàn thân. Ăn nhiều đường sẽ làm giảm khả năng hấp thu các chất dưỡng chất thiết yếu, ảnh hưởng không tốt đến chức năng đề kháng của toàn thân, tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc các bệnh về tim mạch, béo phì và đái tháo đường, đồng thời đẩy nhanh quá trình lão hóa.
Gây thiếu chất crôm: Nếu bạn ăn quá nhiều đường và các loại thực phẩm giàu hydratcacbon đã qua tinh chế, rất có khả năng cơ thể bạn sẽ có triệu chứng thiếu chất khoáng crôm mà một trong những chức năng chính của nó là giúp điều hoà lượng đường trong máu. Crôm có nhiều trong các loại thịt, hải sản và thức ăn thực vật. Các loại tinh bột đã qua tinh luyện và các loại thực phẩm nhiều hydratcacbon khác đã “cướp” mất nguồn cung cấp crôm trong các loại thực phẩm này.
Đẩy nhanh tiến trình lão hoá: Một phần lượng đường bạn hấp thu, sau khi vào trong máu cũng trở thành protein. Những phân tử mới này góp phần làm mất đi tính đàn hồi của các mô đang bị lão hoá, từ da cho đến các bộ phận và động mạch. Càng nhiều lượng đường lưu thông trong máu thì càng đẩy nhanh quá trình lão hoá.
Gây sâu răng: Với tất cả những tác động nguy hiểm trên của đường, thỉnh thoảng chúng ta quên mất tác hại chủ yếu nhất mà nó gây ra. Khi đường bám vào răng, khả năng gây sâu răng của nó cao hơn toàn bộ các loại thức ăn khác.
Gây ra các bệnh về răng lợi, từ đó dẫn đến bệnh tim: Việc nhiễm trùng lặp đi lặp lại như nhiễm khuẩn lợi là một trong những tác nhân xúc tiến sự phát triển bệnh liên hệ đến động mạch vành.
ngăn cản sự hấp thụ các chất dưỡng chất quan trọng: Những người ăn nhiều đường thì khả năng hấp thu các chất dưỡng chất thiết yếu rất thấp, đặc biệt là vitamin A, vitamin C, vitamin B12, canxi, phốtpho, magiê và sắt. Thật éo le là những người hấp thụ nhiều đường nhất lại là trẻ em và thanh thiếu niên, những cá thể cần đến nhiều chất dinh dưỡng nhất.
Gây căng thẳng: Lượng đường trong máu tăng cao dẫn đến việc kích thích các hormon gây ra tình trạng gắt gỏng, bực tức. Vì thế, tốt nhất là bạn nên học cách kìm nén trước các món ăn ngọt ngào đó.
No comments:
Post a Comment