16 tác hại của nước ngọt chẳng ai nói với bạn
Một số phát hiện khoa học gần đây về nước
ngọt cho thấy nếu uống thường xuyên, bạn có thể đang đưa các bệnh không mong muốn
vào cơ thể bạn – hầu hết trong số đó là đường tắt dẫn đến cái chết sớm.
Bạn không nên ngạc nhiên khi nghe tôi
nói rằng Đường chính là tác nhân chính gây ra các rối loạn.
Ngay cả người uống loại nước ngọt không
đường (nước ngọt cho người ăn kiêng) cũng không né được. Cả hai loại nước ngọt
đều bất lợi cho sức khoẻ của bạn, và tôi sẽ giải thích tại sao…
1.
Nước ngọt gây tăng cân ở tất cả những nơi không mong muốn.
Nếu bạn tiêu thụ nhiều đường dưới dạng
nước ngọt có gaz, có khả năng cao nó sẽ dẫn đến mỡ thừa trên cơ thể của bạn.
Tôi không nói về loại mỡ “quyến rũ” loại tập hợp trên eo, đùi và mông (y học gọi
là mỡ dưới da ).
Tôi đang nói về mỡ nội tạng. Đây là loại
vây quanh nội tạng (gan, thận, ruột và dạ dày), và có liên quan chặt chẽ với bệnh
tiểu đường loại 2 và các bệnh viêm khác.
Thực ra, một nghiên cứu gần đây cho thấy
là tiêu thụ nước ngọt thường xuyên gây tăng hơn 100% mỡ gan và mỡ xương – một
con số đáng báo động nếu xét mỡ gan dư sẽ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không cồn
(non-alcoholic fatty liver disease).
Dấu hiệu trực quan đáng kể nhất về mỡ nội
tạng là cái bụng bự, nếu bạn nhận thấy bụng mình ngày càng phình to, bạn cần kiềm
chế lượng đường hấp thụ càng sớm càng tốt.
Bạn muốn kiểm tra kiểm tra lại điều này
? Hãy xem nếu khó kéo khóa và cài nút bụng quần jean!
Người uống loại nước ngọt dành cho người
ăn kiêng diet coke(hay nước ngọt không đường) cũng không là ngoại lệ.
Một nghiên cứu của Đại học Texas cho thấy
là qua hơn mười năm, những người tham gia uống loại nước ngọt ăn kiêng tăng 70
phần trăm vòng eo so với những người không uống miếng nước ngọt nào.
2.
Nước ngọt không làm bạn cảm thấy no
Đường trong nước ngọt là khoảng 50%
glucose, 50% đường trái cây. Khi uống không có chất xơ từ trái cây thật, não
không nhận biết được rằng cơ thể đang đưa vào đường trái cây, và như vậy việc
tiêu thụ calo trở thành không kiểm soát.
Điều này không chỉ có nghĩa cơ thể của bạn
bị tác dụng phụ của lượng calo dư thừa trên – nó còn có nghĩa bạn sẽ không cảm
thấy no sau khi hấp thụ chúng. Khác với việc tiêu thụ đường trái cây dưới dạng
ăn quả toàn bộ, tức có chứa chất xơ và được cơ thể kiểm soát một cách đúng đắn.
Điều này khá nguy hiểm khi bạn uống thêm
nước ngọt trong khẩu phần ăn bình thường và vẫn không cảm nhận được lượng calo
thêm. Không biết bạn sao, chứ tôi thì cho dù vừa mới ăn bữa ăn khổng lồ, tôi vẫn
có thể hớp thêm 1 hoặc 2 ly nước ngọt! (có cảm giác sảng khoái!)
Nhiều nghiên cứu khác nhau đã cho thấy sự
thiết hụt kiểm soát calo trong nước ngọt gây tăng cân và tăng BMI.
3.
Nước ngọt tăng tốc độ lão hóa
Mọi người chẳng ai muốn bị lão hóa tự
nhiên. Và thói quen uống nước ngọt sẽ đẩy nhanh quá trình này.
Tất cả nước ngọt – bao gồm cả loại dành
cho người ăn kiêng – chứa axit photphoric, giúp tăng hương vị nồng và kéo dài
thời hạn bảo quản bằng cách chống vi khuẩn và nấm mốc.
Dư thừa axit photphoric có liên quan đến
bệnh thận, giảm mật độ xương, loãng xương, và mất cơ, do nó gây nhiễu độ hấp
thu canxi trong cơ thể.
Vẫn chưa đủ thuyết phục bạn? Một nghiên
cứu công bố bởi tạp chí FASEBJ cho thấy rằng những con chuột có nồng độ
phosphate cao chết sớm hơn 5 tuần so với những con chuột có nồng độ phosphate
bình thường
Không chỉ riêng bên trong cơ thể của bạn
được hưởng lợi từ việc bỏ uống nước ngọt, tôi đã phát hiện ra là giảm lượng đường
khiến da của tôi trông trẻ trung sáng sủa hơn. Ít nhất, hãy thử điều này trước
khi đổ tiền vào kem dưỡng da.
4.
Uống Nước ngọt có thể dẫn đến sự kháng insulin
Kháng insulin sẽ dẫn đến các triệu chứng
về chuyển hoá, có thể được mô tả như một nhóm các nguy cơ (bao gồm huyết áp cao
và mỡ thừa quanh eo) liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.
Vai trò chính của insulin trong cơ thể
là hướng dẫn glucose từ máu vào tế bào một cách chính xác. Nhưng khi bạn tiêu
thụ dư đường dưới dạng nước ngọt có gaz, chính bạn đang bắn phá cơ thể của
mình, buộc tuyến tụy phải tạo ra ngày càng nhiều insulin để xử lý.
Điều này dẫn đến sự kháng insulin – điều
bạn không hề mong muốn – bởi nó sẽ dẫn đến sự phát triển các bệnh lý tiêu cực.
5.
Tiêu thụ Nước ngọt có thể góp phần gây bệnh tim
Bệnh tim, hay các bệnh liên quan đến hệ
tuần hoàn và mạch máu, là kẻ giết người số một ở Mỹ và trên thế giới – và đó là
loại bệnh cuối cùng bạn muốn dính phải!
Các biến chứng của bệnh tim bao gồm nhồi
máu cơ tim, suy tim, đột quỵ, và ngưng tim. Bạn có thể sống với nó trong nhiều
năm và thậm chí sống sót sau một vài cơn đau tim, nhưng thế nào rồi nó cũng sẽ
giết bạn.
Tin hay không thì tuỳ, thói quen uống nước
ngọt có thể làm tăng nguy cơ phát triển loại bệnh suy nhược này.
Một nghiên cứu công bố năm 2014 cho thấy
những người tiêu thụ 17-21% calo từ đường có 38% nhiều khả năng chết vì bệnh
tim hơn so với những người chỉ tiêu thụ 8%.
Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo phụ nữ
không nên dùng quá 6 muỗng cà phê đường mỗi ngày.
Để dễ hình dung, một lon nước ngọt thường
chứa 8,75 muỗng cà phê đường – nhiều hơn giới hạn khuyến cáo, mặc dù đây chắc
chắn không phải là lượng đường duy nhất trong khẩu phần hàng ngày của bạn.
6.
Đồ uống có đường làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường
Như đã đề cập ở trên, tiêu thụ nước ngọt
có thể dẫn đến sự đề kháng insulin, sau đó thường tiến triển đến trục trặc về
chuyển hóa năng lượng.
Nghiên cứu của Trường Y tế công Harvard
hiện tại chỉ rõ sự liên hệ giữa đồ uống có đường đến sự phát triển của bệnh tiểu
đường loại 2.
Nghiên cứu chỉ ra rằng uống từ một đến
hai đồ uống có đường mỗi ngày tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 26%, so với những
người uống một lần mỗi tháng. Uống một lần mỗi ngày làm tăng nguy cơ 15%.
Nếu bệnh tiểu đường nghe có vẻ không
nguy hiểm đối với bạn, có thể một số biến chứng của nó khiến bạn quan tâm.
Không những liên quan đến bệnh tim và bệnh mạch máu, dây thần kinh, thận, mắt,
và tổn thương chân, vấn đề thính giác, và bệnh Alzheimer, nó thậm chí có thể dẫn
đến tổn thương dây thần kinh ở bàn chân, dẫn đến nhiễm trùng (một số trong đó
có thể dẫn đến cắt cụt chi).
7.
Thức uống có đường có liên quan đến bệnh Alzheimer
Bệnh Alzheimer (An dai mơ) từ lâu đã được
coi như là một rối loạn thoái hóa thần kinh di truyền mà chúng ta không thể kiểm
soát.
Và trong khi vẫn chưa có thuốc chữa,
ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy có nhiều cách để giảm sự phát triển loại
bệnh này, cùng với các chứng mất trí.
Kháng insulin (triệu chứng phát triển từ
việc hấp thụ nhiều đường) có mối liên kết rất chặt chẽ với bệnh Alzheimer (bây
giờ còn thường được gọi với tên khác là bệnh tiểu đường loại 3 trong y học).
Hơn nữa, một nghiên cứu của Nhật Bản kết
luận rằng những người có bệnh tiểu đường loại 2 có gấp đôi nguy cơ dễ phát triển
bệnh Alzheimer hoặc các chứng mất trí.
8.
Loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng gây rối loạn não bộ nghiêm trọng
Chất ngọt nhân tạo Aspartame, còn được
biết đến dưới tên thương hiệu NutraSweet hay Equal, là một thành phần trong loại
nước ngọt dành cho người ăn kiêng có liên quan đến nhiều chứng rối loạn não
khác nhau, bao gồm động kinh, đa xơ cứng, và u não.
Nhiều bệnh nhân động kinh đã được bác sĩ
hướng dẫn tránh dùng loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng. Nếu bạn không có động
kinh, bạn sẽ không có “diễm phúc” trải nghiệm cơn co giật khi uống loại nước ngọt
này, dù gì thì việc chất ngọt có thể gây co giật đủ đáng sợ để tránh xa đúng
không?
Đối với các khối u não, không có bằng chứng
vững chắc để chứng minh chất ngọt nhân tạo gây ung thư, nhưng đã có những
nghiên cứu đang tìm hiểu ở mảng này.
9.
Chất caramel tạo màu trong nước ngọt có chứa chất gây ung thư
Nếu bạn là fan hâm mộ của Coca-Cola,
Pepsi, hoặc bất kỳ thức uống cola khác, bạn có thể sẽ muốn đặt lon nước xuống
và đọc điều này.
Màu nâu hay màu caramel tạo nên hình ảnh
quen thuộc cho các hãng nước ngọt có chứa 2 chất ô nhiễm gây ra ung thư ở động
vật – 2-methylimidazole và 4-methylimidazole.
Nghiên cứu về vấn đề này được công bố
năm nay do tạp chí PLoS ONE trích từ “Chương trình độc học quốc gia Hoa Kỳ”,
trong đó kết luận rằng “có bằng chứng rõ nét về hoạt động gây ung thư ở loài
chuột”
Phần ngớ ngẩn nhất về điều này là màu
caramel được sử dụng hoàn toàn cho mục đích thẩm mỹ và chẳng có ảnh hưởng đến
mùi vị của cola chút nào. Tôi nghĩ rằng ngay cả những người hâm mộ cola nhất sẽ
sẵn sàng từ bỏ nó để đổi lấy việc bớt nguy cơ ung thư!
Năm 2011, luật Proposition 65 của
California phán quyết rằng sẽ phải có một nhãn cảnh báo ung thư liên quan đến
4-methylimidazole trên mỗi lon nước ngọt bán trong bang này.
Kể từ đó, cả Coca-Cola và Pepsi đã tuyên
bố đã chuyển sang sử dụng màu không chứa 4-methylimidazole.
Tuy nhiên, thử nghiệm của Pepsi ngoài tiểu
bang California đã chỉ ra rằng nó vẫn còn chứa hóa chất này ở mức không an
toàn. Vậy làm gì cho an toàn đây? Tốt nhất hãy tránh xa!
10.
Đường trong nước ngọt có thể gây nghiện
Bất cứ ai đã từng tham dự bữa tiệc sinh
nhật của một đứa trẻ sẽ cảm nhận được điều này.
Đường kích thích sự phóng thích
dopamine, chất dẫn truyền nội tiết thần kinh trong não, làm cho chúng ta cảm thấy
tươi khỏe và hưng phấn. Đây cũng chính là cách chất gây nghiện cocaine làm việc
– nên có thể giải thích lý do tại sao rất khó để từ bỏ đường, mặc dù ta biết nó
không tốt.
Dẫu biết tôi đang ở trong một trạng thái
không lành mạnh về mức đường sau khi no căng bụng, nhưng vẫn thèm dùng thêm
soda hay đồ ngọt tráng miệng.
Một dấu hiệu mách bảo nữa là tình trạng
sụt đường khoảng 1-2 giờ sau khi gây hưng phấn. Khi từ ngoài nhìn vào, nó thực
sự có điểm tương đồng dễ nhận thấy với các hành vi của người nghiện ma túy!
11.
Tác hại của nước ngọt cho răng của bạn
Các axit photphoric phiền toái tôi đã đề
cập trên đây – là thứ cản trở sự hấp thụ canxi và có thể dẫn đến chứng loãng
xương – cũng là một cơn ác mộng cho răng của bạn.
Loại axit này có thể dẫn đến suy răng,
thối răng, sâu răng và bệnh nướu răng. Và hãy nhớ, acid này cũng có mặt trong
loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng, vì vậy thực sự không có lối thoát.
Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nha
Khoa Tổng Hợp cho rằng những thiệt hại gây ra cho răng bởi uống nước ngọt đôi
khi còn tồi tệ hơn, so với tác hại của thuốc.
Thực tế, trong một trường hợp được chia
sẻ trong nghiên cứu này, một phụ nữ đã phải nhổ bỏ tất cả răng vì uống quá nhiều
loại nước ngọt ăn kiêng. Tôi thì tôi đã phát khiếp nếu phải nhổ 1 cái răng chứ
không thể tưởng tượng được sự đau đớn của việc nhổ toàn bộ hàm!
“Đều có sự mòn răng nghiêm trọng do nồng
độ axit cao trong thử nghiệm – ma túy đá, crack (vụn), và nước ngọt,” Mohamed
A.Bassiouny, DMD, Thạc sỹ khoa học, giáo sư, tác giả chính của nghiên cứu cho
biết.
“Axit citric có mặt trong cả nước ngọt
thường và nước ngọt ăn kiêng đều gây ra mòn răng,” Tiến sĩ Bassiouny nói.
Nếu cái ý nghĩ mất đi nụ cười của bạn
không đủ đáng sợ, có lẽ hàng mớ tiền phải chi cho các tiệm nha khoa sẽ thuyết
phục bạn từ bỏ nước giải khát nguy hiểm.
12.
Một số loại nước ngọt có chứa chất kháng cháy có độc tính cao
Một số loại soda có chứa chất chống cháy
có độc tính cao Chất chống cháy thường hiện diện trên các mặt hàng mà, bạn biết
đấy, bạn không muốn chúng bắt lửa. Những thứ như ghế sofa hoặc khăn trải giường.
Nhưng tôi đặt cược bạn không biết rằng nhiều nước ngọt, đặc biệt là thức uống
hương vị cam quýt, cũng chứa chất chống cháy dưới hình thức của dầu thực vật
brôm (brominated vegetable oil – BVO).
BVO được dùng làm một thành phần trong
nước ngọt để ngăn chặn mùi hương bị tách biệt với nước uống. Thật không may,
hóa chất này có liên quan đến các vấn đề báo động, chẳng hạn như rối loạn thần
kinh, mất trí nhớ, và tổn thương da.
Kết quả là, hóa chất đã bị cấm sử dụng
trong nước ngọt trên khắp châu Âu và Nhật Bản, nhưng nó vẫn còn hiện diện trong
nhiều loại tại Bắc Mỹ.
Năm 2014, cả Pepsi và Coca-Cola công bố
rằng họ sẽ loại bỏ BVO trong các sản phẩm của họ, nhưng hóa chất này vẫn có thể
được tìm thấy trong nhiều loại nước ngọt của các cty khác.
13.
Lon nước ngọt được tráng bằng một loại nhựa có liên quan đến vô sinh
Bạn có thể đã nghe nói về các loại nhựa
epoxy bisphenol A – hay còn gọi là BPA. Lon nước ngọt thường được lót bằng BPA,
hoạt động như một rào cản giữa vỏ kim loại và đồ uống. BPA là một loại estrogen
(ét xtrô gen) tổng hợp có liên quan đến bệnh tiểu đường, vô sinh, và ung thư.
Điều này rất quan trọng, chẳng thế mà các hãng sản xuất bình bú sữa em bé đều
có cam kết và in chữ BPA free trên vỏ hộp. Cả hai hãng Coke và Pepsi đang hướng
tới một chai nhựa không BPA, nhưng họ chưa cam kết phát triển lon nhôm
BPA-free. Vậy tốt nhất là “lượn” cho đến
khi những vấn đề này được giải quyết.
14.
Tác dụng phụ của ngô biến đổi gien vẫn còn là một ẩn số
Hầu hết nước ngọt sản xuất ở Hoa Kỳ sử dụng
đường si – rô bắp biến đổi gien (ngô) thay cho đường mía, vì nó rẻ hơn nhiều.
Trong khi chưa có bằng chứng rõ ràng về
việc đường si – rô bắp không tốt bằng đường mía, cái mà tất cả chúng ta cùng lo
lắng là gần 90% bắp trồng ở Hoa Kỳ được hình thành nhờ công nghệ gien để chịu
được thuốc trừ sâu.
Vẫn còn rất nhiều bí ẩn xung quanh việc
cây trồng biến đổi gen gây tác dụng phụ tiêu cực như thế nào, nhưng đã có
nghiên cứu liên kết việc tiêu thụ chúng với vô sinh, tăng trưởng khối u, và gây
hại bộ máy tiêu hoá.
Giới khoa học chưa đạt đến kết luận chung
về vấn đề này, nhưng câu hỏi là, việc gì bạn lại muốn mạo hiểm?
15.
Loại nước ngọt kiêng đang làm ô nhiễm nước
Lại thêm một thực tại không may của sự
bùng nổ nước ngọt là con người không thể phân tách xử lý chất làm ngọt nhân tạo
chứa trong loại nước ngọt kiêng (diet soda).
Đó là một lý do đủ tốt để ngừng uống, vì
biết rằng những chất làm ngọt đang làm tổn hại đến môi trường.
Khi chúng ta thải ra những chất làm ngọt
mà cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa, chúng sẽ chảy vào các nguồn nước, làm ô
nhiễm sông hồ của chúng ta.
Trong thực tế, một cuộc khảo sát tiến
hành năm 2009 đã kiểm tra nhà máy xử lý nước uống tại Hoa Kỳ và tiết lộ rằng
sucralose có mặt khắp nơi.
16.
Nước ngọt không có tí giá trị dinh dưỡng nào
Một lý do cuối cùng để từ bỏ nước ngọt
là uống nó hầu như không có lợi ích dinh dưỡng ! Đó đơn giản chỉ là cái 1 lon
không có tí calo nào mà cuối lại làm hại bạn. Ngay cả pizza, McDonalds, hoặc thức
ăn nhanh khác ít ra còn có chứa một số thành phần tốt (tôi cũng không khuyến
khích tiêu thụ những thứ này). Tôi thấy có một cách tuyệt vời để giữ sức khỏe
là không nhất thiết phải tự hỏi những gì không tốt và tránh nó, hãy tự hỏi những
lợi ích dinh dưỡng bạn sẽ có từ việc ăn hay uống thứ gì đó. Nếu nó không có bất
kỳ giá trị nào cho bạn, hãy bỏ nó và, thật không may, nước ngọt không vượt qua
được bài kiểm tra này.
LÀM
THẾ NÀO ĐỂ TỪ BỎ THÓI QUEN UỐNG NƯỚC NGỌT ?
Đáng buồn thay, những tác hại đáng sợ vừa
nêu không làm việc từ bỏ trở nên dễ dàng hơn. Và như đã nói, đường có thể gây
nghiện, nên càng khó để cai.
Dưới đây là một số gợi ý để từ bỏ thói
quen của bạn và giảm nguy cơ bị các tác hại tiêu cực ở trên.
Tôi đã thành công với các phương pháp
này và nghiêm túc khuyên bạn nên thử qua.
Đừng từ bỏ ngay lập tức. Nếu bạn đang uống
nhiều hơn một lon mỗi ngày, sẽ là gần như không thể bỏ ngay. Thay vào đó, hãy cắt
giảm một nửa và giảm dần dần mức tiêu thụ trong thời gian từ 2-4 tuần.
Thay đổi thói quen. Liệu hàng ngày đi bộ
đến văn phòng bạn có đi ngang máy bán đồ uống tự động? Nếu vậy, hãy đổi tuyến
đường. Cố né nhìn mấy lon nước là không thực tế về lâu dài nhưng bạn vẫn có thể
tạm sử dụng chiến lược này để tránh sự cám dỗ.
Thay thế đồ uống yêu thích. Hãy thử thay
thế nước ngọt bằng một thức uống khác không chứa đường hay chất làm ngọt nhân tạo.
Ví dụ, hãy thử trà thảo dược, nước khoáng vắt một miếng chanh tươi, hoặc một ly
sữa để làm dịu cơn khát của bạn.
Tìm một phần tự thưởng mới. Uống một hớp
nước ngọt mát lạnh có thể là một cách tự thưởng hấp dẫn mà bạn thấy xứng đáng.
Với ý nghĩ này, cho dù sau đó không uống, đã cho thấy bản thân bạn đang nghiện.
Phần thưởng mới của bạn có thể dưới hình thức một hoạt động, chẳng hạn như trò
chuyện với đồng nghiệp, đi bộ một đoạn ngắn, hoặc xem trang web yêu thích trong
một vài phút sẽ làm thư thái tâm trí một cách lành mạnh. Khi tôi cai nước ngọt,
tôi làm cho một tách trà với đồng nghiệp trong mười phút và sau đó, nỗi ham muốn
nước ngọt chợt biến mất!
Theo dõi. Đây là một ý tưởng tốt để ghi
lại bao nhiêu nước ngọt đang uống để bạn không vô tình uống quá nhiều. Đây cũng
có thể là một cách tốt để khám phá những điểm yếu của bạn. Ví dụ, tôi thường
tìm đến nước ngọt sau các cuộc họp hay các sự kiện căng thẳng. Xác định những
trường hợp này đã giúp tôi lên kế hoạch phản công để tìm ra giải pháp thay thế
lành mạnh hơn.
Biết mục tiêu của bạn. Định một ngày mà
bạn sẽ cạch nước ngọt và bám vào thời khóa biểu đó. Có thể liên kết với kế hoạch
giảm dần lượng nước ngọt của bạn, do đó bạn không phải cai một cách đột ngột.
Điều cuối cùng tôi muốn nói là: giả sử
nước ngọt có tí ti ích lợi nào thì hậu quả của nó đã không tiêu cực như vậy.
Nhưng bạn gần như chẳng lợi được cái gì!
Thậm chí mục tiêu giải khát cũng không luôn vì chất cafein trong cocacola hay
pepsi sẽ làm bạn mất nước, đây là lý do vì sao một số hãng máy bay khuyến cáo
không nên uống nước ngọt khi bay, vì không khí lạnh khô trên cao vốn dĩ đã làm
bạn thiếu nước, cộng thêm sự mất nước từ mấy lon nước ngọt chỉ làm vấn đề trầm
trọng thêm!
Nước ép trái cây và mặt trái dinh dưỡng
của nó
Nước ép trái cây là món ưa thích trong
thực đơn nước của rất nhiều người.
Dù là nhà hàng, quán cà phê hay quán cóc
đâu đâu cũng có. Nó ngon lành dễ uống, mát mẻ và có lợi cho sức khỏe hơn cà phê
và nước ngọt đúng không ?
Có thể là Không! Một số loại nước ép
trái cây còn có nhiều đường hơn cả Coca cola!
Nếu như ăn toàn bộ quả trái cây thì lành
mạnh và tốt cho sức khỏe, việc chỉ uống nước ép trái cây lại có thể làm tăng
nguy cơ tiểu đường. Vì sao lại như vậy ?
Lý do chính là nước ép không có chất xơ
của trái cây, chính chất xơ là thứ làm chậm sự hấp thụ đường của cơ thể, làm nó
dễ tiêu hóa và hấp thụ hợp lý hơn. Nếu không có chất xơ, bạn sẽ nhạy cảm với đường
huyết cao và tai biến, cũng như tăng cân không mong muốn do dư thừa năng lượng.
Não bạn sẽ xử lý ly nước ép chẳng khác nào ly nước đường, đó là chưa kể các tiệm
bán thường xuyên cho thêm đường hóa học để giảm chi phí tăng lợi nhuận.
Vì vậy ăn trái cây nguyên quả mới là
cách tiếp cận khỏe mạnh. Thay vì uống nước cam, hãy ăn luôn cả tép, hoặc tăng
cường những trái cây ăn cả vỏ cả cơm như dâu, nho, sơ ri, dưa hấu,….
Điều tuyệt vời nữa từ việc hoán đổi uống
nước ép sang ăn nguyên quả ngoài việc bạn có nhiều sự lựa chọn hơn, mà cơ thể bạn
còn cám ơn bạn lắm, đó là vì nó hưởng lợi rất lớn lượng dinh dưỡng vitamin và
chất chống oxy hóa chỉ tồn tại trong phần vỏ và phần tép.
Đến đây chắc bạn cũng đủ thông minh để
hiểu nên thế nào với các loại nước ép trái cây đóng chai đóng hộp bán ngoài đường
và siêu thị rồi đúng không? Nước ép không bản thân nó đã là không nên rồi, huống
gì mớ phụ gia và chất bảo quản mà các công ty phải thêm vào.
No comments:
Post a Comment