Bài giảng Diện chẩn Điều khiển Liệu pháp - GS.TSKH Bùi Quốc Châu - Phần 16
I. Đặt vấn đề
Ăn uống là một vấn đề sống còn của con người. Không Ăn uống thì chết nhưng ăn uống sai lầm,không điều độ cũng sinh bệnh, đôi khi dẫn đến cái chết một cách nhanh chóng.
Do đó có câu: “Bệnh tòng nhập khẩu” (Bệnh theo miệng mà vào).
Đây là một vấn đề lớn khó thể trình bày
hết qua một bài giảng. Do đó, chúng tôi trình bày ở đây một số nguyên
tắc về ăn uống, một BẢNG TỔNG HỢP CÁC THỨC ĂN được phân loại theo ÂM
DƯƠNG và một số thức ăn, thức ăn uống có hại cho sức khỏe. Và nếu ăn
uống sai lầm sinh bệnh thì ăn uống cho đúng cách lại có khả năng trị
bệnh.
II. Nguyên tắc Ăn, Uống
TÂY Y cũng có đề cập đến vấn đề ăn uống
trị bệnh nhưng lấy thước đo là Protêin, Calorie, Vitamin…. ĐÔNG Y khác
hơn, phong phú và phức tạp hơn, đặt tiêu chuẩn đo lường là Âm dương,
cho rằng hệ thống âm dương quân bình là không bệnh.
Chúng tôi nghiên cứu cả hai lối ăn, hai
loại thức ăn và thấy có trùng nhau ở một số điểm như: Calorie, Protein
tương đương với dương tính, ít Calorie, protein tương đương với âm
tính. Điều này sẽ được trình bày trong BẢNG CHỮA BỆNH BẰNG THỨC ĂN do
chúng tôi soạn thảo.
1. Nguyên tắc thứ nhất: của
ăn uống là ĐIỀU ĐỘ và TIẾT CHẾ, nhưng nên nhớ rằng nếu có người bệnh vì
dư ăn thì cũng có người bệnh vì thiếu ăn.
2. Nguyên tắc thứ hai: là ăn uống sao cho trong cơ thể được quân bình ÂM DƯƠNG . Ví dụ:
- Người tạng HÀN thì đừng ăn thức ăn mát.
- Người tạng NHIỆT thì tránh thức ăn có tính nóng.
3. Nguyên tắc thứ ba: là
phải biết dùng thức ăn bổ dưỡng thích hợp với TẠNG của mình. Không nên
ăn ĐỒ BỔ cũng như cây chỉ tưới nước mà không bón phân thì không thể nào
lớn mạnh, tươi tốt được, nhưng BỔ bậy bạ có khi còn mau chết hơn.
III. Một số thức ăn cần thận trọng khi sử dụng
Một số loại thức ăn, thức uống thường
được bà con sử dụng tưởng là có lơi cho sức khỏe để cho khoái
khẩu, không dè nó là thủ phạm gây một số bệnh mà bà con hay mắc phải và
rất khó chữa (vì không biết thủ phạm). Đó là nước đá, nước dừa, nươc
chanh, nước mía, sữa hộp, nước sâm, nước ngọt vô chai (nói chung là
thức uống công nghiệp).
1. Nước đá: Đây
là sản phẩm công nghiệp nhiều người tiêu thụ nhất và cũng chính vì vậy
mà hậu quả của nó càng to lớn, nhất là khi bà con ta không ý thức được
cái hại của nó, nó hại như thế nào.
Tại sao lại có hại?
Nếu phân tích, ta sẽ thấy
nước đá ở dạnh hình khối đặc va rất lạnh.Cơ thể ta vốn nóng, nhất là
bên trong cơ thể. Do đó, khi uống nước đá vào, nhiệt độ cơ thể của ta
sẽ bị xáo trộn, thường xuyên do thói quen uống nước đá sẽ sinh ra nhiều
bệnh tật về sau.
Đặt vấn đề: Chai
nước lọc để thường xuyên trong tủ lạnh, mỗi khi đi nắng về uống cho
đã, thì đó là chai thuốc độc. Nó thường gây ra những bệnh sau đây:
- NHỨC MỎI, CỨNG CỖ và BẢ VAI
- Đau lưng
- Thấp khớp
- U nhọt
- Suyễn
- Tiểu gắt, tiểu đỏ, đái dắt
- Viêm họng
- Trĩ, lòi đom…
Nếu ta biết hạn chế sử dụng hoặc cữ hẳn nước đá thì bệnh sẽ giảm rất nhiều, việc chữa trị của thầy thuốc sẽ hiệu quả hơn.
2. Nước dừa: Nhiều
người theo Tây Y cho nước dừa là thức uống lý tưởng vì có nhiều
Vitamin, muối khoáng….nên có dịp là uống, nhất là những khi đi nắng
hoặc trời nóng thì tha hồ uống. Có biết đâu rằng nước dừa rất ÂM cho nên
uống nhiều sẽ tự động là ÂM HÓA cơ thể mình nên sau đó sinh ra: lạnh
bụng, lạnh tay chân, yếu tim, trĩ nội, xuất huyết, tiêu hóa, thấp
khớp, …là những bệnh do lạnh sinh ra. Thật ra nước dừa uống ít thì giải
nhiệt mà uống nhiều thì có hại.
3. Cam: Rất
nhiều người lầm tưởng uống cam là bổ (vì có nhiều Vitamin C): muốn bổ
phổi uống nhiều Cam tươi, Cam vắt có thêm mật ong hay tròng đỏ trứng gà
càng tốt. Thật ra nó chỉ đúng ở một số trường hợp bệnh nhất định như
bệnh do nóng nhiệt trong mình. Còn đối với bệnh HƯ HÀN, bệnh MẠN TÍNH
như: Suyễn hàn, Thấp khớp, đau đầu kinh niên, huyết áp thấp, viêm
xoang, viem mũi dị ứng, cứng mỏi cổ, gáy, vai, đổ mồ hôi, ảnh chân
tay, lạnh bụng, mệt tim, lả người, …đều phải nên tránh dùng
cam tươi. Có nhiều bệnh mà thầy thuốc chữa hoài không hết cũng vì không
dè bệnh nhân hay dùng nhiều Cam vắt mỗi ngày (vì bệnh nhân tưởng CAM là
thuốc bổ, uống càng nhiều càng khỏe).
Thật ra CAM và CHANH cũng là trái cây có
nhiều dược tính: Hạ nhiệt, hạ áp, làm loãng máu, giản mạch và trị
được một số bệnh. Nhưng cần phải biết dùng cho đúng cách của nó. Còn
dùng sai chỗ hoặc lạm dụng loại trái cây này thì dễ sinh các bệnh như:
ĐAU ĐẦU KINH NIÊN, HAY BỊ CẢM CÚM, THẤP KHỚP, MỆT MỎI, ĐỔ MỒ
HÔI, SUYỄN HÀN, BAO TỬ LẠNH, VIÊM MŨI DỊ ỨNG, TIÊU RA MÁU, VIÊM
XOANG, MỎI CỔ, GÁY, ….
4. Sữa:
Theo Tây Y thì SỮA (sữa đặc có đường)
cũng như CAM là loại thức ăn rất bổ dưỡng và cho bệnh nhân dùng rất tốt.
Cho nên thói thường, hễ đi thăm bệnh ở Bệnh viện, người ta cho CAM hay
SỮA. Thật ra, thói quen nên xét lại. Vì rằng SỮA cũng như CAM (đã nói ở
phần trên ) dùng không đúng sẽ có hai.
Thật vậy, sữa đặc có đường là một thức
ăn bổ, nhiều Protêin sản sinh nhiều Calorie và có thể dùng thay thế SỮA
TỰ NHIÊN, nhưng cũng là thức ăn có hại vì chứa nhiều chất nhầy, chất
ngọt, chất lòng trắng trứng (albumine). Do đó, nếu đang bị các bệnh
đường hô hấp, đường ruột, đau dạ dày thì nên hạn chế sử dụng, vì sẽ làm
cho tình trạng SUYỄN tăng nặng hơn, có đàm nhiều hơn, dễ tiêu chảy , …
Do đó, ta phải hạn chế dùng nhiều
sữa, nhất là khi có bệnh về đường HÔ HẤP, đường RUỘT, …(chú ý: Sữa mà
chúng tôi đề cập ở đây không phải là sữa tươi, mà là sữa hộp tức là SỮA
ĐẶC CÓ ĐƯỜNG mà bà con thường dùng khi có bệnh )
TÓM LẠI: ĂN để mà sống nhưng
không biết cách ăn hoặc ăn quá nhiều sẽ sinh ra bệnh tật. Phần trên
trình bày 4 thức ăn uống mà nhiều người hay lạm dụng vì nghĩ rằng nó bổ
hoặc thích khẩu. Thật ra, dù là thức ăn bổ cũng phải nên biết rằng:
THUỐC BỔ CŨNG LÀ THUỐC ĐỘC NẾU KHÔNG KHÉO SỬ DỤNG NÓ.
Ngoài ra cón các món
ăn, thức uống cũng dễ sinh ra một số bệnh nhất là bệnh đường
ruột, bệnh nhiễm trùng. Đó là nước mía, nước sâm, nước rau mà, kem,
….và các loại trái cây bán trên các xe ba bánh ngoài đường như:
thơm, cóc, ổi, dưa hấu, củ sắn, sơ-ri, …
Để kết thúc bài giảng
này, chúng tôi xin nhắc lại “BỆNH TÒNG NHẬP KHẨU”. Do đó, phải chịu
khó và lựa chọn thức ăn, thức uống hàng ngày của mình, chịu khó chọn
để ý xem cơ thể mình thích hợp với món ăn mà mình hay dùng không? Nếu ăn
vào thấy khỏe là đúng và thấy có phản ứng bất lợi là sai. Thật ra một
thức ăn kỵ với người này có thể kết hợp với người khác. Đó là bệnh TẠNG
và BỆNH của mỗi người khác nhau. Cho nên chớ bắt chước người khác, cứ
theo dõi, hễ thấy thích hợp với mình là tốt cho bệnh mình và cứ
dùng, nhưng nếu có hại thì phải ngưng ngay và điều chỉnh lại.
BẢNG HƯỚNG DẪN CHUNG VỀ CÁCH PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH
(bằng THỨC ĂN, THỨC UỐNG, tức Ẩm thực liệu pháp và sinh hoạt hàng ngày)
Tác giả: BÙI QUỐC CHÂU-Tháng 3/1989
BỆNH
|
KHÔNG NÊN DÙNG
|
NÊN DÙNG
|
(1)
|
(2)
|
(3)
|
Cảm lạnh | Nước đá, nước cam, nước chanh, nước dừa | Gừng, nghệ, sả |
Viêm mũi dị ứng | Như trên + mắm các loại | -nt- |
Viêm xoang | Như trên + Chuối già, khoai lang, khoai mì, cà bát, cà tím, cà pháo, thịt gà, rau dền | -nt- -nt- |
Suyễn | Mắm, nước đá, nước cam nước chanh, nước dừa, cà bát, cà pháo, sữa hộp, cải bẹ xanh, măng tre, tương chao, dưa hấu | -nt- |
Thấp khớp-nhức mỏi | Mắm, nước đá, dưa leo, chanh, cải bẹ xanh, măng tre, các loại cà, nước dừa, nước suối | -nt- |
Đau bao tử | Chuối già, chuối cau, cà tím, cà pháo, dưa leo, nước đá, nước suối, tương chao, táo tây | -nt+ Cải bẹ xanh |
Trĩ | Nước đá, nước dừa, chanh, cam, mía, hột vịt lộn, cà bát, ớt, ốc bươu, ốc lác | Chè đậu đen |
Nhức đầu kinh niên | Nước dừa, nước chanh, cam, nước đá, dưa leo, cà bát, cà tím, chuối già, cải bẹ xanh | Gừng, nghệ, tỏi |
Viêm họng khan tiếng | Nước đá, nước ngọt, nước suối, cam, sữa hộp, đậu phộng, thuốc lá, tương chao | Me đất, tắc muối, chanh muối đen ( không gọt vỏ khi muối) |
Huyết áp cao | Mắm các loại, các thức ăn mặn, nước suối, thịt mỡ, rượu, cà phê, tương chao | Các thức ăn lạt, cá, cải bẹ xanh, nước dừa, nước chanh, nước cam, rau má |
Suy nhược thần kinh | Nước dừa, nước đá, nước sâm, cam, chanh | Bí đỏ, cá lóc |
Mất ngủ | Cà phê, rượu, thuốc lá | Chè đậu xanh, nhãn lồng |
Táo bón | Nghệ, chuối chát, thịt, ca cao, chocolate, sabôchê (hồng xiêm) | Chuối xiêm, đu đủ, bưởi, me, rau muống, rau lang, quýt |
Tiêu chảy | Nước cốt dừa, xương xa, chuối xiêm, quýt, hột gà | Nghệ, chuối chát |
Kiết lỵ | Cà phê, ca cao, chocolate, rượu, cà ri, các thức ăn có nhiều dầu mỡ | Xương xáo, xương xa |
Viêm gan, xơ gan | Trứng các loại | Nghệ |
Nhức răng | Tiêu, nước đá, thịt gà, rau dền | Ngậm nước muối pha loãng, nước dừa |
Sử dụng nhiều và thường xuyên các thức ăn và uống sau đây sẽ bị bệnh do mất cân bằng Âm Dương
Tác giả: BÙI QUỐC CHÂU-Tháng 3/1989
Lạm dụng (ăn uống mỗi ngày)
|
Sẽ dễ dẫn đến việc bị các bệnh
|
1. Nước đá hoặc chai nước lọc để trong tủ lạnh - các thức ăn công nghiệp | 1. Cảm lạnh, viêm họng, thấp khớp, rụng tóc, già sớm, viêm mũi dị ứng, Suyễn, suy nhược thần kinh, suy nhược sinh dục, đau bao tử, nhức đầu kinh niên, mệt mỏi trong người |
2. Nước dừa | 2.Thấp khớp, cảm lạnh, trĩ, huyết áp thấp, xuất huyết nội, rong kinh, đau bao lưng, mệt tim, mỏi gối, yếu gân, yếu sức, bệnh về mắt |
3. Nước cam | 3. Trúng lạnh, thấp khớp, suyễn, trĩ, cảm lạnh, viêm đường hô hấp, dễ viêm nhiễm, viêm đại tràng mạn tính, viêm bao tử. |
4. Nước chanh | 4. Huyết áp thấp, thấp khớp trĩ, ung bướu |
5. Nước mía | 5. Trĩ, trúng lạnh, xuất huyết tiêu hóa, tiểu đường (diabète) |
6. Dưa leo | 6. Thấp khớp, đau bao tử |
7. Dưa hấu | 7. Táo bón, kiết lỵ, tắt tiếng |
8. Cà tím, cà pháo, cà bát | 8. Suyễn, thấp khớp, đau bao tử, sạn thận |
9. Hột vịt lộn | 9. Trúng thực, ói mửa, suyễn |
10. Hột gà, hột vịt | 10. Tiêu chảy, đau gan, suyễn |
11. Chuối già, chuối cau (chuối tiêu) | 11.Đau bao tử, khó tiêu, u nhọt, nhức đầu |
12. Nhãn, trái vải | 12. Mệt tim, nóng mặt |
NHỮNG BỆNH THƯỜNG GẶP KHI SINH HOẠT SAI LẦM
SINH HOẠT SAI LẦM THƯỜNG XUYÊN
|
DỄ ĐƯA ĐẾN CÁC BỆNH
|
1. Quạt máy thổi sau gáy | 1. Cứng gáy, vẹo cổ, nhức đầu (cổ gáy) |
2. Ngồi trước quạt máy | 2. Khan tiếng, tắt tiếng |
3. Uống nước đá khi bụng đói | 3. Trúng lạnh, đau bao tử |
4. Uống trà đá + ăn chuối chiên, đồ dầu mỡ, chiên xào | 4. Kiết lỵ |
5. Đi tiểu ngay trước và sau lúc tắm | 5. Cảm lạnh |
6. Tắm khi vừ ăn xong | 6. Đau bao tử |
7. Tắm nước lạnh ngay sau khi đi xa ban đêm | 7. Cảm lạnh, liệt nửa người do tai biến mạch máu não, liệt mặt |
8. Dầm mưa lâu, ngủ kế bên cửa sổ mở rộng | 8. Cảm lạnh, liệt nửa người do tai biến mạch máu não, liệt mặt |
9. Uống nước nửa chín nửa sống | 9. Đau bụng, buồn ói |
10. Gội đầu bằng nước lạnh ngay sau khi đi nắng về | 10. Nhức đầu như búa bổ |
11. Gội đầu ban đêm | 11. Nhức đầu kinh niên |
12. Ngủ dưới đất, không trải chiếu lúc trời nóng | 12. Nhức mỏi, thấp khớp, đau cứng cơ khớp |
13. Giao hợp xong đi tắm ngay | 13. Trúng nước, nhức mỏi, yếu thận |
14. Giao hợp xong nằm ngủ dưới quạt máy | 14. Trúng gió, nhức đầu, cứng cơ |
15. Giao hợp dưới nước | 15. Nhức mình kéo dài, hại thận, cảm lạnh |
16. Phụ nữ mới sinh vọc nước, giặt giũ sớm, ăn cam chanh | 16. Nhức mỏi thấp khớp, các bệnh về kinh huyệt sau này |
17. Cởi trần, ngủ ngoài trời | 17. Cảm lạnh, sưng phổi, suyễn |
18. Đi ra ngoài sớm quá hay khuya quá (dầm sương) | 18. Cảm lạnh, sưng phổi, suyễn, viêm mũi dị ứng |
19. Ngồi dưới mái tôn lúc trời nóng | 19. Viêm mũi, cảm sổ mũi, nhức đầu |
Thất dung tối độc
Trong
mục Ẩm thực Dưỡng sinh chúng tôi nhấn mạnh đến tai hại của việc lạm
dụng một số thức uống như: Nước đá, nước Cam, nước Dừa… Riêng về nước
Dừa thì chỉ đề cập sơ qua. Vì thế trong bài này, tôi nhắc lại sự tai hại
của việc sử dụng nước Dừa một cách đầy đủ hơn.
Ngoài ra tôi cũng đề cập đến một
số thức uống khác mà bà con ta hay lạm dụng hàng ngày. Đó là nước Chanh,
Sâm, Mía, nước ngọt (gồm những thức uống công nghiệp như nước Cam (vô
chai hay đóng hộp), nước Cocacola, Pepsi ...)
Tổng hợp các thức uống trên đây là bảy
thứ. Tôi đặt tên bằng từ Hán-Việt cho gọn là Thất Dung Tối Độc (Thất:
Bảy – Dung: tầm thường, bình thường, thông thường)
Đọc đến đây, có lẽ các bạn ngạc nhiên
không hiểu vì sao tôi lại liệt 7 thức uống trên vào loại tối độc. Tôi
nghĩ rằng các bạn đã ngầm phản đối hoặc không đồng ý khi đọc lên những
dòng trên đây, nhất là đối với các thức uống như Nước đá, nước Cam, nước
Dừa. Còn các loại khác như nứơc đá, nước ngọt … các bạn có thể tạm đồng
ý với tôi. Có phải thế không, các bạn? Thật ra không phải đối với các
bạn học viên mới tiếp xúc tài liệu của tôi, mà hầu như đối với nhiều
người lần đầu đọc bài nói về tai hại của một số thức uống như đã nêu
trên. Có phải thế không? Điều này, các bạn sẽ phải suy nghĩ lại sau khi
đọc kỹ bài dưới đây của tôi.
Nước Dừa: Trước tiên ta hãy nói về nước
Dừa, một loại thức uống quí, nhất là đối với người dân của một số nước
không có một bóng cây dừa nào trên xứ họ.Còn đối với người dân xứ nhiệt
đới như Việt Nam ta thì đây cũng là “thức uống lý tưởng” đối với nhiều
người.Vì ai cũng cho nó gần như là tuyệt đối trong sạch,vô trùng và lại
ngon ngọt mát mẻ.Có người còn nghe nói các bác sỹ nhiều lần sử dụng nứơc
Dừa thay “Nước biển” để truyền cho các bệnh nhân,các chiến sỹ bị bệnh
trong chiến khu (đang thiếu truyền dịch trầm trọng lúc bấy giờ) như thế
rõ ràng đây là một “thức uống lý tưởng và vô hại” (vì nếu có hại,ai dám
dùng thay thế cho dịch truyền?) Vả lại có nghe bác sỹ nào nói nước Dừa
có hại đâu. Chỉ thấy Tây Y ca tụng nó mà thôi.
Thực tế là nhiều người biết tai hại của
nước Dừa. Đó là ai? -là bà con ta ở nông thôn. Tôi còn nhớ, lúc nhỏ ông
bà cô bác vẫn thường dặn: “Đi xa ngoài nắng, về nhà đừng uống nước Dừa
ngay,sẽ “trúng” đó! ”Trúng” đây có nghĩa gì? Đó là ngã bệnh một cách
nhanh chóng, ớn lạnh, hâm hấp sốt hoặc sốt cao.Thậm chí nếu đã, đang
mang bệnh trước đó thì có khi nguy hiểm đến tính mạng!
Tại sao một thức uống coi hiền lành
trong sạch nhất so với các thức uống tự nhiên khác mà lại có thể tai
hại, nguy hiểm đến thế? Có thật vậy không? Vì đâu có nghe tài liệu khoa
học nào nói đến?.
Đúng là tài liệu khoa học của Tây y
không có nói đến sự nguy hiểm, tai hại của nước Dừa, nhưng người dân
bình thường, nhất là ở nông thôn, đã biết đến điều này. Đó là họ căn cứ
vào thực tiễn, một thực tiễn vô cùng khắc nghiệt vì đôi khi họ phải trả
giá bằng sinh mạng hay sức khỏe của họ. Chính thực tiễn đã dạy họ những
bài học nhớ đời và do đó nó có giá trị hơn tất cả những luận cứ trong
sách. Có thể họ không giải thích được tại sao, nhưng họ kinh nghiệm.
Kinh nghiệm từ đời ông cha ta để lại và họ thấy đúng!
Ngày nay,tôi có được sự khám phá về sự
tai hại của nước Dừa cũng chính nhờ sự dạy dỗ của ông bà, của quần
chúng. Nhờ những kinh nghiệm dân gian, tôi đã nghiên cứu sâu, theo dõi
nhiều trường hợp và đến nay, sau một thời gian lâu dài kiểm nghiệm, tổng
kết, tôi có thể khẳng định nước Dừa rất có hại cho sức khỏe nếu uống
nhiều và thường xuyên (ví dụ: Ngày nào cũng uống 3-4 trái dừa) nhất là
đối với các bệnh nhân: suy nhược, huyết áp thấp, người hay lạnh. Các
bệnh nhân này nếu uống nhiều Dừasẽ gánh lấy hậu quả vô cùng tai hại, còn
đối với người chưa có bệnh gì trầm trọng, nhưng nếu lạm dụng nhiều nước
Dừa mỗi ngày, cơ thể tự nhiên sinh ra những bệnh mà trước kia họ không
hề có. Ví dụ:như bệnh mắt (như cườm mắt) bệnh nhức đầu kinh niên, bệnh
thấp khớp, tim to, tim thòng,tim đập chậm, nhói tim khó thở, huyết áp
thấp, mỏi mệt gân cốt,mau mệt,trĩ, lòi dom, sa dịch hoàn, dẽ bị xuất
huyết nội, loãng máu, u sầu, chán đời, suy nhược thần kinh… Đặc biệt là
dân nghề võ hay người chơi đá banh (túc cầu) rất kỵ dùng nước Dừa trước
khi thi đấu cũng vì lý do vừa nêu trên.
Tôi có anh bạn thân đã được các bệnh
viện lớn ở Tp. Hồ Chí Minh cho biết là bị bệnh tim nhưng chữa mãi vẫn
không khỏi. Sau dịp anh đi nhiều nước công tác và mỗi nơi anh đều nhờ
bạn đưa vào bệnh viện ở ngoại quốc để khám và điều trị nhưng không nơi
nào chữa được bệnh của anh, thậm chí bệnh viện uy tín nhất của Thái Lan
còn cho rằng Anh bị bệnh bao tử (nhưng họ chữa khỏi được). Sau cùng, anh
đến nhờ tôi chữa bệnh. Khi nghe anh kể triệu chứng xong, tôi hỏi “Mỗi
ngày anh uống bao nhiêu trái Dừa, bạn nói cho đúng đi tôi chữa cho bạn”
Anh bạn ngạc nhiên hỏi tại sao anh biết tôi uống nước Dừa và cho biết
mỗi ngày uống từ 3-4 trái trong vòng nhiều năm. Tôi nói đó chính là
nguyên nhân bệnh của anh mà tôi cam đoan ít có ai biết. Anh cũng công
nhận tôi là người đầu tiên nói vế vấn đề này.
Vì đã biết được nguyên nhân của Anh là
do uống nhiều nước Dừa trong một thời gian dài nên sinh ra lạnh tim,
khiến tim đập chậm, yếu đi, do đó có cảm giác mệt mỏi, nặng ngực, khó
thở. Tôi chỉ dùng điếu ngải cứu + Hơ nóng các vùng phản chiếu TIM ở MẶT,
BÀN TAY,và ở NGỰC (vùng tim) Bạn tôi cảm thấy dễ chịu, dễ thở ngay! Sau
mười lần điều trị, hiện nay anh đã đỡ nhiều.
Như vậy nước Dừa, nhất là Dừa Xiêm rất
tai hại cho những ai lạm dụng nó trong một thời gian lâu dài (như trường
hợp của bạn tôi) vì nước Dừa thuộc Âm, tức là nó có tính giải nhiệt,
làm mát, làm mềm yếu cơ gân, làm hạ huyết áp. Nhưng nếu nói nước Dừa
luôn luôn có hại là không đúng. Vì có lúc nước Dừa cũng chữa được bệnh.
Đó là tuỳ ở cách dùng của chúng ta từc là tuỳ trường hợp bệnh mà xem xét
có nên sử dụng hay không. Người bình thường thỉnh thoảng dùng nó thì
không có hại gì.Tôi xin nhắc lại nước Dừa chỉ có hại khi ta lạm dụng Nó
hoặc sử dụng vào các trường hợp cấm kỵ.
Ví dụ:bệnh trĩ,bệnh huyết áp thấp, nhức
đấu do huyết áp thấp, cảm lạnh, thấp khớp mệt tim do lạnh (nếu là mệt
tim do nóng thì lại dùng được và có tác dụng tốt).
Nếu chúng ta dùng không đúng lúc cũng
rất tai hại. Ví dụ: Dùng nước dừa vào buổi tối lại có thêm nước đá. Đó
là 3 yếu tố ÂM cộng lại (nước dừa, nước đá, ban đêm) nên rất dễ bị bệnh.
Nếu nước dừa uống vào buổi sáng hay buổi trưa thì đỡ hại hơn (vì buổi
sáng và buổi trưa thuộc Dương).
Để tóm kết đoạn nói về nước dừa, tôi xin
nhắc lại các bạn là ta nên thận trọng khi sử dụng nước dừa, một loại
thức uống tưởng là bổ dưỡng, vô hại mà thật ra nó rất tai hại nếu ta lạm
dụng hay dùng không đúng lúc, đúng bệnh. Nói cho cùng sự điều độ bao
giờ cũng là thầy thuốc hay. Nếu mọi việc trong đó có ăn uống mà ta biết
điều thì bệnh sẽ rất khó nảy sinh. Điều độ là một trong các bí quyết của
sức khỏe vậy.
No comments:
Post a Comment